Thứ năm, 09/07/2020 - 16:53

Quyền Bộ trưởng Y tế: Hỗ trợ 11 triệu liều vắc xin ngăn bạch hầu bùng phát

Dân trí

Ngày 9/7, tại Gia Lai, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế đã làm việc với các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi về phòng chống dịch bệnh bạch hầu, trong bối cảnh đã có 3 ca tử vong

68 ca mắc bạch hầu, 3 trường hợp tử vong

Theo Bộ Y tế, tính đến nay, tại khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 66 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu (Đắk Nông 25 ca, Kon Tum 24 ca, Gia Lai 16 ca và Đắk Lắk 01 ca), trong đó có 03 trường hợp tử vong (Đắk Nông 02 trường hợp, Gia Lai 01 trường hợp). Hầu hết, các ổ dịch vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát, các ca nhiễm bệnh đang được điều trị và tình hình sức khoẻ ổn định, khả quan.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho biết, tại 4 tỉnh Tây Nguyên hiện có 66 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 3 ca tử vong. Đáng lưu ý có nhiều ca bệnh không phát hiện triệu chứng nhiễm khuẩn bạch hầu.

Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa. và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn (16 năm không xuất hiện ca bệnh bạch hầu) và được phát hiện muộn.

Về độ tuổi của người mắc bạch hầu: dưới 1 tuổi có 3 trường hợp; từ 1-7 tuổi có 8 trường hợp; trên 7 tuổi đến 40 tuổi là 37 trường hợp, trên 40 tuổi có 5 trường hợp.

Xem xét tiền sử tiêm chủng của người mắc bệnh cho thấy: đa số các trường hợp đều không được tiêm vắc xin có chứa thành phần phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch.

"Điều này cho thấy nguy cơ lây truyền từ người này sang người kia là rất dễ. Đặc biệt, bệnh bạch hầu trong một thời gian dài ít xảy ra nên cán bộ y tế dễ chủ quan dẫn đến việc chẩn đoán nhầm với các bệnh thông thường khác. Đồng thời, tỷ lệ người lành mang trùng cao khiến cho việc lây lan ra xã hội cũng tăng cao. Đa số những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao là ở đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm trên 90%", ông Tấn cho biết.Các tỉnh Tây Nguyên nỗ lực ngăn dịch bạch hầu lan rộng - 1

Các tỉnh Tây Nguyên đang nỗ lực ngăn dịch bệnh bạch hầu lây lan ra xã hội

Phát biểu tại hội nghị, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế thời gian này vừa nỗ lực chống Covid -19, vừa phải chống dịch bệnh bạch hầu đang có xu hướng, diễn biến hết sức phức tạp.

GS Long khẳng định, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm rất rõ ràng. Hiện nay, bệnh có vắc xin điều trị và thuốc đặc dụng nên muốn ngăn chặn nhanh thì khi phát hiện là phải điều trị ngay và dự phòng cho toàn khu vực, ngăn ngừa biến chứng, lây nhiễm.

Vì thế, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ toàn bộ vắc xin bạch hầu cho các địa phương. Dự kiến có khoảng 11 triệu liều vắc xin ngay trong chiều nay sẽ được chuyển đến các địa phương.

Ngoài ra Bộ Y tế sẽ cung cấp 200.000 khẩu trang, trang thiết bị phòng hộ cho mỗi địa phương, nếu thiếu thì Bộ sẽ sẵn sàng cấp thêm.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Hỗ trợ 11 triệu liều vắc xin ngăn bạch hầu bùng phát - 1
Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 9/7

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh: “Mặc dù dịch bạch hầu đang như vậy nhưng không được quên Covid-19, vẫn phải đảm bảo triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19. Phải đảm bảo không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác vì đây là thời điểm quan trọng, cần ngăn ngừa ngay và không để lây lan các dịch bệnh”.

Đại diện ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi trình bày khó khăn trong công tác tiêm chủng do đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức, bảo vệ sức khỏe còn thấp. Người dân ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận, vận động tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu "bao phủ" Tây Nguyên

Cũng trong chiều 9/7,  Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Hỗ trợ 11 triệu liều vắc xin ngăn bạch hầu bùng phát - 2
GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng bạch hầu cho trẻ em tại Gia Lai.

Đối tượng của chiến dịch tiêm chủng này là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên. Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 01 mũi vắc xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi tiêm 01 mũi vắc xin DPT và từ 48 tháng tuổi trở lên tiêm 02 mũi vắc xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 01 tháng).

Phát biểu tại lễ phát động, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên; Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch như: cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ. ​

Một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vắc xin bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững".

Quyền Bộ trưởng Y tế: Hỗ trợ 11 triệu liều vắc xin ngăn bạch hầu bùng phát - 3

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên. Đây là kế hoạch chống dịch bạch hầu có quy mô lớn từ trước đến nay tại Việt Nam, với mục tiêu đảm bảo ít nhất 90% các đối tượng từ 02 tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi tại các địa phương này được sử dụng vắc xin chứa thành phần bạch hầu đảm bảo an toàn.”

Báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về tình hình sử dụng vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib do SII (Ấn Độ) sản xuất và báo cáo kết quả tiêm chủng 5 tháng đầu năm 2020 cho thấy tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng thấp chưa đạt tiến độ theo kế hoạch, trong đó tỷ lệ vắc xin DPT-VGB-Hib cho trẻ dưới 1 tuổi (34,6%), tỷ lệ tiêm vắc xin DPT mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi (28,4 %).

Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7 năm 2020. ​Dự kiến, trong chiến dịch này sẽ tiêm chủng khoảng 120.446 liều vắc xin 5 trong 1; 279.608 liều vắc xin DPT; và 10.111.461 liều vắc xin Td cho khoảng 4,7 triệu người tại 4 tỉnh Tây Nguyên.

Phạm Hoàng - Hồng Hải