Thứ ba, 04/08/2020 - 10:12

Phương pháp xét nghiệm không xâm lấn phát hiện mầm mống ung thư trước 4 năm

Các nhà nghiên cứu vừa phát triển thành công một phương pháp xét nghiệm máu, có khả năng phát hiện 5 loại ung thư sớm hơn vài năm trước khi triệu chứng xuất hiện.

Phương pháp gọi là xét nghiệm máu không xâm lấn, hay PanSeer, phát triển bởi nhóm chuyên gia tại Trung Quốc. Theo đó, họ có thể tầm soát ung thư ở 95% người không có triệu chứng.

"Chúng tôi đã chứng minh được rằng thông qua xét nghiệm máu dựa trên Methyl hóa DNA, có thể phát hiện ung thư sớm hơn 4 năm so với chẩn đoán thông thường", nhóm nghiên cứu nêu trong bài đăng trên Tạp chí Nature.

Phương pháp xét nghiệm không xâm lấn phát hiện mầm mống ung thư trước 4 năm - 1

Methyl hóa DNA là sự kiểm soát việc "bật" hoặc "tắt" các đoạn gene. Bằng cách tìm kiếm các mẫu methyl hóa có biểu hiện bất thường, các nhà khoa học phát hiện được tế bào ung thư.

Để phát triển thử nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng mẫu huyết tương thu thập của 605 bệnh nhân Trung Quốc từ năm 2007 đến 2017. Ban đầu, tất cả đều khỏe mạnh và không có triệu chứng ung thư. Tuy nhiên trong 4 năm tiếp theo, 191 người được chẩn đoán bằng phương pháp PanSeer đã thực sự mắc ung thư đại trực tràng, thực quản, gan, phổi hoặc dạ dày.

Mặc dù phương pháp này không thể dự đoán chính xác bệnh ung thư, song có thể cảnh báo nguy cơ ung thư ở những bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng sớm hơn các phương pháp hiện giờ đến vài năm.

"Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này là đưa phương pháp xét nghiệm máu mới vào quy trình kiểm tra sức khỏe hàng năm. Hiện nay chúng tôi mới chỉ tập trung xét nghiệm cho những người có nguy cơ cao, như có yếu tố di truyền hoặc theo độ tuổi" - ông Kun Zhang, Chủ nhiệm khoa Kỹ thuật sinh học Đại học California, cho hay.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu lưu ý phương pháp này cần thời gian chứng minh tính hiệu quả và độ chính xác trước khi được cân nhắc sử dụng rộng rãi trong y khoa.

Việc phát hiện sớm ung thư là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện tỷ lệ sống của bệnh nhân do được can thiệp sớm, như phẫu thuật, hóa trị… trước khi khối u có cơ hội lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. 

Mỗi năm thế giới có gần 10 triệu người chết vì căn bệnh ung thư.

Theo VTV