Thứ sáu, 20/01/2017 - 10:23

Rối loạn ăn uống ở trẻ là do di truyền?

Dân trí

Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo: Những trẻ sinh ra trong những gia đình có người mắc chứng rối loạn ăn uống sẽ có nguy cơ mắc chứng sợ biến dạng cơ thể cao gấp 10 lần so với những trẻ bình thường khác.

Rối loạn ăn uống ở trẻ là do di truyền? - 1

Chứng rối loạn ăn uống thường khởi phát ở độ tuổi 6-12. Và càng điều trị sớm trẻ sẽ càng tránh được những ảnh hưởng lâu dài đến não bộ.

Cách đây vài năm, các bác sĩ và các nhà trị liệu đã cho rằng rối loạn ăn uống là do sự kiểm soát thái quá của cha mẹ hay chạy theo xu hướng vẻ đẹp thời đại.

Nhưng một chuyên gia lại cho rằng cần xem xét yếu tố di truyền trong vai trò là một yếu tố nguy cơ hay không đối với quá trình mắc bệnh rối loạn ăn uống ở trẻ.

Abigail Natenshon, một nhà trị liệu ở tiểu bang Illinois (Mỹ), cho biết rối loạn ở trẻ có thể là sự kết hợp giữa tự nhiên và nuôi dưỡng. Nhưng “50-80% khởi phát của rối loạn ăn uống (bao gồm chứng sợ biến dạng cơ thể) là từ yếu tố di truyền”.

Rối loạn ăn uống ở trẻ là do di truyền? - 2

Trên thực tế, một nghiên cứu trước đó cho thấy một đứa trẻ có nguy cơ bị rối loạn ăn uống gấp 10 lần nếu gia đình trẻ có người từng mắc chứng bệnh này. Đó là nghiên cứu năm 2013 của các nhà khoa học ĐH Iowa và TT Y tế ĐH Texas Southwestern.

Sau khi nghiên cứu những gia đình mà có sự rối loạn ăn uống qua nhiều thế hệ, họ nhận thấy những có đột biến 2 gen HDAC4 và ESRRA thì nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống lên tới 85-90%.

Tuy nhiên, theo bà Natanshon, những điều cha mẹ làm có thể làm tình hình tồi tệ hơn những gì do yếu tố di truyền gây ra.

“Cha mẹ cần nhận thức rằng bất kỳ vấn đề ăn uống nào của họ cũng sẽ ảnh hưởng và góp phần gây ra tình trạng rối loạn ăn uống của con cái. Nếu cha mẹ không ăn uống lành mạnh thì cũng không thể tạo cho con mình thói quen đó”, bà Natenshon nhấn mạnh

Natenshon cũng khuyên các bậc cha mẹ thay vì nghĩ tới việc trẻ đang ăn ít hơn hay nhiều hơn thì hãy chỉ cho trẻ thấy thế nào là ăn uống lành mạnh và làm thế nào để thực hiện.

Nhân Hà

Theo DM