Thứ tư, 01/05/2019 - 07:07

Rối loạn ngủ nhiều có liên quan đến thiếu sắt?

Con trai tôi năm nay 19 tuổi. Thời gian gần đây, cháu hay bị buồn ngủ. Nhiều hôm cháu đi ngủ từ 9 giờ tối mà ngày hôm sau vẫn bị buồn ngủ, đầu óc không tỉnh táo. Có phải do cháu bị thiếu máu thiếu sắt không? Xin bác sĩ tư vấn giúp!

Trả lời: 

Phần lớn các rối loạn giấc ngủ là mất ngủ, nhưng có một số người lại bị mắc chứng ngủ nhiều. Người lớn được coi là ngủ nhiều nếu mỗi ngày ngủ trên 10 giờ. Họ có thể đi ngủ rất sớm và dậy muộn vào sáng hôm sau. Họ cũng có thể cảm thấy rất buồn ngủ vào ban ngày mà không thể cưỡng lại được.

Căn cứ vào tính chất của ngủ nhiều, người ta chia làm ngủ nhiều tiên phát (giấc ngủ tối trên 10 giờ), ngủ lịm (có các cơn buồn ngủ ban ngày mà không thể cưỡng lại được). Ngoài ra, ngủ nhiều còn hay gặp trong bệnh trầm cảm (5% số bệnh nhân bị trầm cảm sẽ ngủ quá nhiều), khi cai ma túy nhóm kích thần (ma túy đá), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Tôi ít thấy đề cập đến các loại rối loạn giấc ngủ do thiếu sắt. Hiển nhiên là thiếu sắt thì dẫn đến thiếu máu nhược sắc, tê bì, bồn chồn, lo lắng nhẹ... dẫn đến khó vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc. Vì vậy, nếu con bạn bị thiếu sắt thì tình trạng này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của cháu.

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ liệu các triệu chứng rối loạn giấc ngủ của con bạn có đúng là do thiếu sắt hay không? Hãy đưa con đến khám ở bác sĩ chuyên khoa tâm thần để có thể xác định chính xác về rối loạn ngủ nhiều của cháu là loại gì, từ đó có cách điều trị thích hợp.

Theo PGS.TS. Bùi Quang Huy

Sức khỏe & Đời sống 

Rối loạn ngủ nhiều có liên quan đến thiếu sắt? - 1

Mới nhất

Đáng quan tâm