Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phấn đấu người dân nào cũng có bác sĩ riêng”

Dân trí “Trong thời gian tới, chúng ta phải phấn đấu để người dân nào cũng có trong tay cuốn sổ theo dõi sức khỏe và được bác sĩ chăm sóc cho từng người dân như là bác sĩ riêng. Từ đó, hình thành hệ thống chăm sóc y tế hoàn chỉnh từ khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, đến điều trị”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND và ngành y tế tỉnh Phú Thọ trong ngày hôm nay, 10/12.

Phó Thủ tướng thăm tram Y tế xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, sáng 10/12.
Phó Thủ tướng thăm tram Y tế xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, sáng 10/12.

Làm tốt dự phòng, mô hình bệnh tật sẽ thay đổi

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ông Hồ Đức Hải – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ báo cáo những thành tích đã đạt được trong lĩnh vực y tế của tỉnh này và những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tựu mà Phú Thọ đã phấn đấu đạt được. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, hiện Phú Thọ mới chỉ tập trung vào khâu điều trị chứ chưa thực sự chú ý tới phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở.

“Chúng ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, y tế dự phòng, y tế cơ sở là khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Nếu làm tốt khâu này, mô hình bệnh tật sẽ thay đổi, sẽ không còn có chuyện bệnh viện quá tải như hiện nay”, Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng đã gợi mở cho ngành y tế tỉnh Phú Thọ một số vấn đề để làm thế nào thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân như cần quan tâm và đầu tư hơn nữa vào mạng lưới y tế dự phòng, y tế cơ sở; vận động toàn dân mua bảo hiểm y tế (BHYT), phải làm sao để người dân nhận thức được mua BHYT là có lợi.

“Y tế cơ sở, y tế dự phòng phải lập hồ sơ theo dõi sức khỏe của từng người từ khi còn nằm trong bào thai. Từ đó, sẽ theo dõi sát sao hơn sức khỏe của từng người dân, nhắc họ đi khám sức khỏe định kỳ, tư vấn cho họ đi bệnh viện nào với từng loại bệnh cụ thể, từ đó kết nối với các tuyến trên sẽ rất tiết kiệm thời gian, như kiểu có bác sĩ riêng. Làm như vậy rất khoa học, bệnh viện tuyến trên chỉ cần xem hồ sơ là biết được người này tiểu sử sức khỏe, bệnh tật ra sao từ đó sẽ có phương pháp điều trị chính xác hơn” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Vẫn theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để thực hiện tốt nội dung trên, mỗi y, bác sĩ sẽ phải quản lý, theo dõi sức khỏe cho một số lượng người dân nhất định.

Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Ở Nhật Bản, người dân được theo dõi, quản lý sức khỏe từ khi còn trong bào thai. Họ làm khâu y tế dự phòng rất tốt, sức khỏe họ được cải thiện rất đáng kể, chứ không đợi có bệnh nặng mới đi chữa trị như một bộ phận không nhỏ người dân ở ta hiện nay”.

Kinh phí không phải là vấn đề quá khó!

Phản hồi những ý kiến của Phó Thủ tướng, ông Hồ Đức Hải cho rằng rất khó để triển khai do khó khăn về nguồn kinh phí. Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có mặt tại buổi làm việc lại cho rằng, việc này không quá khó, nếu tỉnh Phú Thọ quyết tâm thực hiện.

Theo Phó Thủ tướng, để thực hiện được việc trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ và ngành y tế tỉnh này phải ngồi lại để cân đối nguồn kinh phí thu được từ bảo hiểm, sau đó ưu tiên đầu tư vào tuyến y tế cơ sở, y tế dự phòng thì sẽ làm được, bởi cuối cùng dòng tiền vẫn “chảy” vào lĩnh vực y tế.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay ở Việt Nam vẫn còn 22% người dân chưa có BHYT, nguyên nhân một phần do người dân chưa thấy được lợi ích của bảo hiểm y tế. Do đó, nếu BHYT thực hiện chi trả cho tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người dân như nói ở trên, từ đó họ thấy lợi ích sẽ tự tham gia bảo hiểm.

