Thứ bảy, 28/10/2017 - 20:09

Quảng Ngãi: Trên 1.500 trẻ em được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí

Dân trí

Giai đoạn 2002 - 2017, tỉnh Quảng Ngãi có trên 1.500 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí với tổng kinh phí hơn 51 tỉ đồng.

15 năm qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều chính sách hướng đến đối tượng là trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh (BTBS), như: thành lập Ban Chỉ đạo phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh, quyết định huy động 1 ngày thu nhập của CB,CCVC toàn tỉnh cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phê duyệt Đề án huy động nguồn lực để tổ chức phẫu thuật cho trẻ em bị BTBS ở tỉnh Quảng Ngãi...

Bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của UBND tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi còn tăng cường vận động các cá nhân, tổ chức ủng hộ nguồn kinh phí gần 60 tỷ đồng phục vụ công tác chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ em bệnh tim bẩm sinh (BTBS) trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 1.500 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh phẫu thuật miễn phí
Tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 1.500 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh phẫu thuật miễn phí

Từ nguồn kinh phí này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa tim mạch trên toàn quốc khám khám tầm soát, tư vấn về BTBS cho trên 10.000 trẻ em với kinh phí gần 10 tỷ đồng; phẫu thuật thành công cho trên 1.500 trẻ em được chẩn đoán mắc BTBS với kinh phí trên 51 tỷ đồng.

Hoạt động hỗ trợ phẫu thuật BTBS miễn phí trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã mang đến cho trẻ em một trái tim khỏe mạnh để sinh sống, học tập, hòa nhập cộng đồng.

Tuy những kết quả đạt được trong việc hỗ trợ, chăm sóc trẻ BTBS của tỉnh Quảng Ngãi trong 15 năm qua rất đáng ghi nhận song vẫn còn thấp so với nhu cầu thực tế.

Theo thống kê, mỗi năm tỉnh Quảng Ngãi có trên 200 trẻ em sinh ra bị BTBS, cùng với số trẻ chưa được hỗ trợ phẫu thuật còn khá lớn. Trong khi đó, trung bình mỗi năm tỉnh Quảng Ngãi chỉ hỗ trợ phẫu thuật cho khoảng 100 em. Vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ trẻ em BTBS, tiếp tục vận động nguồn lực để tăng thêm số trẻ em BTBS được hỗ trợ phẫu thuật qua từng năm.

Quốc Triều