Thứ năm, 18/07/2019 - 08:00

Quyết liệt “Nói không với thuốc lá” trong bệnh viện

Dân trí

Cho đến nay, nhiều đơn vị đã xây dựng thành công môi trường cơ sở Y tế không khói thuốc lá như: bệnh viện đa khoa khu vực Hải Hậu- Nam Định, bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu…

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong danh sách 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%.

Hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm.

Sử dụng thuốc lá gây ra chi phí khổng lồ cho chăm sóc y tế cho những người bị bệnh do hút thuốc lá, cộng thêm tổn thất do giảm hoặc mất khả năng lao động, do hỏa hoạn và những tổn hại cho môi trường. Trên toàn thế giới, ước tính mỗi năm sử dụng thuốc lá gây thiệt hại khoảng 500 tỷ đô-la Mỹ.

Để nâng cao nhận thức của người dân, thời gian qua Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y Tế triển khai nhiều nội dung về phòng chống tác hại thuốc lá.

Quyết liệt “Nói không với thuốc lá” trong bệnh viện - 1

Các đại biểu thể hiện quyết tâm xây dựng môi trường cơ sở Y tế, trường học Y dược không khói thuốc lá tại Lễ phát động thi đua nhân Tuần lễ quốc gia PCTHTL hàng năm

Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền và các hình thức khác nhau trên toàn quốc để làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên chức và người lao động.

Bên cạnh đó, kể từ khi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá ra đời và có hiệu lực, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã tổ chức 11 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, các qui định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành với sự tham dự của gần 2.000 đại biểu là thành phần Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá các đơn vị.

Quyết liệt “Nói không với thuốc lá” trong bệnh viện - 2
Chung kết Hội thi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá

Từ năm 2013 đến nay, Công đoàn Y tế Việt Nam đã sản xuất và cấp phát 8.000 tờ gấp, 4.000 sổ tay, 8.000 biển cấm hút thuốc mica, 12.500 biển cấm hút thuốc giấy, 8.600 tranh ảnh áp phích PCTHTL, 50 pano treo tại cổng ra vào các bệnh viện và 3.000 đĩa truyền thông tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá.

Quyết liệt “Nói không với thuốc lá” trong bệnh viện - 3
Nhiều bệnh viện, cơ sở Y Tế trên cả nước nỗ lực thực hiện “Bệnh viện không khói thuốc”

Đặc biệt, trong năm 2016-2017, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá thu hút hơn 12.000 bài dự thi của cán bộ, công nhân viên chức ngành Y tế trong cả nước. Hội thi không chỉ là cơ hội để các cán bộ y tế rèn luyện kĩ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng tuyên truyền về tác hại của thuốc lá mà cũng là dịp để người dân, bệnh nhân thấu hiểu hơn nỗi vất vả, khó khăn trong ngành.

Quyết liệt “Nói không với thuốc lá” trong bệnh viện - 4
Một tấm bảng trích Luật PCTH thuốc lá được treo trong khuôn viên bệnh viện

Bên cạnh việc tuyên truyền, Công đoàn Y tế Việt Nam thường xuyên tổ chức các Đoàn kiểm tra giám sát việc xây dựng môi trường cơ sở Y tế, trường học Y dược không khói thuốc từ Trung ương tới địa phương. Cho đến nay, nhiều đơn vị đã xây dựng thành công môi trường cơ sở Y tế không khói thuốc lá, là nơi để các đơn vị đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm, điển hình như: bệnh viện đa khoa khu vực Hải Hậu- Nam Định, bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu…

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, nhờ tác động tích cực của truyền thông, sự nỗ lực vào cuộc của các Bộ, ban ngành trên cả nước, nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc lá thụ động của người dân được nâng cao.

Theo báo cáo điều tra GATS năm 2015, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đángkể so với năm 2010 ở hầu hết các địa điểm: tại gia đình (từ 73,1% xuống còn 59,9%), tại nơi làm việc (từ 55,9% xuống còn 42,6%), tại các trường đại học, cao đẳng (từ 54,3% xuống còn 37,9%), trên phương tiện giao thông công cộng (từ 34,4% xuống còn 19,4%) và tại trường học (từ 22,3% xuống còn 16,1%).

Cho đến nay, cả nước có 1.560 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 10 nghìn trường học thực hiện cấm hút thuốc lá trong trường học; 4.442 nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá.

P.V