Thứ hai, 13/08/2018 - 22:50

Phát hiện ung thư trực tràng sau dấu hiệu đau bụng, chướng hơi

Dân trí

Bệnh nhân 76 tuổi vào viện với biểu hiện đau bụng, chướng hơi, nôn... sau khi được tiến hành nội soi đã được chẩn đoán bán tắc ruột do K trực tràng. Kết quả giải phẫu bệnh cũng cho thấy bệnh nhân bị ung thư trực tràng.

Sáng 13/8, GS. J.Leroy - Chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi tiêu hóa đã cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tổ khám, tư vấn, phẫu thuật nội soi tiêu hóa tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho bệnh nhân.


GS.J.Leroy thực hiện ca nội soi ít xâm lấn trên bệnh nhân, hướng dẫn trực tiếp cho các bác sĩ BV Đa khoa Đức giang.

GS.J.Leroy thực hiện ca nội soi ít xâm lấn trên bệnh nhân, hướng dẫn trực tiếp cho các bác sĩ BV Đa khoa Đức giang.

GS. J.Leroy đã trực tiếp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân Nguyễn Hữu T. (76 tuổi). Trước đó bệnh nhân vào viện hôm 7/8 với biểu hiện đau bụng, chướng bụng, nôn. Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân có u trực tràng cách rìa hậu môn 12 cm, kết quả giải phẫu bệnh cũng khẳng định ung thư.

Bệnh nhân đã được GS. L.Leroy trực tiếp thăm khám, cộng với kết quả cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán bán tắc ruột do K trực tràng cao

GS.J.Leroy chia sẻ, ông đánh giá rất cao tinh thần học hỏi của các BS hai bệnh viện Xanh Pôn và Đa khoa Đức Giang nơi ông trực tiếp tham gia giảng dạy. Ông cũng nhấn mạnh, những kỹ thuật mà hướng dẫn các bác sĩ là rất mới, ngay cả trên thế giới và Pháp. Vì vậy, các bác sĩ cần có thời gian học hỏi các kỹ thuật mới, cần sử dụng những phương tiện mới, có những kỹ thuật xâm lấn tối thiểu để ngày càng hoàn thiện hơn.

Theo GS. J.Leroy, phẫu thuật nội soi và đặc biệt nội soi ít xâm lấn là xu thế mới của thế giới và tất cả các nước trên thế giới đều phát triển. Tại Pháp, 89% bệnh nhân khoa tiêu hóa đều mổ phương pháp xâm lấn tối thiểu. "Tại Việt Nam, những bệnh viện tôi đến đều gặp nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng nói riêng và ung thư tiêu hóa nói chung rất nhiều, chính vì thế việc phát triển kỹ thuật là cần thiết và rất cần cho các bác sĩ", GS.J.Leroy nói.

Được biết, chương trình khám, tư vấn, phẫu thuật bởi GS. J.Leroy hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang có thể kéo dài trong vòng 1 đến 2 năm.

GS.TS Joel Leroy là chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới, người nổi tiếng với những công trình sáng tạo mổ nội soi, người đầu tiên thực hiện phẫu thuật đại trực tràng không để lại vết sẹo trên thành bụng. Giáo sư được Hiệp hội Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Mỹ trao tặng giải thưởng “Người mở đường” cho lĩnh vực này.

Ông là giáo sư của nhiều trường đại học danh tiếng, thành viên của nhiều hiệp hội phẫu thuật nội soi và chống ung thư hệ tiêu hóa nổi tiếng thế giới.

Hiện ông đang giảng dạy tại Bệnh viện Đại học Civil Strasbourg. Vị giáo sư người Pháp có hàng nghìn học trò xuất sắc trên toàn thế giới.

Năm 2013, GS. Leroy được Viện Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Mỹ tặng giải thưởng danh dự. Ông đã trực tiếp giảng dạy cho hơn 10.000 bác sĩ phẫu thuật nội soi xuất sắc trên thế giới, trong đó có nhiều bác sĩ Việt Nam.

Năm 2017, Giáo sư J.Leroy đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Việt Nam vì những cống hiến của mình cho ngành y tế Việt Nam.

Hồng Hải

Từ khóa: