Phụ nữ sau sinh bị "soi" như thế nào?

Dân trí Một nghiên cứu mới đây của ĐH Michigan (Hoa Kỳ) cho thấy những phụ nữ sinh con đã phải chịu áp lực như thế nào từ người thân và những người xung quanh.
>>7 hiểu lầm cần gỡ bỏ về trầm cảm sau sinh
>>Chuyên gia tâm lý Việt chỉ cách phòng nguy cơ trầm cảm sau sinh
>>Vì sao trò chuyện sẽ chữa được trầm cảm?

Nữ diễn viên Reese Witherspoon gần đây đã nức nở khi bị chỉ trích vì cho con ăn bánh quế với sữa vào buổi sáng. Còn cựu ngôi sao nhạc pop Jessica Simpson thì đau đầu khi bị công chúng chỉ trích về việc đăng ảnh con gái 5 tuổi mặc trang phục nàng tiên cá.

Còn theo người mẫu của Victoria's Secret cô Candice Swanepoel, cô cảm thấy xấu hổ khi cho con bú ở nơi công cộng sau sinh con đầu lòng vào tháng 10 năm ngoái.

Viết trên Instagram, cô chia sẻ: “Nhiều phụ nữ xấu hổ vì cho con bú ở nơi công cộng hay thậm chí họ bị đuổi khỏi những nơi này nếu cho con bú. Tôi không hiểu sao lại có cảm giác mình cần phải che giấu bầu ngực khi cho con bú ở nơi công cộng trong khi lại chẳng hề có cảm giác đó khi để ngực trần trong 1 sự kiện mang danh nghệ thuật?”.

Tuy nhiên, không chỉ người nổi tiếng bị công chúng soi xét mà ngay cả các bà mẹ bình thường cũng phải "gánh" những chỉ trích này và đáng buồn là nó đến từ chính những người xung quanh.

Phụ nữ sau sinh bị "soi" như thế nào? - 1

“Chết ngập” trong những lời khuyên

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học trường ĐH Michigan trong chương trình khảo sát quốc gia của bệnh viện Nhi C.S. Mott về sức khỏe trẻ em với 475 bà mẹ có ít nhất 1 con trong độ tuổi 1-5 tham gia, đăng tải trên C.S. Mott Children's Hospital National Poll on Children's Health, cho thấy:

60% phụ nữ báo cáo rằng họ thường xuyên bị chỉ trích về tác phong làm cha mẹ, hầu hết là từ các thành viên trong gia đình. Trong đó, 37% là từ cha mẹ đẻ, 36% là từ các ông chồng và 31% là từ bố mẹ chồng.

12% phụ nữ sinh lần đầu cho biết họ có cảm giác bị phán xét bởi một phụ nữ khác.

Một điều đáng kinh ngạc là 70% phụ nữ tham gia nghiên cứu cho biết họ cảm thấy xấu hổ khi bị chỉ trích liên quan đến vấn đề kỷ luật. Đây là chủ đề ưa thích nhất trong những lời chỉ trích.

Bà Sarah Clark, đồng giám đốc chương trình khảo sát, lưu ý rằng vấn đề kỷ luật đặc biệt nổi trội do những quan điểm trái ngược nhau mang tính văn hóa, như vấn đề giờ giấc, cho trẻ khám phá hay không... trong gia đình.

Các lĩnh vực khác người mẹ trẻ hay bị chỉ trích là dinh dưỡng (52%), thói quen ngủ (46%); lựa chọn bú mẹ hay bú bình (39%), an toàn (20%), chăm sóc trẻ (16%)...

Bà Sarah Clark giải thích: “Phát hiện của chúng tôi tập trung vào những căng thẳng mà các bà mẹ phải đối mặt khi những tư vấn của bậc cao hơn khiến họ căng thẳng nhiều hơn là được bảo đảm và làm họ cảm thấy bị chỉ trích nhiều hơn là được hỗ trợ.

“Các bà mẹ có thể đã bị ngợp bởi có quá nhiều quan điểm mâu thuẫn trên con đường nuôi con “tốt nhất”.

