Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:34

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 được rút ống dẫn lưu

Dân trí

Tình trạng tràn dịch màng phổi cải thiện tốt, nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 được rút ống dẫn lưu. Bác sĩ đang nỗ lực điều trị với hy vọng bệnh nhân đáp ứng được sức khỏe cho cuộc ghép phổi.

Sáng 15/5, Sở Y tế, TP HCM cho biết, nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã có tín hiệu đáng mừng về tình trạng tràn khí màng phổi. Theo đó, khoảng 2 tuần trước, trong quá trình thở máy, bác sĩ phát hiện phổi phải của bệnh nhân bị tràn khí lượng nhiều nên đã quyết định đặt ống dẫn lưu dịch màng phổi. Kết quả kiểm tra X-quang mới nhất cho thấy, phổi phải đã hết hình ảnh bị tràn khí, rất ít dịch màng phổi nên các bác sĩ đã quyết định rút ống dẫn lưu.

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 được rút ống dẫn lưu - 1
Nam phi công người Anh đang tiếp tục được chạy ECMO, tiên lượng còn nặng

Tuy nhiên, tổng trạng bệnh nhân vẫn còn tiên lượng nặng, 2 bên phổi xơ hóa, đông đặc 90% chỉ còn 10% hoạt động được. Kết quả xét nghiệm ngày 13/5 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng đang tiếp tục phải chạy ECMO, thở máy, lọc máu, dùng kháng sinh, kháng nấm. Các bác sĩ đang nỗ lực điều trị nâng đỡ tổng trạng với hy vọng bệnh nhân sớm cải thiện để chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật ghép phổi.

Ngoài trường hợp trên, tại TP HCM đang điều trị cho 2 ca bệnh khác là nam chuyên gia dầu khí, quốc tịch Anh và nữ bệnh nhân về nước từ Dubai bị nhiễm Covid-19. Thông tin từ Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi cho biết, chuyên gia dầu khí người Anh đang có diễn tiến sức khỏe thuận lợi, các chỉ số sinh hiệu đều ổn định.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, nữ bệnh nhân 50 tuổi được bệnh viện tỉnh Bạc Liêu chuyển đến cũng đang có diễn tiến khả quan, người bệnh hiện còn ho nhưng đã hết sốt, mạch huyết áp bình thường. Người bệnh đã tỉnh táo, tự chủ động được các sinh hoạt cá nhân, đang được tiếp tục chăm sóc, điều trị.

Vân Sơn