Thứ năm, 03/09/2020 - 21:47

Quảng Nam: Cấp cứu 3 trường hợp ngộ độc nghi do pate Minh Chay

Dân trí

Ba bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do pate Minh Chay được cấp cứu tại bệnh viện. Hiện sức khỏe cả 3 bệnh nhân tạm ổn và đang được theo dõi.

Tối 3/9, Bệnh viện đa khoa tư nhân tại thị xã Điện Bàn đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế và Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam về việc bệnh viện đang tiếp nhận, điều trị 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn botulinum từ pate Minh Chay.

Quảng Nam: Cấp cứu 3 trường hợp ngộ độc nghi do pate Minh Chay - 1

Một bệnh nhân nghi ngộ độc pate Minh Chay đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: BS: B.T.)

Các bệnh nhân gồm bệnh nhân Lê T.V.K. (SN 1990, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), Võ T.H. (SN 1955, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Nguyễn T.N. (SN 2005, trú phường Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam).

Theo đó, bệnh nhân Võ T.H. và Lê T.V.K. nhập viện cùng lúc vào chiều 1/9. Bệnh nhân Nguyễn T.N. nhập viện tối 2/9.

Tất cả bệnh nhân nói trên nhập viện vì mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt, yếu cơ sau khi ăn bánh mì có pate Minh Chay.

Bệnh nhân Lê T.V.K. cho biết, chị được một sư cô ở xã Điện Hồng (thị xã Điện Bàn) cho một hộp pate Minh Chay (sư cô này không ăn). Chiều 27/8, chị làm 2 ổ bánh mì có sử dụng pate Minh Chay cho 4 người ăn và sang hũ pate ra cho vài người nữa đem về nhà ăn.

Đến trưa 1/9 chị và bà Lê T.H. đều có cảm giác mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đã đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau đó, em  Nguyễn T.N. cũng có triệu chứng tương tự và nhập viện vào ngày 2/9.

Sức khỏe 3 bệnh nhân nói trên tạm ổn. Các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn đôi, khó nuốt, yếu cơ có phần giảm bớt.

Chiều 3/9, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã đến làm việc với bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm.

Qua 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi do pate Minh Chay, bệnh viện khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm pate Minh Chay vì đã có cảnh báo và lệnh thu hồi. Những người đã sử dụng thực phẩm pate Minh Chay cần đến bệnh viện để khám và theo dõi vì các triệu chứng có thể đến 2 tuần mới phát hiện.

Người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn những đồ hộp để quá lâu, quá hạn không đun nấu…

Công Bính