“Những lời khuyên “tự nguyện” từ những người thân thiết nhất cũng đồng nghĩa với việc người phụ nữ đó không phải là người mẹ tốt. Điều này sẽ gây hại hơn là tốt lành”.

Phụ nữ sau sinh bị "soi" như thế nào? - 2

Tuy nhiên, cũng trong cuộc thăm dò này, 62% bà mẹ cho biết họ nhận được rất nhiều lời khuyên vô ích từ những người khác, trong khi 56% tin rằng mình bị đổ lỗi quá nhiều và trở nên không đáng tin khi chăm con của chính họ.

Và một nửa trong số những người được khảo sát cho biết họ chọn cách tránh những người hay khuyên nhủ nhưng cũng có 42% bà mẹ cho biết những lời chỉ trích đã thúc đẩy họ hành động (đi hỏi các chuyên gia y tế) khi họ cảm thấy không chắc chắn về sự lựa chọn của mình.

Phát biểu trên Scientdaily, bà Clark cho biết: “Các thành viên trong gia đình nên tôn trọng những bà mẹ có con nhỏ. Bởi họ có thể cập nhật nhanh và nhiều hơn những thông tin về sức khoẻ và an toàn cho trẻ em. Bởi những gì chúng ta đã từng làm "có thể không còn là lời khuyên tốt nhất”. Còn nếu thấy điều mình nói là cần thiết, hãy khuyên họ bằng thái độ đồng cảm và khích lệ".

Cuộc chiến giữa đi làm với mang thai và làm mẹ

Gần đây, ngày càng nhiều bà mẹ lên tiếng về cảm giác bị phán xét hay xấu hổ với các lựa chọn trong quá trình nuôi dưỡng con cái của mình và thai phụ hoàn toàn thất bại trong “cuộc chiến” này. Họ luôn bị nhìn nhận một cách tiêu cực dù họ có nghỉ thai sản hay không.

Nghiên cứu về thái độ của người lao động của các nhà khoa học ĐH Exeter chỉ ra những bà mẹ dành nhiều thời gian để chăm sóc trẻ sẽ luôn bị nhìn nhận là ít tận tâm và có trách nhiệm với công việc.

Trong khi những người tiếp tục làm việc sẽ bị xem là những người mẹ ít quan tâm đến con cái.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Thekla Morgenroth, những phát hiện gây nhiều tranh cãi này đã có thấy người phụ nữ đứng giữa “2 làn đạn”.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra thái độ tiêu cực của gia đình với những phụ nữ đi làm và thái độ tiêu cực của công ty đối với những phụ nữ nghỉ thai sản.

TS Morgenroth cho biết: “Những tác động này xảy ra bất chấp tuổi tác, giới tính, tình trạng cha mẹ đơn thân, quốc tịch... và nó cho thấy những thái độ này là phổ quát và phổ biến trong nền văn hóa của chúng ta”.

Trong số những người tham gia nghiên cứu, 70% là làm việc toàn thời gian; 71% chưa có con.

"Bạo hành tinh thần" từ trang mạng xã hội

Jaime Primak Sullivan, một ngôi sao trong seri Bravo của chương trình truyền hìnhJersey Belle (Mỹ), đã cảm thấy “phát ốm” khi nghe các cha mẹ phán xét những lựa chọn của các bà mẹ khác và đã làm 1 clip phản ứng mạnh mẽ điều này.

Cô cho biết trên Dailymail, chính các trang mạng xã hội đã khiến các bà mẹ bị “bạo hành tinh thần” và nghĩ rằng họ cần phải trở thành “bà mẹ hoàn hảo”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy chính mạng xã hội, trong đó có facebook, là điều tồi tệ nhất cho sức khỏe tinh thần của người mẹ mới sinh con.

Sarah Schoppe-Sullivan, chuyên gia về Tâm lý và Khoa học Nhân văn, ĐH bang Ohio (Hoa Kỳ) cho biết các bà mẹ trẻ có triệu chứng trầm cảm và căng thẳng cao sau khi vào các trang mạng xã hội.

