Quỹ BHYT bội chi gần 2.200 tỷ đồng: Bệnh viện “lạm dụng” triệt để bệnh nhân!

Phòng khám tăng chi khám bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 6.330 lần. Đây là mức tăng kỷ lục chi phí khám chữa bệnh ngoại trú của Phòng khám đa khoa Anh Quất (Bắc Giang) 6 tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm 2015. Con số này đã góp phần khiến Quỹ BHYT bội chi gần 2.200 tỷ đồng, tăng 40% so với 6 tháng năm 2015.

Bội chi kỷ lục

Hai “kỷ lục” dẫn đầu về số chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT khủng đều thuộc về tỉnh Bắc Giang. Cụ thể là Phòng khám đa khoa Anh Quất chỉ trong 6 tháng đầu năm đã tăng 2.825,4% lượt KCB ngoại trú, kéo theo chi phí cũng tăng hơn 6.330% so với cùng kỳ năm 2015. Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền Lan Q với mức tăng lượt KCB ngoại trú lên 235,05%, chi phí tăng đến 1.337,08%.

Người bệnh làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện A Thái Nguyên.   ảnh:  T.L
Người bệnh làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện A Thái Nguyên. ảnh: T.L

Ông Thân Đức Lại – Giám đốc BHXH Bắc Giang cho biết, “chiêu” phổ biến mà các cơ sở KCB có chi phí gia tăng lớn là sử dụng các đoàn KCB lưu động đến từng xã để khuyến khích người dân đến khám, làm tăng nhu cầu KCB, tăng cung cấp các dịch vụ y tế. Ngoài ra, tại Bắc Giang cũng có “nghi án” người dân “đua nhau” bị tai nạn thương tích khi BV Phục hồi chức năng cũng tăng 2.888 lượt KCB ngoại trú; chi phí tăng 1.755%. Theo ông Lại, sau khi điều chỉnh tăng giá, các dịch vụ phục hồi chức năng tăng giá nên được BV sử dụng quá thường xuyên. Ước tính, chỉ với quy mô 5.993 đầu thẻ BHYT, BV Phục hồi chức năng có số tiền vượt quỹ sau khi trừ tăng giá trong 6 tháng đầu năm trên 3,38 tỷ đồng.

Rủ nhau tăng “sốc”

Báo cáo từ BHXH các địa phương cho thấy, rất nhiều BV có chi phí điều trị nội trú tăng cao đột biến so với cùng kỳ năm trước. Tại Thanh Hóa, BV đa khoa các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy, Trường Xuân, Đông Sơn, Hà Trung, Nga Sơn, Quan Hóa được ghi nhận mức tăng từ 75- 132%. Các cơ sở y tế tuyến trên như BV Y học cổ truyền cũng tăng 90%, BV Điều dưỡng phục hồi chức năng T.Ư tăng 104%... Khối BV tư nhân của Thanh Hóa cũng không kém cạnh với mức chi nội trú tại BV Hàm Rồng lên 348%, Trí Đức Thành tăng 202%, Tâm Đức Cầu Quan 137%, Mắt Bình Tâm tăng 115%, Hợp Lực tăng 92%...

“Đối với các phòng khám, BV có tăng chi bất thường, chúng tôi đã kiểm tra rất kỹ, tính toán công suất làm việc của nhân viên y tế, các thiết bị, thời gian cần thiết để thực hiện kỹ thuật của cơ sở KCB. Nếu lượt khám, kỹ thuật bị vượt trội bất thường sẽ không thanh toán. Hoặc số lượt bệnh nhân đến khám/bàn khám vượt quá quy định của Bộ Y tế cũng sẽ trừ tiền khám” – ông Lại nói.