“Quốc tế đánh giá khá cao y tế Việt Nam, tuy nhiên có 2 vấn đề tôi thấy vẫn không yên tâm đó là, nước ta tỷ lệ còi do suy dinh dưỡng còn rất cao và tuổi thọ trung bình có tăng lên khoảng 75,6. Tuy nhiên thọ nhưng lại sống trong ốm yếu, đủ các loại bệnh. Do đó, tôi mong Phú Thọ hãy là địa phương tiên phong thực hiện làm tốt công tác y tế cơ sơ, y tế dự phòng như tôi nói ở trên” – Phó Thủ tướng cho biết thêm.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ hứa quyết tâm với thực hiện tốt y tế cơ sở, y tế dự phòng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.
Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ hứa quyết tâm với thực hiện tốt y tế cơ sở, y tế dự phòng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Sau khi nghe những ý kiến chỉ đạo nói trên của Phó Thủ tướng, ông Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã hứa sẽ giao ngành y tế xây dựng đề án thực hiện ngay việc này. Đồng thời, ông Châu đã hứa với Phó Thủ tướng, người dân toàn tỉnh Phú Thọ sẽ sớm có sổ theo dõi, quản lý sức khỏe như những gợi mở của Phó Thủ tướng như người dân có bác sĩ riêng.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Thành lập tổ kiểm tra vụ bé 7 tuổi tử vong sau tiêm kháng sinh
Thành lập tổ kiểm tra vụ bé 7 tuổi tử vong sau tiêm kháng sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bé gái 7 tuổi tử vong tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cái Nướ c(tỉnh Cà Mau) sau khi tiêm kháng sinh, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã thành lập tổ kiểm tra xác minh, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Thứ hai, 12/12/2016 - 11:31

Tăng cường trí nhớ qua hơi thở như thế nào?
Tăng cường trí nhớ qua hơi thở như thế nào?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu của Đại học Northwestern, một lần hít thở mạnh qua mũi có tác dụng tăng cường não bộ và làm cho trí nhớ sắc bén hơn. Quan trọng là điều này phụ thuộc vào việc bạn hít vào hay thở ra và bạn thở qua mũi hay miệng.

Thứ hai, 12/12/2016 - 10:18

Cả xã hoang mang vì nhiều người mắc bệnh ung thư
Cả xã hoang mang vì nhiều người mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Hàng chục trường hợp mắc và tử vong vì căn bệnh ung thư trong những năm gần đây khiến người dân xã Yên Bái (huyện Yên Định, Thanh Hóa) lo lắng. Chính quyền địa phương và người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để người dân yên tâm.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:22

"Gỡ" mối lo bệnh truyền nhiễm từ động vật "bủa vây" con người
"Gỡ" mối lo bệnh truyền nhiễm từ động vật "bủa vây" con người

(Dân trí) - 36 câu hỏi của động giả về nguy cơ, cơ chế phát hiện, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua động vật đã được ông Nguyễn Quang Minh, Viện vệ sinh dịch tễ TƯ; TS. Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng dịch tễ thú y (Cục thú y); ThS. Nguyễn Thị Hường, Phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng) giải đáp cặn kẽ trong 1 tiếng rưỡi giao lưu cùng độc giả.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:14

Quảng Ngãi: Hàng ngàn giếng nước ô nhiễm vì lũ
Quảng Ngãi: Hàng ngàn giếng nước ô nhiễm vì lũ

(Dân trí) - Sau lũ, vấn đề khiến người dân và chính quyền các nơi xảy ra ngập ở Quảng Ngãi lo ngại hàng đầu là nguy cơ bùng phát dịch bệnh do nguồn nước sạch bị đục, tanh và có rác.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:01

Tìm giải pháp đánh thức hệ thống thải độc cơ thể phòng ngừa ung bướu
Tìm giải pháp đánh thức hệ thống thải độc cơ thể phòng ngừa ung bướu

Tại Việt Nam, thống kê cho thấy các ca mắc ung thư ngày càng có xu hướng tăng lên. Từ con số 68.000 ca mắc ung thư năm năm 2000 đã tăng lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:25

Cứu nữ bệnh nhân suýt chết vì… nặn mụn
Cứu nữ bệnh nhân suýt chết vì… nặn mụn

Một nữ bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu đến bệnh viện trễ 1 ngày. Đáng chú ý, bệnh nhân bị nhiễm trùng vì một thói quen mà rất nhiều người mắc phải - nặn mụn.

Thứ hai, 12/12/2016 - 04:22

Khám bệnh miễn phí cho 450 người cao tuổi diện chính sách
Khám bệnh miễn phí cho 450 người cao tuổi diện chính sách

(Dân trí) - Nhằm mang dịch vụ y tế đến với người dân những vùng khó khăn, nhóm các bác sĩ thiện nguyện tại TPHCM đã về thăm khám miễn phí tại tỉnh Tiền Giang. Khoảng 450 bệnh nhân thuộc diện chính sách, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đã được khám bệnh, phát thuốc miễn phí.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 05:54

Bí quyết để có làn da sáng đẹp từ bác sĩ da liễu
Bí quyết để có làn da sáng đẹp từ bác sĩ da liễu

(Dân trí) - Dưới đây là những lời khuyên của các bác sĩ da liễu để giúp bạn có làn da sáng đẹp, mịn màng

Chủ nhật, 11/12/2016 - 01:42

Cho bé ăn trứng thế nào cho tốt?
Cho bé ăn trứng thế nào cho tốt?

Bé nhà em 7 tháng tuổi đang thời kỳ cho ăn dặm. Em nấu bột trứng cho bé, có người nói chỉ cho ăn lòng đỏ. Vậy xin bác sĩ tư vấn cụ thể. Lê Thanh Hải (Nam Định)

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:13

Vì sao “cậu nhỏ giương cờ" vào sáng sớm?
Vì sao “cậu nhỏ giương cờ" vào sáng sớm?

