Thứ năm, 14/05/2020 - 16:52

Phẫu thuật thành công khối bướu giáp khổng lồ ở bệnh nhân 70 tuổi

Dân trí

Bệnh viện Trường ĐH Y khoa Vinh vừa tiến hành phẫu thuật thành công khối bướu giáp khổng lồ cho bệnh nhân 70 tuổi.

Phẫu thuật thành công khối bướu giáp khổng lồ ở bệnh nhân 70 tuổi - 1

Khối bướu cổ trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân, khối u lớn đẩy lệch phế quản sang một bên cổ.

PGS.TS Cao Trường Sinh, Giám đốc Bệnh viện Trường ĐH Y khoa Vinh cho biết, bệnh nhân Hoàng Thị H. (70 tuổi, quê Nam Cát, Nam Đàn, Nghệ An) nhập viện sau 1 tháng bị nuốt nghẹn, đau ở phần trên lồng ngực. Bà H. cho biết, căn bệnh bướu cổ này có từ 10 năm nhưng ngại mổ xẻ nên không đến viện.

Nhưng hơn 1 tháng nay bà cảm thấy khó nuốt và đau tức phần trên ngực nên đã đi khám.

Tại bệnh viện, bà được các bác sĩ chẩn đoán "bướu khổng lồ tuyến giáp" với kích thước khối u thùy trái: 86mm x 59mm x 35mm; Khối u thùy phải 53mm x 30mm x 29mm. Trong đó có 1 phần khối u nằm trong lồng ngực, chèn ép trung thất gây đau tức.

Phẫu thuật thành công khối bướu giáp khổng lồ ở bệnh nhân 70 tuổi - 2

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được bóc tách thành công mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận

Sau khi thăm khám, xét nghiệm và hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cho cụ bà. Đây là một ca mổ khó vì khối u kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ chảy máu cao, nhất là phần bướu thòng trong lồng ngực, ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn. Đặc biệt, với những ca bướu chèn ép khí quản kéo dài nhiều năm, gây biến dạng đường thở, dễ gặp biến chứng suy hô hấp nặng sau mổ.

Với tinh thần chính xác, cẩn trọng, tỷ mỉ, sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được bóc tách thành công mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận. Bệnh nhân mất máu ít và không có biến chứng.

Phẫu thuật thành công khối bướu giáp khổng lồ ở bệnh nhân 70 tuổi - 3

So sánh khối bướu sau mổ với xy lanh loại 25ml.

Bướu giáp khổng lồ là một bệnh lý ít gặp. Phẫu thuật căn bệnh này có nguy cơ cao trong quá trình gây mê, do khối u lớn chèn ép khí quản, làm biến dạng cấu trúc giải phẫu và tăng sinh mạch máu, tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

Kiểm tra 1 giờ sau mổ, các bác sĩ và gia đình đều vui mừng vì bà nói rõ từng tiếng, không còn cảm giác tức nghẹn ở cổ và ngực như trước. 

Phẫu thuật thành công khối bướu giáp khổng lồ ở bệnh nhân 70 tuổi - 4

Bệnh nhân Hoàng Thị H. sau ca mổ 60 phút.

Thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Đình Tạo, Trưởng kíp mổ khuyến cáo bệnh nhân có bướu cổ lớn, dù là lành tính, nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm. Phẫu thuật càng sớm thì càng dễ và càng an toàn.

Nguyễn Duy