Hà Tĩnh:

Sau lũ, nông dân khóc ròng vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng

Dân trí Không chỉ gây thiệt hại lớn về hoa màu, cây ăn quả, đợt lũ vừa xảy ra đang khiến người chăn nuôi nhiều địa phương tại Hà Tĩnh lao đao khi dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, dịch bùng phát thêm nhiều xã và đang tiếp tục lan rộng.

Dịch lan nhanh do chuồng trại bị ngập

Ông Nguyễn Văn Đại – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lộc (huyện Can Lộc) thông tin, chỉ mấy ngày sau khi mưa lũ rút, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện địa bàn thôn Bình Minh, sau đó dịch lây lan thêm 18 hộ ở một số thôn trong xã. 

Đặc biệt, theo ông Đại, tại thôn Đồng Kim trước đây chỉ có 2 hộ có lợn bị nhiễm bệnh, thì sau mưa lũ, dịch bệnh đã phát sinh tại 11 hộ dân.

Tổng cộng toàn xã Trung Lộc đã có 54 con lợn bị chết từ sau lũ do mắc chứng bệnh nêu trên.

Nguyên nhân, theo ông Đại, phần lớn là do địa bàn Trung Lộc thuộc vùng trũng, trận mưa lũ vừa qua đã khiến chuồng trại của nhiều hộ ở xã này nước ngập nhà từ 1,2 đến 1,5m.

Sau lũ, nông dân khóc ròng vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng - 1

Tổng cộng sau lũ, xã Trung Lộc đã có 54 con lợn bị chết do dính dịch tả lợn châu Phi.

Tại thị trấn Nghèn đã có 4/18 tổ dân phố xuất hiện dịch bệnh với 106 con lợn của 18 hộ nuôi bị chết. Riêng ngày 10/9 có 3 hộ chăn nuôi ở khối phố 8 và Xuân Thủy 2 có 31 con lợn bị chết do dịch.

Theo tìm hiểu của Dân trí, không chỉ riêng xã Trung Lộc và thị trấn Nghèn, sau đợt mưa lũ vừa qua, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan thêm 3 xã của huyện Can Lộc là Gia Hanh, Thường Nga và Tiến Lộc.

Nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh ở Can Lộc được xác định một phần bởi mưa lũ. Ngập lụt ở nhiều địa bàn khiến chuồng trại bị ngập, trong khi chăn nuôi nông hộ ở Can Lộc có số lượng lớn, dân cư lại ở liền kề làm dịch bệnh lây lan nhanh.

“Việc phòng chống dịch bệnh trở nên bất khả kháng khi một số chuồng trại chăn nuôi bị ngập, dịch bệnh lây lan là điều không thể tránh”-một cán bộ tại Phòng Nông nghiệp huyện Can Lộc phản ánh.

Quyết liệt dập dịch

Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch mới này, tỉnh Hà Tĩnh đang huy động tối đa các đơn vị chuyên môn cùng với các địa phương tập trung khống chế, dập dịch một cách quyết liệt.

Đã tiêu hủy hơn 2.500 con lợn nhiễm bệnh

Ông Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho hay, sau hơn 2 tháng kể từ ngày bùng phát ổ dịch đầu tiên ở xã Thuần Thiện, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng tại 72 thôn xóm, khối phố thuộc 17/23 xã, thị trấn, 470 hộ bị thiệt hại với số lượng hơn 2.500 con lợn bị tiêu hủy.

Đến nay Can Lộc đã chi hơn 1,2 tỷ đồng cho việc mua hóa chất, vôi, bảo hộ, máy bơm động cơ, kinh phí chốt chặn, tiêu hủy…

Tại vùng tâm dịch Can Lộc- tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu cơ quan chuyên môn cùng người dân đã phối hợp tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng sau khi lũ rút, xử lý nước uống cho gia súc bằng Cloramin; kiểm soát chặt chẽ công tác trực chốt, việc tiêu hủy lợn ốm chết; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã hỗ trợ khẩn cấp huyện Can Lộc hóa chất, vôi bột để vệ sinh, khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi.

Tại xã Trung Lộc, đến thời điểm này toàn xã đã sử dụng trên 300 lít hóa chất, 10 tấn vôi bột để vệ sinh, khử trùng chuồng trại của hộ chăn nuôi.

