Thứ tư, 02/12/2020 - 15:16

Phẫu thuật cắt gan- lựa chọn điều trị triệt để ung thư gan

Dân trí

Chỉ khoảng 20% bệnh nhân tại thời điểm chẩn đoán ung thư gan có thể thực hiện phẫu thuật cắt gan. Khi đó khối u khư trú, chưa xâm lấn các mạch máu lớn.

Các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cắt gan phân thùy trước cho bệnh nhân Nguyễn V.Q (62 tuổi, Quảng Ninh) có khối u gan hạ phân thùy V kích thước 3x3,8cm. Diện phẫu thuật đảm bảo âm tính về ung thư. 

Kết quả giải phẫu, bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan. Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc phục hồi tích cực với kháng sinh chống nhiễm trùng, thuốc albumin, bổ gan…

Phẫu thuật cắt gan- lựa chọn điều trị triệt để ung thư gan - 1
Bệnh nhân phục hồi tốt sau ca phẫu thuật cắt gan.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết phẫu thuật cắt gan là kỹ thuật có độ khó, chuyên sâu cao đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn vững vàng để loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể, đảm bảo chức năng gan sau phẫu thuật, hạn chế tối đa sự mất máu và tổn thương các thành phần xung quanh gan. Với trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ đã kết hợp phương pháp kiểm soát cuống gan theo Takasaki và cắt gan theo Tôn Thất Tùng. Phương pháp này phân chia thùy gan theo cuống mạch mật, kiểm soát các cuống mạch mật ở ngoài nhu mô gan để hạn chế tai biến trong và sau mổ như mất máu, tổn thương xung quanh, nhiễm trùng vết mổ, dò mật…

Phẫu thuật cắt gan được chỉ định đối với khối u gan đơn độc hoặc nhiều khối nhưng khu trú, khối u chưa xâm lấn các mạch máu lớn như tĩnh mạch chủ dưới, thân chung tĩnh mạch cửa, chưa di căn xa (phổi, não, xương…). Do đó, chỉ khoảng 20% bệnh nhân tại thời điểm chuẩn đoán có thể thực hiện phẫu thuật cắt gan. 

Cũng như các bệnh ung thư khác, điều trị ung thư gan là điều trị đa mô thức (kết hợp giữa phẫu thuật-hóa chất-xạ trị). 

Ung thư gan ( Hepatocellular carcinoma - HCC) là căn bệnh phổ biến, nguy cơ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh ung thư. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, ung thư gan có tỉ lệ mắc mới cao nhất với trên 25.000 trường hợp và đặc biệt tỉ lệ tử vong gần tương đương số người mắc bệnh.

Viêm gan do virus B, C là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Do đó, để phòng tránh ung thư gan, bác sĩ khuyến cáo người dân nên tiêm phòng virus viêm gan B,C; có lối sống sinh hoạt lành mạnh, không sử dụng rượu bia, thuốc lá…, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Đối với người có bệnh lý viêm gan B,C thì phải điều trị tích cực theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Hà An