Thứ ba, 18/02/2020 - 12:43

Quá “đào hoa” có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Dân trí

Một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 17/02 đã chỉ ra mối liên kết giữa nguy cơ ung thư và việc có nhiều bạn tình, ở cả đàn ông và phụ nữ

Nghiên cứu này công bố trên tạp chí khoa học “BMJ Sexual & Reproductive Health”. Để tiến hành, nhóm tác giả đã thu thập dữ liệu từ 2.537 người đàn ông và 3.185 phụ nữ, từ một nghiên cứu toàn quốc về những người trên 50 tuổi ở Anh.

Độ tuổi trung bình của những người được thu thập dữ liệu là 64. Hầu hết những người này đều có các đặc điểm chung sau: Đã kết hôn hoặc đang sống cùng với bạn đời, da trắng, sử dụng đồ uống có cồn đều đặn, không hút thuốc, có vận động thể chất ít nhất ở cường độ trung bình mỗi tuần 1 lần hoặc hơn. Bên cạnh những thông tin cơ bản, trong tập dữ liệu còn phản ánh số lượng người mà họ đã có quan hệ tình dục cùng (cả quan hệ qua đường âm đạo, quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng hậu môn). Dựa vào dữ liệu này, các nhà nghiên cứu cũng đã phân những người tham gia thành 4 nhóm:

Quá “đào hoa” có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư? - 1

Ở bước tiếp theo, họ tiến hành phân tích mối liên quan giữa số lượng bạn tình trong cuộc đời và tình trạng sức khỏe của những người này.

Kết quả thu được

Qua phân tích số liệu, nhóm tác giả đã đi đến kết quả: Đàn ông thuộc nhóm có 2-4 bạn tình và trên 10 bạn tình sẽ có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn, khi so sánh với nhóm đàn ông chỉ có 0-1 hoặc 5-9 bạn tình.

Đối với phụ nữ, những người có 0-1 bạn tình hoặc từ 10 bạn tình trở lên có xác suất chẩn đoán mắc ung thư cao nhất.

Ngoài ung thư, kết quả cũng chỉ ra không có mối liên kết rõ ràng nào giữa số lượng bạn tình và bệnh tim, đột quỵ, tình trạng sức khỏe chung tự chấm điểm ở cả đàn ông và phụ nữ.

Số lượng bạn tình có liên quan thế nào đến nguy cơ ung thư?

Quá “đào hoa” có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư? - 2

Trên thực tế, nghiên cứu này chỉ mang tính chất thống kê, chưa đi vào tìm hiểu nguyên nhân mối liên quan giữa bệnh ung thư và số lượng bạn tình trong cuộc đời. Dẫu vậy, dựa trên các kiến thức y học hiện có, có thể giải thích kết quả này bằng những lý do sau:

Chúng ta đều biết rằng, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nếu một người có càng nhiều bạn tình, cũng đồng nghĩa với việc họ có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn. Lấy ví dụ, virus HPV (human papillomavirus) đóng góp đến 30% các trường hợp ung thư do nhiễm trùng (vi khuẩn, virus, kí sinh trùng), điển hình là ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư hậu môn.

Quá “đào hoa” có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư? - 3

virus HPV (human papillomavirus) đóng góp đến 30% các trường hợp ung thư do nhiễm trùng.

Trong trường hợp bị lây nhiễm HIV mà không được điều trị, nguy cơ mắc một số loại ung thư như: ung thư cổ tử cung, ung thư máu, Sarcoma (một bệnh ung thư hiếm gặp phát triển từ lớp trung mô trên cơ thể).

Virus viêm gan cũng có thể lây truyền thông qua quan hệ tình dục. Mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C mạn tính sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Ngoài ra, một cách giải thích khác cũng có thể được áp dụng trong trường hợp này, đó là những người có càng nhiều bạn tình thường có xu hướng sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên hơn, đây cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Minh Nhật

Theo Lifehacker

Mới nhất

Đáng quan tâm