Sau lũ, nông dân khóc ròng vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng - 2

Cán bộ xã Trung Lộc rải vôi khử trùng trên tuyến đường chính vào trung tâm xã. 

Ngoài ra, Trung Lộc cũng đã tăng cường công tác bám sát địa bàn, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trong các hộ nuôi, đặc biệt là việc sử dụng nước sạch trong chăn nuôi.

Tại thị trấn Nghèn, ngoài các biện pháp chốt chặn, địa phương cũng đã thực hiện các giải pháp để giãn hộ nuôi nhằm giảm số lượng đàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Sau lũ, nông dân khóc ròng vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng - 3

Cán bộ chuyên môn tại thị trấn Nghèn phun thuốc khử trùng đối với các phương tiện vào địa bàn nhằm tránh mầm bệnh lây lan.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn, người chăn nuôi lợn tại Can Lộc cũng đang chủ động hơn trong việc đối phó với dịch tả lợn châu Phi. Tất cả các khu chuồng trại chăn nuôi lợn được người dân cách ly tuyệt đối với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Cùng với tập trung chỉ đạo dập dịch tại “tâm dịch” Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu tất cả các địa phương còn lại phải tập trung cao độ ngăn chặn, không để dịch tả lợn châu Phi bùng phát, lây lan sau mưa lũ.

Hà Phương

MỚI NHẤT
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng thành tâm thất
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng thành tâm thất

(Dân trí) - Một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc trụy mạch, mạch nhanh, nhỏ... do bị đâm thủng thành tâm thất vừa được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật, cứu sống thành công.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:15

Đắk Nông: Xác minh làm rõ nữ bệnh nhân tử vong sau khi tự đi truyền dịch
Đắk Nông: Xác minh làm rõ nữ bệnh nhân tử vong sau khi tự đi truyền dịch

(Dân trí) - Ngày 13/9, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, đang cho các đơn vị nghiệp vụ xác minh trường hợp một trường hợp nữ bệnh nhân tử vong sau khi tự đi truyền dịch. Nữ bệnh nhân này được xác định là tử vong trước khi được gia đình đưa vào bệnh viện.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:13

Những điều cần biết về bệnh Whitmore
Những điều cần biết về bệnh Whitmore

(Dân trí) - Bệnh Whitmore (hay melioidosis) là một bệnh nhiễm trùng chết người có thể ảnh hưởng đến cả người và động vật. Nguyên nhân của nhiễm trùng là vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, có thể lây lan qua tiếp xúc với nước và đất bị nhiễm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 03:48

5 ngư dân ngộ độc trên biển, một người tử vong
5 ngư dân ngộ độc trên biển, một người tử vong

(Dân trí) - Sau bữa ăn khuya với số cá đánh bắt được tại chỗ, 5 ngư dân có dấu hiệu ngộ độc, mệt mỏi, nôn mửa. Một ngư dân sau đó lên cơn co giật rồi tử vong.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:30

Đi chơi Trung thu, bé gái 10 tháng tuổi thủng mắt vì mảnh niêu vỡ
Đi chơi Trung thu, bé gái 10 tháng tuổi thủng mắt vì mảnh niêu vỡ

(Dân trí) - Được người thân bế đi xem trò chơi đập niêu đất ở khu dân cư, bé gái 10 tháng tuổi bị chấn thương mắt trầm trọng do mảnh niêu vỡ bắn vào.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 02:28

Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi dịch sốt xuất huyết
Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ Y tế: “Năm 2019 đã có trên 125.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 10 người tử vong, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kì 2018”. Do đó, mỗi cá nhân cần hiểu rõ triệu chứng và cách chăm sóc của dịch bệnh nguy hiểm này để ngăn chặn sự lây lan tối đa.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 11:00

Cảnh báo: Whitmore - Bệnh truyền nhiễm đang bị bỏ quên tại Việt Nam
Cảnh báo: Whitmore - Bệnh truyền nhiễm đang bị bỏ quên tại Việt Nam

(Dân trí) - Whitmore (hay còn gọi là bệnh melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Whitmore có bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, tiến triển nhanh và có thể gây tử vong nhanh với tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và điều trị kháng sinh phù hợp.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:58

Phú Yên: Hơn 2.000 học sinh được chăm sóc sức khỏe răng miệng miễn phí
Phú Yên: Hơn 2.000 học sinh được chăm sóc sức khỏe răng miệng miễn phí