Hơn thế, tốc độ thông tin cao trên Facebook cũng liên quan với những căng thẳng gia tăng ở các bà mẹ mới sinh con.

Dựa trên dữ liệu khảo sát 721 bà mẹ, Sarah Coyne, ĐH Brigham Young và các cộng sự cho biết những bà mẹ thường xuyên so sánh bản thân với những người khác trên mạng xã hội sẽ dễ bị trầm cảm, quá tải trong vai trò làm cha mẹ hơn và ít trở thành cha mẹ giỏi giang hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người mẹ trên có xu hướng mô tả bản thân tích cực trên các trang mạng xã hội. Điều này có thể đặc biệt đúng với những bà mẹ chịu áp lực phải trở thành cha mẹ hoàn hảo.

Nhân Hà

MỚI NHẤT
Thập tử nhất sinh vì vết trầy da do chó cào
Thập tử nhất sinh vì vết trầy da do chó cào

(Dân trí) - Khoảng 1 tháng sau ngày bị con chó của gia đình nuôi cào vào chân, nam bệnh nhân có những biểu hiện bất thường phải nhập viện. Người bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng suy đa tạng, hiện đang phải thở máy, điều trị tích cực nhưng tiên lượng khó khăn.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:37

Ca ghép tim đầu tiên tại Chợ Rẫy xuất viện
Ca ghép tim đầu tiên tại Chợ Rẫy xuất viện

(Dân trí) - Sau 23 ngày được ghép tim từ nguồn cho là cô gái trẻ, nam bệnh nhân đã bình phục sức khỏe, xuất viện. Thành công của cuộc ghép đã mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tim tại khu vực phía Nam.

Thứ tư, 21/06/2017 - 03:25

Áp lực thi cử (1): Cha mẹ xin đừng là "gánh nặng" cho con!
Áp lực thi cử (1): Cha mẹ xin đừng là "gánh nặng" cho con!

Trong bối cảnh xã hội phát triển, nhiều bậc phụ huynh đã biết cảm thông và chia sẻ hơn với con mình trong chuyện học hành, thi cử. Thế nhưng, vẫn còn đó không ít phụ huynh coi trọng điểm số, coi việc học của con như một cuộc đua mà chuyện thắng thua trở nên vô cùng quan trọng. Điều đó đã, đang và sẽ tạo ra những áp lực tinh thần khủng khiếp đối với các em, và có thể dẫn tới hậu quả khó lường…

Thứ tư, 21/06/2017 - 03:24

Ghép sọ cứu bé trai 37 ngày tuổi bị chảy máu não vì thiếu vitamin K
Ghép sọ cứu bé trai 37 ngày tuổi bị chảy máu não vì thiếu vitamin K

(Dân trí) - Bé trai 37 tuổi được gia đình đưa đến BV Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì, bỏ bú kèm theo có nôn trớ sau ăn, da nhợt nhạt. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhi yếu nửa người bên phải, đồng tử 2 bên không đều, thóp căng phồng, phản xạ yếu, thở rên… với chẩn đoán trẻ bị Tăng áp lực nội sọ/ xuất huyết não.

Thứ tư, 21/06/2017 - 02:57

Trị đau thắt lưng: Yoga hiệu quả tương đương vật lý trị liệu
Trị đau thắt lưng: Yoga hiệu quả tương đương vật lý trị liệu

(Dân trí) - Trong khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại thuốc giảm đau, vốn là cứu cánh cho hàng triệu người đau thắt lưng mạn tính trong hàng thập kỷ qua, kém hiệu quả thì nghiên cứu mới nhất cho thấy yoga có thể là phương pháp điều trị mới cho người đau thắt lưng

Thứ tư, 21/06/2017 - 10:45

Có nên ăn 7 bữa mỗi ngày?
Có nên ăn 7 bữa mỗi ngày?

