Thứ sáu, 22/11/2019 - 05:59

Quảng Ngãi: Chủ động ngừng dùng thuốc nghi gây biến chứng chết người

Dân trí

Tỉnh Quảng Ngãi là 1 trong 4 địa phương có sử dụng thuốc gây tê Bupicavaine, loại thuốc bị nghi gây biến chứng làm 2 sản phụ tại Đà Nẵng tử vong. Trước thông tin này, bệnh viện Sản - Nhi và bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tạm dừng sử dụng thuốc gây tê Bupicavaine.

Thông tin từ bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết, trong 2 năm từ 2018 - 2019, bệnh viện có sử dụng thuốc Bupicavaine WPW Spinal 0,5% Heavy thuộc gói thầu do Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPCI trúng thầu cung ứng.

Trung bình mỗi tháng bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi tiến hành 700 - 800 ca phẫu thuật có dùng Bupicavaine để gây tê cho bệnh nhân. Hiện nay, bệnh viện đã sử dụng hơn 7.600 ống. Hơn 700 ống còn lại vẫn được lưu giữ trong kho của Khoa Dược và chờ chỉ đạo từ Sở Y tế Quảng Ngãi.

Trong quá trình sử dụng, bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi ghi nhận một số phản ứng sau tiêm Bupicavaine như mạch nhanh, tụt huyết áp kéo dài, hiệu quả giảm đau không tốt, độ giãn cơ không tốt.

Quảng Ngãi: Chủ động ngừng dùng thuốc nghi gây biến chứng chết người - 1
Bệnh viện Sản - Nhi và bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động tạm dừng sử dụng thuốc gây tê Bupicavaine

 Theo ông Nguyễn Đình Tuyến - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện biến chứng nặng sau tiêm Bupicavaine. Tuy nhiên, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đã tạm dừng sử dụng loại thuốc này trong phẫu thuật để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

 "Báo cáo của Hội gây mê khu vực phía Nam và một số bệnh viện cho thấy quá trình sử dụng thuốc Bupicavaine đã gây tụt huyết áp kéo dài, một số trường hợp gây sốc, co giật. Do đó, bệnh viện Sản - Nhi đã tạm dừng sử dụng loại thuốc này. Trường hợp đặc biệt phải sử dụng sẽ được theo dõi chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân", ông Tuyến thông tin.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cũng nhập và sử dụng thuốc Bupicavaine để gây tê tủy sống trong các ca phẫu thuật. Hiện bệnh viện này cũng tạm thời ngưng sử dụng Bupicavaine.

Ông Phạm Ngọc Lân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian qua, bệnh viện sử dụng cùng lúc 2 loại thuốc Bupivacaine và Chirocaine trong phẫu thuật. Sau khi có thông tin nghi thuốc Bupivacaine gây tai biến đối với bệnh nhân tại Đà Nẵng thì bệnh viện đã ngừng sử dụng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang tiến hành rà soát lại toàn bộ số thuốc Bupivacaine trong kho và sẽ có văn bản báo cáo, xin chỉ đạo cụ thể của Sở Y tế.

Quốc Triều