Thứ năm, 29/08/2019 - 06:47

Rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể?

Dân trí

Tất cả chúng ta đều đã được cảnh báo rằng không uống rượu khi lái xe, rằng uống rượu và lái xe là sự kết hợp nguy hiểm. Nhưng rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể? Chúng ta có nên lo lắng về việc lái xe, ví dụ, vào buổi sáng sau một đêm đi nhậu với bạn bè?

Trước hết, bạn cần hiểu về những gì xảy ra với cơ thể sau khi uống. Có lẽ bạn đã được nghe nói rằng sử dụng bia rượu - tùy thuộc vào lượng uống - có thể gây hại cho gan. Nhưng bạn có biết mức độ stress ở cơ quan lọc máu quan trọng này chỉ sau vài giờ tiệc tùng?

Rượu lưu lại bao lâu trong cơ thể? - 1

"Khi cồn đi vào máu, nó sẽ qua gan và gan sẽ phân hủy nó” BS. George Koob, Viện trưởng Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu, một cơ quan thuộc NIH, giải thích.

Công việc chính của gan là lọc dòng máu chảy từ đường tiêu hóa đến các nơi khác của cơ thể. Trong quá trình phân hủy chất cồn mà bạn uống vào, gan sẽ phải giáp mặt với rất nhiều độc tố. Uống nhiều rượu có thể làm cho gan bị nhiễm mỡ và gây ra xơ cuối cùng có thể hạn chế lưu thông máu. Điều này có thể khiến các tế bào gan bị chết và do đó cản trở chức năng của gan.

Vì vậy, rượu lưu lại trong cơ thể bao lâu? Mỗi người có tốc độ chuyển hóa rượu khác nhau. Nói chung, BS. Koob nói rằng phần lớn mọi người có thể phân hủy chừng nửa ly rượu mỗi giờ. Ông cũng giải thích điều này về mặt nồng độ cồn trong máu (BAC). “Nếu bạn đang ở mức 0,08, nếu không uống thêm nữa, trong hai giờ nữa, bạn có thể ở mức khoảng 0,05. Như vậy, điều này có nghĩa là BAC giảm khoảng 0,015 một giờ. (Ở Mỹ, nồng độ cồn trong máu được tính bằng phần trăm số gam cồn mà bạn đã tiêu thụ trên mỗi 100ml máu.)

Máy phân tích hơi thở sẽ đo BAC bằng cách tính xem có bao nhiều cồn trong hơi thở bạn mà thổi vào đó. Để tham khảo, bạn có thể bị coi là “lái xe dưới tác động của rượu bia” khi có BAC 0,08 trở lên. Nếu bạn nặng 72kg, thi 4 ly có thể đưa bạn đến mức này. Một lần nữa, hãy nhớ rằng cơ thể của mỗi người phản ứng khác nhau với rượu. Tất cả các mức trung bình mà bạn nghe thấy khi sử dụng rượu chỉ là để tham khảo. Điều xảy ra với bạn của bạn khi cô ấy uống bốn ly có thể không chính xác sẽ xảy ra với bạn nếu bạn cố gắng uống nhanh như cô ấy.

Bây giờ bạn đã biết (trung bình) một người mất bao lâu để chuyển hóa rượu, bạn có thể tự hỏi phải mất bao lâu để cơ thể bạn tự loại bỏ hoàn toàn chất gây nghiện này. Theo mạng lưới các Trung tâm điều trị nghiện Mỹ, “Cồn có thể được phát hiện tới 6 giờ trong máu; khoảng 12-24 giờ trong hơi thở, nước tiểu và nước bọt; và lên đến 90 ngày trong tóc”.

Vì vậy, chỉ vì bạn đang ngây ngất không có nghĩa là ai đó có thể nói rằng bạn đã đi nhậu vào ngày nghỉ cuối tuần nếu họ căn cứ vào mẫu tóc.

Để tham khảo, một ly rượu vang đỏ nhỏ có khoảng 1,5 đơn vị cồn (một đơn vị cồn là 8g hoặc 10ml cồn nguyên chất). Một pint (473ml) bia nặng chứa khoảng 3 đơn vị cồn, và 1 suất rượu tequila chưa khoảng 1 đơn vị cồn. Sẽ tốt cho cơ thể nếu bạn đếm mình đã uống bao nhiêu để biết khi nào thì nên dừng lại.

Cẩm Tú

Theo Health