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình Mỹ Khloé Kardashian đang áp dụng một chế độ ăn mới với 7 bữa mỗi ngày theo sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Thứ tư, 21/06/2017 - 09:14

Pháp - Việt hợp tác tìm “lối ra” cho bệnh gút
Pháp - Việt hợp tác tìm “lối ra” cho bệnh gút

(Dân trí) - Số người mắc bệnh, biến chứng do gút ngày càng trở thành gánh nặng lớn cho xã hội. Với mục tiêu tìm ra giải pháp hiệu quả nhất trong phòng và điều trị bệnh, Chính phủ Pháp đã phối hợp cùng nhiều cơ sở y tế của Việt Nam xúc tiến những nghiên cứu chuyên môn.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:02

Các món ăn bồi bổ cho sĩ tử
Các món ăn bồi bổ cho sĩ tử

Mùa thi vào những ngày hè nóng bức nên các sĩ tử luôn luôn ở tâm trạng mệt mỏi, hay quên, buồn ngủ, ngủ chập chờn...

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:04

Những chất liên quan mật thiết với 3 bệnh ung thư
Những chất liên quan mật thiết với 3 bệnh ung thư

(Dân trí) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư như chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, môi trường sống, điều kiện làm việc ...Trong đó chế độ ăn uống nếu thiếu 3 chất này sẽ có nguy cơ cao bị một số bệnh ung thư.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:18

Nguy kịch vì bị cọc nhồi bê tông ép vỡ nội tạng
Nguy kịch vì bị cọc nhồi bê tông ép vỡ nội tạng

(Dân trí) - Sơ ý trong quá trình lao động, bệnh nhân bị cọc nhồi bê tông trên công trình xây dựng ép vào vùng bụng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương nặng, vỡ đa tạng, các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn cứu sống người bệnh.

Thứ ba, 20/06/2017 - 04:38

Bác sĩ nói gì về clip nhổ răng bá đạo nhất thế giới?
Bác sĩ nói gì về clip nhổ răng bá đạo nhất thế giới?

Đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một ông bố lấy đầu dây cước buộc vào răng, đầu còn lại vào xe máy. Sau tiếng nổ ga, chiếc răng biến mất.

Thứ ba, 20/06/2017 - 04:34

Đuối nước do điện giật - sát thủ thầm lặng
Đuối nước do điện giật - sát thủ thầm lặng

(Dân trí) - Phần lớn những người đi bơi và đi thuyền thường đặt ưu tiên về an toàn dưới nước. Tuy nhiên còn một mối nguy hiểm chưa được đánh giá đúng mức là đuối nước do điện giật.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ ghép tử cung, ghép phổi ở người lớn
Sẽ ghép tử cung, ghép phổi ở người lớn

(Dân trí) - GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối tạng quốc gia cho biết sắp tới BV sẽ thực hiện ca ghép phổi ở người lớn. Các kỹ thuật khác như ghép tử cung cũng được tính đến, ghép lại cho chính những người có vấn đề cấp cứu phải cắt bỏ tử cung.

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:34

Nghệ, nho đỏ và táo làm tế bào ung thư tuyến tiền liệt “chết đói”
Nghệ, nho đỏ và táo làm tế bào ung thư tuyến tiền liệt “chết đói”

(Dân trí) - Nghệ, táo, và nho có điểm gì chung? Theo một nghiên cứu mới đây, chúng có thể là chìa khóa để phòng ngừa và điều trị một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ.

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:08

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ 5 nguyên tắc cơ bản của ăn "sạch"
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ 5 nguyên tắc cơ bản của ăn "sạch"

(Dân trí) - “Ăn sạch” là một khái niệm mới, hứa hẹn vượt xa chuyện ăn “đúng”. Những cuốn sách, website, chương trình truyền hình và tạp chí về dinh dưỡng ngày càng tập trung nội dung vào vấn đề này. Thậm chí các công ty thực phẩm cũng bắt đầu nói về độ sạch trong sản phẩm của họ.

Thứ ba, 20/06/2017 - 09:10

Vì sao cậu nhỏ “gáy vang” mỗi sáng?
Vì sao cậu nhỏ “gáy vang” mỗi sáng?

Không ít nam giới, đặc biệt là người trẻ thắc mắc là khi ngủ nhất là vào buổi sáng sớm, dương vật thường cương cứng, nhiều người gọi là cậu nhỏ "gáy vang".

