Thứ tư, 28/06/2017 - 15:43

Phó Giám đốc Bệnh viện bật khóc khi nói về vụ BS Lương bị bắt

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bật khóc khi chia sẻ về sự việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị bắt giam sau sự cố chạy thận 8 người chết.

Sốc vì cán bộ nguồn bị bắt

Ngày 27.6, một số nạn nhân sống sót sau sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình 5 và bệnh nhân từng chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký đơn kiến nghị gửi các cơ quan tố tụng xin tại ngoại cho bác sĩ Hoàng Công Lương, một trong 3 đối tượng bị cơ quan điều tra bắt giữ vì liên quan tới sự cố chạy thận làm 8 người tử vong hôm 29.5.

Những người ký gửi đơn cho rằng, bác sĩ Lương là người có y đức, hết lòng vì bệnh nhân nên không thể cố ý phạm tội. Họ kiến nghị cho bác sĩ Lương tại ngoại để tiếp tục công việc chữa bệnh.

Trong khi, Hội Hồi sức - Cấp cứu và chống độc Việt Nam cũng có đơn kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận một cách khách quan về trường hợp của bác sĩ Lương để những nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh.

Phó Giám đốc Bệnh viện bật khóc khi nói về vụ BS Lương bị bắt - 1

Ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhiều lần xúc động, rơi nước mắt khi trao đổi với PV về trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương.

Chia sẻ thêm với chúng tôi về trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Lương, ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bày tỏ tiếc nuối và cảm thấy sốc vì bác sĩ Lương bị bắt vì liên quan tới sự cố chạy thận.

“Sau sự việc xảy ra tôi rất buồn và hụt hẫng, nuối tiếc vì một bác sĩ giỏi, có tâm của bệnh viện lại bị bắt”, ông Khiếu chia sẻ.

Ông Khiếu cho biết, sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa ở Đại học Y Thái Nguyên với số điểm cao, năm 2011, bác sĩ Lương về công tác tại bệnh viện. Dù mới ra trường nhưng bác sĩ Lương khi đó đã có nền tảng kiến thức tốt và rất ham học hỏi.

Phó Giám đốc Bệnh viện bật khóc khi nói về vụ BS Lương bị bắt - 2

Đơn kiến nghị xem xét việc trường hợp bắt giữ bác sĩ Hoàng Công Lương của Hội Hồi sức - Cấp cứu và chống độc Việt Nam và một số nạn nhân trong sự cố chạy thận.

“Với tính cách ham học hỏi nên sau một thời gian ngắn về bệnh viện công tác được các bác sĩ có chuyên môn tốt dìu dắt, Lương đã trưởng thành rất nhiều.

Bệnh viện nhận thấy bác sĩ Lương có năng lực nên đã cử đi đào tạo thêm và coi là cán bộ nguồn sẽ đảm nhận chức vụ trong khoa Hồi sức cấp cứu trong tương lai”, bác sĩ Khiếu nói.

Bệnh viện sẽ hỗ trợ BS Lương và gia đình

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình và nhiều cán bộ y, bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu nơi bác sĩ Lương công tác đều đánh giá, ngoài chuyên môn tốt, bác sĩ Lương là người hòa nhã, tận tụy với người bệnh và rất nhiệt tình phát động, tham gia hoạt động từ thiện, hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhắc tới việc bác sĩ Lương bị bắt sau sự cố chạy thận, ông Khiếu và các y bác sĩ khoa Hồi sức cấu cứu cho rằng, đây là sự việc đáng tiếc, thiếu may mắn với cá nhân bác sĩ này.

“Ở cương vị là người phụ trách khi thấy cán bộ nhân viên dưới quyền mình gặp vấn đề tôi rất là thương họ”, ông Khiếu nói với giọng xúc động, những giọt nước mắt đã lăn trên gương mặt vị Phó Giám đốc bệnh viện.

Theo ông Khiếu, trách nhiệm của bác sĩ Lương trong vụ việc như thế nào và mức độ vi phạm ra sao thì phải chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra. Tuy nhiên, ông mong rằng, cơ quan chức năng sẽ điều tra công tâm, có lý có tình.

Ông Khiếu cũng chia sẻ thêm, gia đình bác sĩ Lương có điều kiện cơ bản, vợ là viên chức Nhà nước. Hai vợ chồng bác sĩ Lương đã có 2 đứa con, cháu lớn 3 tuổi, cháu nhỏ mới 4-5 tháng tuổi.

“Chúng tôi đang tìm cách để giúp đỡ hỗ trợ bác sĩ Lương và gia đình. Chúng tôi vừa họp thống nhất với bên công đoàn của bệnh viện trong thời gian tới sẽ hỗ trợ bác sĩ Lương và gia đình cả về mặt vật chất và tinh thần”, bác sĩ Khiếu nói.

Khoảng 8h15 phút ngày 29.5 tại Khoa thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện: Khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa). Sự cố khiến 8 bệnh nhân sau đó tử vong.

Đến ngày 30.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế".

Công an tỉnh Hòa Bình sau đó đã khởi tố bị can, bắt tạm giam với 3 đối tượng liên quan gồm đối tượng Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty trách nhiệm Xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo Nguyễn Đức - Xuân Lực

Dân Việt