Tình trạng tăng chi phí KCB BHYT đột biến như Bắc Giang không hiếm. Kết quả, chỉ trong 6 tháng đầu năm, Quỹ KCB BHYT đã bội chi gần 2.200 tỷ đồng (thu 28.220 tỷ đồng, chi 30.372 tỷ đồng), tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số thẻ BHYT chỉ tăng 9%, tổng số lượt KCB tăng 12% nhưng chỉ riêng chi phí KCB ban đầu đã tăng 37,8%, với gần 12.670 tỷ đồng. “Đây cũng là 1 kỷ lục bội chi Quỹ BHYT đã từng xảy ra năm 2009. Khi đó, BHYT phải vay quỹ BHXH và Chính phủ đã vào cuộc, dùng nhiều biện pháp mới có thể vực Quỹ BHYT dậy” – ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết.

Bác sĩ nói gì cũng nghe

Trao đổi với một số bệnh nhân về tình hình “bội thực” các dịch vụ kỹ thuật, hầu như bệnh nhân nào cũng cho biết: “Chỉ biết nghe bác sĩ”. Bà Nguyễn Thị Mến (58 tuổi, trú tại Bình Lục, Hà Nam) cho biết, cách đây ít lâu, bà lên Hà Nội khám bệnh tại một BV T.Ư vì đau đầu, chóng mặt, mất ngủ. Trước bà đã đi khám ở địa phương, được chẩn đoán huyết áp cao nhưng con trai không yên tâm nên dẫn lên tuyến trên. Vào viện khám, nghe bà kể lể, các bác sĩ đo huyết áp rồi chỉ định cho bà đi chụp CT, siêu âm tim phổi, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu, đo loãng xương, X-quang, nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày… Kết luận vẫn là huyết áp cao, mất ngủ vì tuổi già, cộng thêm viêm họng mãn tính. “Hầu như bộ phận nào của mình cũng bị soi chụp, chỉ riêng di chuyển từ phòng chiếu này đến phòng chụp kia cũng quay mòng mòng. Nhưng vẫn mừng là không tìm ra bệnh nào. Bác sĩ đã khuyên thì phải nghe, nào biết xét nghiệm đó cần thiết hay không cần thiết” – bà Mến cho biết.

Quỹ BHYT bội chi gần 2.200 tỷ đồng: Bệnh viện “lạm dụng” triệt để bệnh nhân! - 2

Theo TS Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng – chuyên gia phản biện chính sách y tế nhận định, bệnh nhân không có kiến thức về y tế, rất ít khi biết mình cần đi khám cái gì, điều trị ra sao mà hầu hết đều dựa vào chẩn đoán, chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ nói “Đông” người bệnh sẽ không dám “sang Tây”. Vì thế, nếu cơ sở y tế coi người bệnh là “nguồn thu”, tận dụng “khai thác” triệt để mọi dịch vụ y tế trên một “đầu người bệnh” thì người dân cũng không hề biết mình đang bị “lạm dụng”. “BV sẽ khoa trương cho rằng nhiều xét nghiệm, chiếu chụp là khám kỹ, là lo cho sức khoẻ của người dân. Tuy nhiên, thực tế không phải dùng nhiều, dùng kỹ thuật cao, dùng thuốc tốt là có lợi cho sức khoẻ của người bệnh. Phải chỉ định đúng bệnh, đúng đối tượng, đúng thuốc, đúng kỹ thuật mới đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Đó là chưa kể Quỹ BHYT bị lạm dụng, còn người dân bị “móc túi” – TS Trần Tuấn phân tích.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phụ trách Khoa Cấp cứu (BV Nhiệt đới T.Ư) cho biết, đừng nghĩ BV, bác sĩ thu lợi nhiều từ khám chữa bệnh. Hiện nay, cơ cấu viện phí phần lớn chi cho trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế. Tiền túi của người dân chi cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế là chính. Muốn hạ được chi phí y tế một cách triệt để, cần hạ được giá thuốc, giá vật tư y tế.

