Thứ ba, 09/07/2013 - 15:15

Kon Tum:

Phẫu thuật thành công cặp song sinh dính nhau hiếm gặp

Dân trí

Sáng 9/7, Cặp song sinh dính liền nhau hiếm gặp đã được các bác sĩ thuộc Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM tiến hành phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Kon.

 
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật tách rời
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật tách rời

 

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Văn Hiền, Bệnh Viện Đa khoa Kon Tum và bác sĩ Trần Thanh Trí, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM thực hiện. Sau khi làm các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe cho thấy phần dính vào nhau ở phần cơ bụng, da bụng (không dính nội tạng), sau gần hai giờ gây mê và phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Trước giờ phẫu thuật, hai bé đã uống được sữa mẹ, với tình trạng sức khỏe rất tốt.

 

Hai bé trước và sau khi tách rời

Hai bé trước và sau khi tách rời
Trước đó như Dân trí đã đưa tin đêm 1/7, sản phụ Y Ỏi (31 tuổi, ngụ làng Kon Rờ Bàng 2, xã Vinh Quang, TP Kon Tum) nhập viện chuyển dạ và được bác sĩ siêu âm chẩn đoán: song thai, sinh con lần thứ 3, thai đủ tháng, ngôi 1, ngôi đầu, chuyển dạ và không phát hiện được thai dính, chính vì vậy các bác sĩ đã chỉ định cho chị Ỏi được sinh thường.
 

Khi bé gái nặng 2,7kg chui ra khỏi bụng mẹ, nhưng ngặt nỗi bé không rời được khỏi cơ thể mẹ mà bị kéo sát lên âm hộ của mẹ. Còn bé thứ gái 2 thò cả 2 tay và chân ra ngoài âm hộ nhưng người thì vẫn ở trong bụng mẹ với tư thế nằm ngang, các bác sĩ phải thò tay vào bụng sản phụ để nội xoay thai từ ngôi ngang sang ngôi ngược, khi nội xoay thành công mới tiến hành đại kéo thai (nắm chân kéo ra ngoài).

 

Hoàng Thanh