Thứ tư, 27/05/2020 - 05:59

Phi công người Anh mắc loại vi khuẩn khó điều trị, lọc máu trở lại

Dân trí

Tình trạng viêm phổi của bệnh nhân hiện vẫn chưa kiểm soát được, kết quả cấy đàm ra Burkholderia cenocepacia, đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch.

Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 thứ 91 (phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO, nhiễm trùng phổi chưa khống chế được, đã cho lọc máu trở lại. 

Bệnh nhân còn mê, đồng tử đều 2 bên, phản xạ ánh sáng dương tính, có nhịp thở tự nhiên nhưng chưa phục hồi phản xạ ho và chưa cử động được tay chân trong quá trình giảm liều thuốc an thần, ngưng thuốc giãn cơ. Đánh giá tri giác và vận động của bệnh nhân chỉ chính xác khi thuốc tích lũy được thải hết.

Phổi bệnh nhân vẫn chưa cải thiện thêm trong những ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Chức năng thận của bệnh nhân chưa phục hồi, vẫn cần furosemide để duy trì lượng nước tiểu cần thiết, creatinin máu đang tăng dần sau ngưng lọc máu liên tục nên phải tiến hành lọc máu lại.

Tình trạng viêm phổi của bệnh nhân hiện vẫn chưa kiểm soát được. Kết quả cấy đàm ra Burkholderia cenocepacia. Đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch. 

Bên cạnh việc tiếp tục sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng, người bệnh đang được tập vật lý trị liệu để phục hồi các chức năng của cơ thể.

Đây là trường hợp mắc Covid-19 diễn biến nặng nhất tại nước ta đến thời điểm này. Bệnh nhân 91 đã nằm viện gần 2 tháng. Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân liên tục tiến triển nặng, nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính.

Theo các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Cơ thể người bệnh cũng phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra “cơn bão cytokine”, tấn công cả tế bào lành. 

Sau khi đánh giá các chỉ số đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển viện, ngày 22/5, nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với máy ECMO và các thiết bị khác. Phổi của bệnh nhân tương đối cải thiện, đã giảm đông đặc, tỷ lệ còn gần 80% so với trước đó là 90%.

Ngoài ra, bệnh nhân số 19 (bác gái bệnh nhân số 17) từng nhiều lần nguy kịch tưởng không thể qua khỏi nhưng đến nay sức khỏe đã ổn định, xét nghiệm 7 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Sau 80 ngày điều trị tích cực, đến nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tự thở khí phòng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tim đều, phổi không rales. Dự kiến, ngày 27/5 bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh.

Đến chiều 26/5, Việt Nam ghi nhận 327 trường hợp mắc Covid-19. Đã có 272 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được chữa khỏi (chiếm 83% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta). 55 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 25 ca; Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu là 13 ca; Bệnh viện Đa khoa Thái Bình là 6 ca...

Hà An