Thứ năm, 06/08/2020 - 16:25

Quảng Ngãi: Thứ trưởng Y tế yêu cầu truy vết F1 tiếp xúc ca mắc Covid-19

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng chống Covid-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Mến cho biết, toàn tỉnh hiện đang cách ly và điều trị 4 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó có 3 trường hợp được ghi nhận trong cộng đồng. Đến thời điểm này, sức khỏe của cả 4 bệnh nhân đều ổn định. Bệnh nhân 370 đã có kết quả xét nghiệm lần thứ 9 âm tính, bệnh nhân 419 kết quả xét nghiệm lần thứ 4 âm tính, 2 bệnh nhân 590 và 621 vẫn còn dương tính.

Tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện cách ly, theo dõi y tế tập trung 9.781 người. Trong đó cách ly tại cơ sở y tế là 475 người, tại các khu cách ly tập trung là 1.176 người, những trường hợp còn lại đang cách ly tại nhà. Mỗi huyện, thành phố của tỉnh đều kích hoạt ít nhất 1 điểm cách ly tập trung. 

Quảng Ngãi: Thứ trưởng Y tế yêu cầu truy vết F1 tiếp xúc ca mắc Covid-19 - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Quảng Ngãi

Theo ông Mến, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động được trong việc xét nghiệm Covid-19. Nhờ đó rút ngắn được thời gian chẩn đoán, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Việc tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân là người Quảng Ngãi đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng chuyển về được thực hiện tốt. Những trường hợp này đang được cách ly, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 1 hệ thống RT-PCR, các phụ kiện và sinh phẩm kèm theo để triển khai xét nghiệm tại trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được hỗ trợ 30.000 test nhanh, hỗ trợ các vật tư cần thiết để vận hành hệ thống RT-PCR xét nghiệm cho khoảng 10.000 người…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Quảng Ngãi lưu ý đặc biệt việc khoanh vùng, xử lí đối với các ổ dịch phát hiện tại cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Sơn, việc truy vết các đối tượng có tiếp xúc gần là rất quan trọng, nếu truy vết đúng, đủ thì sẽ kiểm soát được nguồn lây phát tán. Công tác phân luồng, thu dung và tiếp nhận điều trị người bệnh cần phải chặt chẽ, bám sát các nội dung trong bộ tiêu chí an toàn bệnh viện để thực hiện. Tỉnh Quảng Ngãi cần hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện, lây nhiễm chéo giữa người bệnh với người bệnh, người bệnh với nhân viên y tế. 

Quảng Ngãi: Thứ trưởng Y tế yêu cầu truy vết F1 tiếp xúc ca mắc Covid-19 - 2

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (hàng đầu, giữa) đề nghị tỉnh Quảng Ngãi tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch vì có lượng người liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng rất cao

 Cũng theo thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Trong khi đó Quảng Ngãi lại là địa phương có lượng người đi, đến tâm dịch Đà Nẵng nhiều nên khả năng bùng phát và phát tán dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao. Do vậy, tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là việc giám sát y tế tại cộng đồng để kiểm soát tốt nguồn lây.

Quốc Triều