(Dân trí) - “Cậu nhỏ giương cờ” vào sáng sớm, hay nói theo ngôn ngữ ngành y là “tình trạng cương dương về đêm”, không chỉ là một hiện tượng sinh lý thú vị, mà còn có thể cho biết nhiều điều về khả năng tình dục của một người.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:05

Uống gì trong khi tập luyện?
Uống gì trong khi tập luyện?

(Dân trí) - Khoảng 60% cơ thể của bạn được tạo thành từ nước và khi bạn tập luyện, bạn có thể bị mất nước.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng
Quảng Bình: Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng

(Dân trí) - Ngày 10/12, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tiêu hủy một lượng lớn hải sản tồn kho không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm tại các kho đông lạnh, cơ sở thu mua hải sản trên địa bàn.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:12

Chỉ cấy ốc tai điện tử khi trợ thính không hiệu quả
Chỉ cấy ốc tai điện tử khi trợ thính không hiệu quả

(Dân trí) - Ngày 10/12, BS CK II. Phan Văn Dưng, Trưởng Khoa Tai mũi họng - Mắt - Răng hàm mặt, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế cho biết khoa đã thành công khi lần đầu tiên tại Huế thực hiện kỹ thuật cấy ốc tai điện tử cho các bệnh nhân giảm khả năng nghe, mức độ nặng (bị điếc nặng), kết quả đã phục hồi thính giác tốt cho người bệnh.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 03:34

Kiểm tra xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi
Kiểm tra xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân, tổ công tác Đội CSGT CA thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) chốt chặn, kiểm tra chiếc xe khách phát hiện gần 1 tấn nội tạng đã bốc mùi hôi thối đang trên đường vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:54

Thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu
Thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi nhiều mỹ phẩm nhập khẩu.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:52

Đủ chiêu lách luật quảng cáo thuốc lá
Đủ chiêu lách luật quảng cáo thuốc lá

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam có 15,6 triệu người hút thuốc, chỉ giảm được 1 triệu người hút sau 5 năm. Dù đã có luật về quảng cáo thuốc lá, nhưng các công ty thuốc lá vẫn lách luật, áp dụng nhiều “chiêu” quảng cáo để thuốc lá dễ đến với người hút.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 01:41

Tiêm vắc xin ngừa HPV vẫn là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Tiêm vắc xin ngừa HPV vẫn là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Đó là khẳng định của Giáo sư Nguyễn Trần Hiển - Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam, Nguyên viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong cuộc trao đổi với phóng viên về công tác tuyên truyền phòng chống ung thư cổ tử cung (UTCTC) của Hội.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 12:17

Bệnh viện đầu tiên tại phía Nam triển khai phẫu thuật rô-bốt
Bệnh viện đầu tiên tại phía Nam triển khai phẫu thuật rô-bốt

(Dân trí) - Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, hệ thống phẫu thuật rô-bốt đã chính thức đi vào vận hành tại Bệnh viện Bình Dân, TPHCM. Đây được kỳ vọng là kỹ thuật sẽ đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, hạn chế tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài điều trị.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:23

Bé gái 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc
Bé gái 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc

(Dân trí) - Ngày 10/12, bác sĩ Bùi Đức Văn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) xác nhận có trường hợp cháu bé 7 tuổi tử vong nghi do sốc thuốc tại bệnh viện.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:20

Kinh hoàng kết quả khảo sát nạn quấy rối tình dục
Kinh hoàng kết quả khảo sát nạn quấy rối tình dục

Qua những cuộc khảo sát, tình hìnhquấy rối tình dục được ghi nhận là nghiêm trọng. Trong đó, nạn nhân baogồm cả trẻ em gái và hầu hết đều im lặng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:23

Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười
Chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở: Bác sĩ hỏi ít, thực hành... lười

Còn một tỷ lệ đáng kể bác sĩ chưa chẩn đoán đúng các bệnh cơ bản, đặc biệt có bác sĩ kê đơn gây hại sức khoẻ bệnh nhân. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất do Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) về chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở vừa công bố ngày 9.12.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:06

Kể cả ngày không hết những bức xúc tại viện K!
Kể cả ngày không hết những bức xúc tại viện K!

(Dân trí) - Sau khi bài báo "Bắt quả tang" 4 người 1 giường bệnh, Bộ Trưởng truy lãnh đạo viện K, nhiều bạn đọc đã chia sẻ rằng những gì đăng tải trên báo là "còn ít", đồng thời bật mí những gì họ từng trải qua tại bệnh viện K và "hiến kế" cách xử lý tình trạng này với Bộ trưởng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 06:05

TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
TP.HCM: Hàng chục công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Sau bữa ăn trưa ngày 9/12, hàng chục công nhân làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Hung Way, nằm trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy nghi do ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:25