Nhìn thấy lạm dụng mà cay đắng

Theo ông Sơn, nguyên nhân chính khiến nhiều cơ sở KCB gia tăng đột biến về lượt KCB là do quy định thông tuyến huyện và dịch vụ y tế được điều chỉnh gia tăng khoảng 30% từ tháng 3.2016. Các cơ sở y tế đã dùng nhiều chiêu trò để khuyến khích, chào mời người dân đi khám do đó tăng lượt khám, tăng chi phí. Điều này được thể hiện qua số lượt KCB đa tuyến nội tỉnh (do được khám thông tuyến huyện) đã tăng trên 49%; số tiền đa tuyến nội tỉnh tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, với tổng chi phí lên tới trên 9.933 tỷ đồng.

“Tình hình thâm hụt quỹ BHYT 6 tháng đầu năm hiện đã hết sức nghiêm trọng. Theo tính toán, nếu số bội chi vượt quá 30% thì Quỹ BHYT sẽ không đủ nguồn thu để bổ sung số tiền thiếu hụt. Trong khi đó, con số bội chi hiện nay đã lên đến 40%” – ông Sơn phân tích.

Theo ông Sơn, nhiệm vụ hết sức nặng nề của BHXH từ giờ đến cuối năm là phải kiểm soát chặt chi phí KCB. “BHXH Việt Nam chỉ đạo các địa phương báo cáo đầy đủ tình hình KCB BHYT, an toàn quỹ với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ sở y tế để tạo sự đồng thuận trong thực hiện chính sách BHYT. Tuỳ từng địa phương, nguyên nhân tăng chi phí KCB do đâu thì gỡ ở đó. Đối với các cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm, lạm dụng Quỹ BHYT, BHXH sẽ kiên quyết từ chối” – ông Sơn cho biết.

Theo Diệu Linh

Đất Việt

MỚI NHẤT
Bệnh viện tuyến Trung ương "thua" tuyến tỉnh về chất lượng
Bệnh viện tuyến Trung ương "thua" tuyến tỉnh về chất lượng

(Dân trí) - Hội nghị về chất lượng bệnh viện (BV) trong hai ngày 18 và 19/8 tại Hà Nội đã công bố kết quả khảo sát chất lượng bệnh viện năm 2015, theo đó, có những bệnh viện tuyến trung ương "thua" bệnh viện tuyến tỉnh khi xét các tiêu chí chất lượng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 09:10

Những cơn sốc đáng sợ!
Những cơn sốc đáng sợ!

Người nhà cần nhận biết các dấu hiệu đe dọa tính mạng của bệnh nhân, nhất là trẻ em, để có thể cấp cứu kịp thời

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:33

Cứu bệnh nhân bị dao bầu đâm xuyên não
Cứu bệnh nhân bị dao bầu đâm xuyên não

(Dân trí) - Bệnh nhân N.V.V (25 tuổi, Thanh Hóa) được chuyển đến bệnh viện (BV) Việt Đức trong tình trạng con dao bầu dài 40cm cắm trên vùng đầu, xuyên vào não nguy kịch.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:23

Xót xa những em bé phải chịu đau đớn vì mắc bệnh lạ về da
Xót xa những em bé phải chịu đau đớn vì mắc bệnh lạ về da

Vì mắc phải căn bệnh Harlequin Ichthyosis, những em bé này phát triển da nhanh hơn 10 lần so với người bình thường. Để có thể sống sót, các bé cần phải luôn giữ ẩm cho làn da của mình.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 07:29

Biến đổi khí hậu “tiếp tay” cho sốt xuất huyết bùng phát
Biến đổi khí hậu “tiếp tay” cho sốt xuất huyết bùng phát

(Dân trí) - Bên cạnh các nguyên nhân công nghiệp hóa, đô thị hóa, di dân tự do... biến đổi khí hậu gây xâm ngập mặn, El nino đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Diệt muỗi và lăng quăng vẫn là giải pháp hữu hiệu để phòng bệnh cho cộng đồng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 04:19

Luyện tập "cơ tình yêu"
Luyện tập "cơ tình yêu"

(Dân trí) - Chăm sóc sức khỏe cho người phụ nữ, không thể không chú ý đến làm mạnh "cơ tình yêu", giúp tác động tích cực tới đời sống tình cảm, tâm lý và gia đình. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh về vấn đề này.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:09

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến không cần phẫu thuật
Điều trị phì đại tiền liệt tuyến không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng tiểu khó, tiểu rặn,... bệnh nhân được chẩn đoán bị phì đạt tiền liệt tuyến. Bằng phương pháp can thiệp tắc mạch, bác sĩ đã chặn đứng tình trạng phì đại, không cần phẫu thuật. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng điều trị tại Việt Nam.

