Thứ năm, 23/05/2019 - 06:23

Rận ở “vùng kín” đi lạc lên mí mắt bệnh nhân

Dân trí

Ngứa và viêm vùng quanh mắt không rõ nguyên nhân, khi đi khám bệnh nhân được xác định bị loài rận mu sống ở “vùng kín” ký sinh. Đây là tình trạng ít gặp, việc điều trị không đúng có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực của người bệnh.

Thông tin từ Viện Sốt rét Ký sinh trùng Công trùng, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị rận ký sinh ít gặp. Bệnh nhân đến khám trong tình trạng viêm tấy đỏ, ngứa vùng quanh mắt không rõ nguyên nhân. Qua kết quả thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rận mu ký sinh quanh mi mắt.

Rận ở “vùng kín” đi lạc lên mí mắt bệnh nhân - 1

Rận mu ký sinh là nguyên nhân khiến người bệnh ngứa, khó chịu quanh mi mắt

Đây là loại rận có kích thước nhỏ, khó nhìn thấy nếu không quan sát kỹ. Bị rận ký sinh là nguyên nhân khiến người bệnh có các biểu hiện ngứa, khó chịu, thường xuyên gãi ngứa dẫn tới viêm nhiễm quanh mi mắt. Tình trạng trên nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến viêm kết mạch mụn rộp, viêm giác mạc ảnh hưởng xấu đến thị lực. Bằng các phương pháp chuyên môn, bác sĩ đã loại trừ triệt để rận mu ký sinh cho người bệnh.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, bất kỳ vị trí nào của cơ thể cũng có nguy cơ bị các loài rận ký sinh. Tuy nhiên, rận mu thường sinh sống và gây bệnh ở lông bộ phận sinh dục và khu vực ven hậu môn, một số trường hợp được phát hiện trên tóc, hố nách, râu, ria mép, mi mắt.

Rận mu được truyền qua tiếp xúc cơ thể, như hôn, quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, rận mu còn có thể lây qua chăn, chiếu, mùng mền, quần áo, khăn tắm dùng chung. Nổi mẩn đỏ và ngứa nhiều vào ban đêm là biểu hiện phổ biến nhất khi cơ thể bị rận mu tấn công.

Li Uyên