Chủ nhật, 07/06/2015 - 05:35

Quảng Ngãi: Bệnh nhi tăng nhanh mùa nắng nóng

Dân trí

Với nhiệt độ thời tiết từ 37-39 độ C, hàng ngày, số trẻ em nhập viện tại Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi tăng 30% so với tháng 4, khiến số giường bệnh đã thiếu lại càng thiếu.

Theo thống kê của Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi, mỗi ngày có khoảng 30 trẻ nhập viện, trung bình có khoảng 150 - 200 trẻ nằm nội trú/ngày, trong khi Khoa Nhi tại bệnh viện chỉ có 90 giường bệnh. Trong thời điểm mùa năng nóng, số lượng trẻ nhập viện tăng khoảng 30% so với tháng 4.

Chị Trần Thị Ái Nhi (SN 1982, ngụ phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi) cho biết: “Những ngày qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến con tôi làm biếng ăn, mệt mỏi, nôn ói và dần sốt cao. Ngay lập tức, tôi đưa con vào bệnh viện kịp thời”.

Bậc phụ huynh cần tránh trẻ tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng ở nhiệt độ cao vào mùa hè.

Bậc phụ huynh cần tránh trẻ tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng ở nhiệt độ cao vào mùa hè.

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ. ,rưởng Khoa Nhi cho biết, với thời tiết nắng nóng, vi sinh vật dễ phát triển mạnh và nguy cơ lây bệnh ở trẻ em rất cao, cụ thể các bệnh thường gặp về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, chân tay miệng, lở loét, viêm não…

Bác sĩ Phụ lý giải, nguyên nhân bệnh tiêu chảy do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, trẻ có biểu hiện đi ngoài phân tóe nước hoặc phân lỏng, gây mất nước cho cơ thể trẻ và ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Về lâu dài, nếu trẻ không được chăm sóc tốt, có thể gây tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ sau này. Ngoài tiêu chảy cấp do các nguyên nhân vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột, trẻ còn có thể bị ngộ độc thức ăn, dẫn đến tình trạng nôn mửa và tiêu chảy trong khoảng 1 buổi- 1 ngày.

Đối với tình trạng sốt xuất huyết, trẻ em có dấu hiệu sốt từ 2-7 ngày kèm theo dấu hiệu xuất huyết, nguy cơ dẫn đến chảy máu ở dưới da bằng những nốt chấm xuất huyết hoặc nốt chảy máu ở niêm mạc mũi, niêm mạc lợi răng và trẻ có thể đi ngoài ra máu. Giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh, biểu hiện thường gặp như hạ nhiệt, tay chân lạnh, nằm li bì, đau tức vùng gan, kém linh hoạt,… Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay khi trẻ có triệu chứng bất thường.

Trường hợp bệnh viêm não, nguy cơ xuất hiện bệnh rơi vào mùa hè do một loại vi-rút truyền bởi muỗi đốt. Trẻ mắc bệnh này thường có biểu hiện sốt cao, nhứt đầu, nôn mửa, có thể co giật, li bì, hôn mê,…

Theo khảo sát của PV Dân trí, giai đoạn xảy ra thời tiết nắng nóng từ 37-39 độ C, hầu hết các trường mầm non đều cho trẻ nghỉ hè, do đó, thời gian trẻ tiếp xúc với trực tiếp với nắng nóng thường xuyên hơn. “Nếu cho trẻ ở môi trường có máy điều hòa, nên điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ ngoài trời khoảng 7 độ C và tránh hơi lạnh quạt trực tiếp vào cơ thể trẻ”, bác sĩ Phụ chia sẻ.

Hồng Long