Thứ năm, 18/08/2016 - 02:43

Tăng 40 % khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng, BHXH VN nói gì?
Tăng 40 % khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng, BHXH VN nói gì?

(Dân trí) - “Chi phí khám chữa bệnh theo BHYT trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015, với tổng số tiền tăng thêm 8.545 tỉ đồng. Có 37 tỉnh chi vượt định mức quỹ khám chữa bệnh BHYT với số tiền bội chi tăng thêm 2.879 tỉ đồng”.

Thứ năm, 18/08/2016 - 01:07

Nguy cơ khi tiêm cortisone trị bệnh xương khớp
Nguy cơ khi tiêm cortisone trị bệnh xương khớp

Tôi 40 tuổi, bị hội chứng ống cổ tay, đã uống thuốc nhưng không khỏi phải dùng đến thuốc tiêm cortisone tại chỗ (do bác sĩ chỉ định và tiêm).

Thứ năm, 18/08/2016 - 12:25

Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu
Những “vũ khí” phòng ngừa ung thư hữu hiệu

(Dân trí) - Bóng đen ung thư đang đe doạ sức khoẻ và tính mạng của từng người, từng gia đình. Và thay vì ngồi chờ nó đến mới đáp trả, hãy trang bị cho mình những “vũ khí” dưới đây:

Thứ năm, 18/08/2016 - 11:17

Phát hiện 2 cha con ruột mắc bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay chân
Phát hiện 2 cha con ruột mắc bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay chân

(Dân trí) - Sáng ngày 18/8, bác sĩ Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa phát hiện 2 ca mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân (từng bị gọi là viêm da lạ) đang điều trị tại Khoa da liễu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ năm, 18/08/2016 - 10:20

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết nguy hiểm tại Hóc Môn
Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết nguy hiểm tại Hóc Môn

8, báo cáo của Sở Y tế TP.HCMcho thấy ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) nguy hiểm đã xuất hiện tại tổ 10, ấp 1, xãĐông Thạnh, huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh: Hàng trăm người đã được ghép tạng từ bệnh nhân ung thư đã chết
Anh: Hàng trăm người đã được ghép tạng từ bệnh nhân ung thư đã chết

(Dân trí) - Hàng trăm bộ phận cơ thể lấy từ các bệnh nhân ung thư đã chết đã được đưa vào ghép cho các bệnh nhân do sự thiếu hụt nghiêm trọng đồng nghĩa với việc các bác sĩ phải chấp nhận nguy cơ. Do đó, nhiều kiểm tra nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo các bộ phận cơ thể là an toàn và nguy cơ phải được cân nhắc với nhu cầu ghép tạng.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:22

Những thay đổi bất ngờ ở bệnh viện Nhà nước
Những thay đổi bất ngờ ở bệnh viện Nhà nước

Đêm 8/8, khi đến khoa Cấp cứu, bệnh viện (BV) Việt Đức khám vì đau đầu, đi chếnh choáng, vừa đọc tên, anh Phạm Huy Phương (Hà Tĩnh) bất ngờ khi cô điều dưỡng hỏi đích danh địa chỉ nhà. Trước đó 10 năm, anh đã phẫu thuật thay van tim ở BV này và tái khám ở BV khác.

Thứ năm, 18/08/2016 - 05:46

TPHCM: Gần 50% mẫu nước giếng “nhiễm bẩn”
TPHCM: Gần 50% mẫu nước giếng “nhiễm bẩn”

(Dân trí) - Kết quả giám sát chất lượng nước giếng phục vụ ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn thành phố cho thấy, có tới gần 50% số mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Người dân tại các quận huyện ngoại thành nơi nguồn nước máy chưa vươn tới đang phải dùng nước “nhiễm bẩn”.

