Thứ tư, 10/07/2019 - 10:41

Thanh Hóa:

Quyết giữ thai dị dạng, sản phụ cùng con tử vong sau sinh

Dân trí

Dù ở tuần thai thứ 32, chị G. được các bác sĩ tư vấn bỏ thai vì dị dạng, tuy nhiên, chị G. đã quyết giữ lại đứa con trong bụng. Đến tuần thứ 40, sản phụ này cùng con đã tử vong sau sinh.

Ngày 9/7, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) xác nhận vụ việc một cặp sản phụ vừa tử vong sau sinh.

Theo phản ánh của anh Hoàng Văn Hiếu (42 tuổi, trú ở thôn Cự Môn, xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành), ngày 4/7, vợ anh là chị Bùi Thị G (31 tuổi) mang thai tuần 40 có biểu hiện đau bụng và được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành để thăm khám.

Quyết giữ thai dị dạng, sản phụ cùng con tử vong sau sinh - 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, nơi sản phụ G. nhập viện để sinh.

Cũng theo anh Hiếu thì khi vợ anh mang thai ở tuần 32, có đi khám và được biết thai nhi bị dị dạng, bác sĩ tư vấn bỏ đi nhưng gia đình vẫn quyết giữ lại.

Sau khi thăm khám, bệnh viện chuyển chị G. xuống khoa sản và vào phòng sinh. Sau 2 tiếng, thai nhi trong bụng chị G. được đưa ra ngoài trong tình trạng đã tử vong và không còn nguyên vẹn.

“Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành đã bỏ thi thể cháu vào một hộp các tông. Lúc mở ra thì cơ thể cháu không còn nguyên vẹn”- bà Thương – dì của sản phụ G. đau đớn cho biết.

Về phần sản phụ G., sau sinh, do có diễn biến xấu nên bệnh viện đã đưa chị G. lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu.

 “Khoảng 14h cùng ngày, vợ tôi được đưa trên xe cấp cứu đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để mổ. Bác sĩ chuẩn đoán vỡ tử cung và mổ ngay. Đến rạng sáng 5/7, các bác sĩ gọi người nhà vào thông báo tình hình nguy cấp phải mổ lại với tỷ lệ thành công thấp, nhưng gia đình vẫn muốn mổ lần 2 để cứu vợ tôi” - anh Hiếu kể lại.

Đến sáng ngày 6/7, thấy tình trạng khó qua khỏi, gia đình đã đưa chị G. về, trên đường đi thì chị G tử vong.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành cho biết: “Lúc thai được 32 tuần tuổi, chị G đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành để thăm khám. Các bác sĩ đã phát hiện thai nhi bị dị dạng, khi sinh ra không có khả năng sống. Sau khi chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thăm khám, các bác sĩ tuyến trên cũng đã tư vấn bỏ thai”.

“Vào khoảng 9h30 phút ngày 4/7, sản phụ G. nhập viện, lúc này thai nhi đã được 40 tuần tuổi. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân thiếu máu, có dấu hiệu nhiễm độc thai nghén. Các bác sĩ có giải thích trường hợp này phải chuyển viện. Tuy nhiên, Bệnh viện cũng xác định nếu có chuyển tuyến sẽ không kịp bởi cổ tử cung thai phụ đã mở hết, tim thai âm tính do đó đòi hỏi phải lấy thai nhi ngay để cứu sản phụ bằng mọi cách.

Sau khi bác sĩ giải thích, mẹ đẻ của thai phụ đã viết cam kết xin ở lại điều trị và cam kết chịu trách nhiệm rủi ro. Quá trình lấy thai nhi ra thì thai phụ bị rách cổ tử cung phức tạp, chảy máu. Sau khi khâu cầm máu, lấy thai nhi ra thì kiểm soát được cổ tử cung và bóc nhau thai, bệnh nhân bị mất máu cấp, huyết áp tụt và được hồi sức, truyền hai đơn vị máu từ nguồn máu thanh niên tình nguyện của bệnh viện” – ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải cho biết, trong quá trình thực hiện lấy thai nhi Bệnh viện liên tục xin ý kiến hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Phụ Sản đồng thời giải thích cho gia đình bệnh nhân khi đủ điều kiện sẽ chuyển tuyến trên. Sau khi thai phụ chuyển tuyến trên bệnh viện cũng liên tục cập nhật thông tin. Theo nhận định của Bệnh viện thai phụ tử vong do rối loạn đông máu.

Về việc thai nhi không còn nguyên vẹn ông Hải giải thích: “Quá trình lấy thai nhi ra, do thai nhi dị dạng đã chết, để cứu mẹ nên bằng kỹ thuật y khoa, bác sĩ sẽ làm mọi cách để đưa thai nhi ra ngoài nên có việc thai nhi không nguyên vẹn”.

Bình Minh

Quyết giữ thai dị dạng, sản phụ cùng con tử vong sau sinh - 2