Thứ ba, 04/06/2019 - 07:05

Quảng Trị tiêu hủy hàng trăm con lợn, Đắk Lắk xuất hiện thêm các ổ dịch mới

Dân trí

Trong khi ở Quảng Trị, hàng trăm con lợn của 35 hộ dân nhiễm dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy thì ở Đắk Lắk xuất hiện thêm 3 ổ dịch mới, trong đó có một ổ dịch được phát hiện trên đàn lợn ở một đồn biên phòng.

Quảng Trị: Hàng trăm con lợn nhiễm dịch buộc phải tiêu hủy

Ngày 3/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, chỉ trong hai ngày 1 và 2/6, đơn vị này đã tiêu huỷ 217 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi của 35 hộ dân ở 8 xã trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Trước đó, nhận được tin báo có lợn bệnh và chết tại các hộ dân địa bàn các xã Hải An, Hải Chánh, Hải Tân, Hải Ba, Hải Vĩnh, Hải Lâm, Hải Sơn, Hải Quế, ngày 27/5 cơ quan chức năng huyện đã kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan Thú y vùng 3 xét nghiệm.

Kết quả cho thấy các mẫu gửi xét nghiệm đều dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi nên đã tiến hành tiêu huỷ đàn lợn nêu trên.

Quảng Trị tiêu hủy hàng trăm con lợn, Đắk Lắk xuất hiện thêm các ổ dịch mới - 1

Lực lượng chức năng xử lý chuồng trại nơi xuất hiện dịch bệnh.

Cùng ngày, UBND xã Hải An cho biết, địa phương này có số lợn bị tiêu huỷ nhiều nhất với 149 con của 6 hộ dân.

Đến ngày 2/6, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên đàn lợn của 49 hộ dân tại 17 thôn, 10 xã thuộc 3 địa phương Hải Lăng, TP Đông Hà và huyện Gio Linh của tỉnh Quảng Trị. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu huỷ là 317 con, với trọng lượng 18,3 tấn.

Tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng bệnh, tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát. Đồng thời, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân thực hiện “5 không” gồm: không dấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn bệnh chết ra môi trường; không cho lợn ăn thức ăn dư thừa chưa qua xử lý.

Đắk Lắk: Xuất hiện ổ dịch trên đàn lợn ở một đồn biên phòng 

Chiều 3/6, ông Thủy Lệ Vũ - Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 3 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại các xã biên giới huyện Ea Súp.

Quảng Trị tiêu hủy hàng trăm con lợn, Đắk Lắk xuất hiện thêm các ổ dịch mới - 2
Thêm 3 ổ dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện tại Đắk Lắk

Cụ thể, trong ngày 31/5 và 1/6, ông Cao Ngọc Đình (ngụ thôn 18, xã Ea Rốk) và hộ ông Đinh Quốc Tuấn (ngụ thôn 12, xã Ea Rốk) đã lập tức trình báo đến cơ quan chức năng về đàn lợn trên 50 con của gia đình có hiện tượng bỏ ăn, nôn ói. Cùng thời điểm này, tại đồn biên phòng Yok Mbre (xã Ea Bung) phát hiện có 20 con lợn rừng lại (trên tổng số 60 con) có biểu hiện bỏ ăn, ốm yếu và chết nên liền trình báo lên cơ quan chức năng.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Trạm chăn nuôi thú y huyện Ea Súp phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm lợn bị bệnh gửi Chi cục thú y vùng V để xét nghiệm.

Kết quả, các mẫu bệnh phẩm lợn được lấy xét nghiệm đều dương tính với virút dịch tả lợn Châu Phi. 

Quảng Trị tiêu hủy hàng trăm con lợn, Đắk Lắk xuất hiện thêm các ổ dịch mới - 3
Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm trường hợp bán tháo và tiêu thụ lợn nhiễm bệnh

Ngày 3/6, UBND huyện Ea Súp đã tổ chức họp khẩn, triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi vừa xuất hiện trên địa bàn. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 116 con lợn nhiễm bệnh với khối lượng gần 4 tấn.

Hiện tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 4 ổ dịch tả lợn châu Phi, trước đó 1 ổ dịch xuất hiện đầu tiên tại xã Hòa Phú (TP.Buôn Ma Thuột) và  3 ổ dịch mới ở huyện Ea Súp. Tổng số lợn tiêu hủy là 149 con.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh cấp hóa chất, vôi bột cho các địa phương tiến hành tiêu độc, khử trùng khu vực xảy ra dịch.

Đồng thời, các cơ quan chức năng tỉnh phối hợp lập chốt kiểm dịch động vật tại xã Hòa Phú (TP.Buôn Ma Thuột) cửa khẩu Đắk Ruê (xã Ea Bung, huyện Ea Súp); tiến hành kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn; xử lý nghiêm các trường hợp bán tháo lợn, tiêu thụ lợn bị bệnh trong và ngoài vùng dịch.

Đ. Đức - Thúy Diễm