Thứ năm, 18/08/2016 - 04:29

Cứu sống bé nặng 900g chỉ nằm trong bụng mẹ 5 tháng
Cứu sống bé nặng 900g chỉ nằm trong bụng mẹ 5 tháng

(Dân trí) - Đang mang thai tháng thứ 5, chị Lan Hương bị đau bụng nên gia đình chuyển đến bệnh viện. Dù bác sĩ đã truyền thuốc trì hoãn thời gian sinh nở nhưng bé gái vẫn chào đời và chỉ nặng 900g. Sau 3 tháng nỗ lực cứu chữa, cháu đã khỏe mạnh được xuất viện.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:05

Tháng 8 - thời điểm dễ nhiễm siêu vi
Tháng 8 - thời điểm dễ nhiễm siêu vi

Sốt có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, bao gồm sốt xuất huyết, sốt phát ban hay cảm cúm và cả sốt siêu vi…. Nên khiến không ít người bị nhầm lẫn.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:06

Bệnh viện Việt Đức có lãnh đạo mới, Phó Giám đốc từ chối điều động giữ nguyên chức vụ
Bệnh viện Việt Đức có lãnh đạo mới, Phó Giám đốc từ chối điều động giữ nguyên chức vụ

(Dân trí) - Chiều 17/8, Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm Phó giám đốc Phụ trách Bệnh viện (BV) Việt Đức.

Thứ tư, 17/08/2016 - 05:14

16 tỉnh thành chính thức tăng viện phí
16 tỉnh thành chính thức tăng viện phí

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, việc áp dụng mức giá mới được thực hiện trước ngày 15/8/2016 tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%. Tại các tỉnh này, viện phí được tính bao gồm cả tiền lương theo quy định, với mức tăng khoảng 18%.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:14

Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?
Có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

(Dân trí) - Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này... và điều thú vị là ngoài 35 tuổi, bạn vẫn có nhiều cơ hội sinh con.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:08

Sợ thực phẩm bẩn, người dùng lo tìm sản phẩm bổ gan
Sợ thực phẩm bẩn, người dùng lo tìm sản phẩm bổ gan

Lo ngại nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày cho gia đình không đảm bảo an toàn, nhiều chị em ở thành phố hiện nay sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua thuốc hoặc sản phẩm chức năng có chức năng thải độc cho gan. Tuy nhiên, chất lượng của những sản phẩm này đến đâu còn là điều đáng bàn...

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:49

Truyền 23 đơn vị máu cứu sản phụ gặp biến chứng tiền sản giật
Truyền 23 đơn vị máu cứu sản phụ gặp biến chứng tiền sản giật

(Dân trí) - Ngày 16/8, thông tin từ Khoa Sản - BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận một sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng liên tục, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tử cung co cứng liên tục, âm đạo có ra máu, thai nhi đang ở tháng thứ 7.

Thứ tư, 17/08/2016 - 03:19

Phó giám đốc BV Việt Đức từ chối điều động, Bệnh viện Hữu Nghị có lãnh đạo mới
Phó giám đốc BV Việt Đức từ chối điều động, Bệnh viện Hữu Nghị có lãnh đạo mới

(Dân trí) - Bệnh viện Hữu Nghị - nơi mà Bộ Y tế có chủ trương điều chuyển GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện Việt Đức về làm Giám đốc, đã có người phụ trách mới sau khi GS Sơn viết tâm thư từ chối.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:20

Cao Bằng phát hiện hơn 150 trường hợp bệnh nhân nghi ho gà
Cao Bằng phát hiện hơn 150 trường hợp bệnh nhân nghi ho gà

Theo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, tại xóm Cà Đổng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng) có 153 trường hợp từ 2 tháng tuổi đến 20 tuổi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ho gà.

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:06