Thứ năm, 23/04/2020 - 15:12

Phương pháp phân tử mới giúp bất hoạt "lá chắn" của ung thư gan

Dân trí

Ở giai đoạn muộn, ung thư gan có thể kháng với gần như tất cả các liệu pháp hóa trị. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải tìm kiếm các phương pháp điều trị mới hiệu quả hơn cho căn bệnh này.

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến thứ tư trên thế giới. Điều đáng chú ý là số ca mắc căn bệnh nan y này đã tăng gấp 3 lần so với năm 1980. Ở giai đoạn đoạn muộn, ung thư gan trở nên rất nguy hiểm và có thể kháng với gần như tất cả các liệu pháp hóa trị thường được sử dụng. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải tìm kiếm các phương pháp điều trị mới hiệu quả hơn cho ung thư gan.

Phương pháp phân tử mới giúp bất hoạt lá chắn của ung thư gan - 1

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts(MIT) đã phát triển một liệu pháp phân tử để nhắm vào các protein có vai trò trong quá trình chết theo lập trình của tế bào ung thư gan, từ đó hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

TS Dominique Leboeuf, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Những gì chúng tôi đang làm chỉ đơn giản là tắt đi cơ chế giúp ngăn tế bào ung thư tự chết, một khi cơ chế bảo vệ này không còn, các tế bào ung thư sẽ dễ dàng bị tiêu diệt hơn”.

Cũng theo phân tích của chuyên gia này, siARN (ARN can thiệp): Loại ARN có khả năng ức chế biểu hiện gen chính là mấu chốt của phương pháp. Theo đó, siARN mà nhóm tác giả sử dụng có thể tiếp cận với tất cả các loại tế bào gan nhưng nhạy nhất với tế bào ung thư, bởi những tế bào này có tốc độ nhân đôi nhanh vượt trội. Do đó, tế bào ung thư gan trở thành mục tiêu chính của siARN, trong khi các tế bào khỏe mạnh chịu rất ít tác động.

Phương pháp phân tử mới giúp bất hoạt lá chắn của ung thư gan - 2

Các thí nghiệm đang tiến hành trên động vật đã cho thấy việc kết hợp giữa liệu pháp sử dụng siARN và các loại thuốc hóa trị, đã giúp điều trị hiệu quả ung thư gan giai đoạn muộn. “Không chỉ có ung thư gan, chúng tôi kì vọng rằng, phương pháp kết hợp này có thể áp dụng cho nhiều loại bệnh khó điều trị khác, bởi biểu hiện gen mà chúng tôi đang nhắm đến cũng xuất hiện ở tất cả các loại tế bào. Do đó, việc cần làm chỉ là thiết kế lại siARN và thay đổi loại thuốc kết hợp” - TS Dominique nhấn mạnh.

Minh Nhật

Theo Medical Xpress