Thứ ba, 20/06/2017 - 09:06

Nhiều bệnh viện chính thức tính giá viện phí mới cho người chưa có thẻ BHYT
Nhiều bệnh viện chính thức tính giá viện phí mới cho người chưa có thẻ BHYT

(Dân trí) - Ngày 20/6, chính thức có khoảng 50 bệnh viện áp dụng giá viện phí mới với người chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trước đó, đối tượng này được hưởng mức giá thấp hơn so với người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:17

Bác sĩ bị côn đồ hành hung vẫn phải nằm viện điều trị
Bác sĩ bị côn đồ hành hung vẫn phải nằm viện điều trị

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết “Hà Nội: Bác sĩ bị côn đồ hành hung ngay tại bệnh viện, bắt quỳ xin lỗi”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị BV cần phối hợp với cơ quan Công an địa phương điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm với nhóm người hành hung bác sĩ.

Thứ ba, 20/06/2017 - 06:39

Hơn 36 nghìn trường hợp sốt xuất huyết, 10 ca tử vong
Hơn 36 nghìn trường hợp sốt xuất huyết, 10 ca tử vong

(Dân trí) - Ngày 20/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện cả nước ghi nhận hơn 36 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại 47 tỉnh/thành phố, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Thứ ba, 20/06/2017 - 04:04

Đối phó bà xã “hai sim - hai sóng”
Đối phó bà xã “hai sim - hai sóng”

Trong chăn gối, nhiều quý ông phải đối mặt với một tình huống không vui: thái độ “bất nhất” của bà xã, lúc nồng nhiệt, lúc thờ ơ. Lưu ý, cái đang bàn là thái độ trực tiếp với tình dục, không phải chuyện “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” thường tình.

Thứ hai, 19/06/2017 - 07:04

Những thói quen cần bỏ ngay khi bước sang tuổi 20
Những thói quen cần bỏ ngay khi bước sang tuổi 20

(Dân trí) - Bạn đã vào đại học, cuộc sống độc lập đã bắt đầu và những thói quen tốt sẽ giúp bạn có sức khỏe, sẵn sàng cho tương lai phía trước. Dưới đây là một số thói quen mới bạn nên thiết lập:

Thứ hai, 19/06/2017 - 06:04

Lật tẩy cơ sở sản xuất vitamin cho trẻ em dán mác hàng Mỹ
Lật tẩy cơ sở sản xuất vitamin cho trẻ em dán mác hàng Mỹ

Một cơ sở chuyên sản xuất các loại vitamin và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em vừa bị triệt phá ở Hải Phòng.

Thứ hai, 19/06/2017 - 04:54

Thiếu nữ 25 tuổi mắc bệnh “lạ” xin được hiến tạng cứu người
Thiếu nữ 25 tuổi mắc bệnh “lạ” xin được hiến tạng cứu người

(Dân trí) - Mắc phải thứ bệnh “lạ” mà ở mỗi nơi phát bệnh, phần da thịt nơi đó sẽ sưng phồng từng khối như bông hoa súp lơ và khó có thể chữa trị. Thanh xác định về một cái chết để giải thoát tất cả vớiý định thực hiện một việc cuối cùng để cuộc đời này không uổng phí, đó là xin được hiến tạng cho y học.

Thứ hai, 19/06/2017 - 02:18

Toàn bộ vụ việc hành hung, bắt bác sĩ quỳ xin lỗi đã được camera ghi lại
Toàn bộ vụ việc hành hung, bắt bác sĩ quỳ xin lỗi đã được camera ghi lại

(Dân trí) - Sáng nay (19/6), Bệnh viện Thể thao Việt Nam (Hà Nội) đã chính thức thông tin vụ một bác sĩ của bệnh viện này bị hai đối tượng nam giới hành hung và bắt quỳ xin lỗi ngay tại bệnh viện. Theo đó, một đối tượng đã bị công an tạm giữ để phục vụ điều tra, đối tượng còn lại đã bỏ trốn.

Thứ hai, 19/06/2017 - 01:41