(Dân trí) - Hơn 2.000 học sinh ở các trường tiểu học thuộc địa bàn khó khăn của tỉnh Phú Yên vừa được các bác sĩ Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám và điều trị miễn phí.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:08

Vinmec được vinh danh là “Bệnh viện tiến bộ nhất” và “An toàn cho người bệnh”
Vinmec được vinh danh là “Bệnh viện tiến bộ nhất” và “An toàn cho người bệnh”

(Dân trí) - Ngày 12/9, tại Hà Nội, Hệ thống Y tế Vinmec đã được Hiệp hội quản lý bệnh viện Châu Á vinh danh là “Bệnh viện Việt Nam tiến bộ nhất” và “An toàn người bệnh”. Việc giành giải thưởng ở cả hai hạng mục quan trọng trên ghi nhận nỗ lực của Vinmec trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thúc đẩy công tác quản lý vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:00

Bệnh nhi không thể chuyển viện, bác sĩ về tận nơi cứu sống
Bệnh nhi không thể chuyển viện, bác sĩ về tận nơi cứu sống

(Dân trí) - Bị thoát vị hoành khiến nội tạng lộn lên lồng ngực, đẩy lệch tim sang phải, bé sơ sinh đối mặt với nguy cơ tử vong nhưng không thể chuyển viện an toàn. Trước tình huống khẩn nguy, các bác sĩ đã từ Sài Gòn về An Giang thực hiện nội soi giúp bé qua nguy kịch.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:50

Đầu năm học mới, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng vọt
Đầu năm học mới, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng tăng vọt

(Dân trí) - Vừa bước vào đầu năm học mới, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đã tăng vọt so với tháng trước. Ngành y tế cảnh báo, phụ huynh và nhà trường cần chú ý bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho trẻ, hạn chế nguy cơ mắc tay chân miệng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:48

Mặc cảm bị thần kinh suốt 19 năm vì bác sĩ chẩn không đúng bệnh
Mặc cảm bị thần kinh suốt 19 năm vì bác sĩ chẩn không đúng bệnh

(Dân trí) - Thường xuyên bị co giật, ảo giác, chảy mủ lỗ tai, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán viêm tai giữa, di chứng thần kinh sau chấn thương. Hơn 19 năm sống trong mặc cảm bị thần kinh, người bệnh được “giải oan” khi bác sĩ phát hiện tình trạng rò dịch não tủy, điều trị thành công.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sĩ Hàn khẳng định: “Làn da của người Việt có thể đẹp hơn cả người Hàn”
Bác sĩ Hàn khẳng định: “Làn da của người Việt có thể đẹp hơn cả người Hàn”

(Dân trí) - Chăm sóc da là việc làm hằng ngày của rất nhiều người. Nhưng cũng bởi có quá nhiều thông tin hướng dẫn về chăm sóc và giải quyết các vấn đề của da nên chúng ta nhiều lúc không thể biết chắc mình có đang áp dụng đúng phương pháp hay không.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:00

Philips chuyển giao công nghệ chụp mạch hiện đại tại Bệnh viện Việt Đức
Philips chuyển giao công nghệ chụp mạch hiện đại tại Bệnh viện Việt Đức

(Dân trí) - Hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại của Philips hỗ trợ các bác sĩ can thiệp xâm lấn tối thiểu các bệnh lý mạch máu và ngoài mạch máu với hiệu quả điều trị cao giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, giảm thời gian và chi phí nằm viện.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:00

"Vi khuẩn ăn thịt người" xuất hiện ở Hà Tĩnh
"Vi khuẩn ăn thịt người" xuất hiện ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiều ngày 12/9, Bác sỹ Hoàng Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh Whitmore hay còn gọi “vi khuẩn ăn thịt người”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:22

Bình Định: Bác sĩ nối thành công bàn tay bị chém đứt lìa
Bình Định: Bác sĩ nối thành công bàn tay bị chém đứt lìa

(Dân trí) - Sau khi bị chém đứt lìa cổ tay, anh T. được bạn bè đưa từ Gia Lai đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu. Phần bàn tay bị đứt lìa của anh T. cũng được sơ cứu, bảo quản trong túi ni lông, ướp trong thùng đá chuyển đi cùng bệnh nhân.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:58

Hệ thống máy hiện đại nhất Việt Nam giảm tia X độc hại, thấy rõ từng mạch máu
Hệ thống máy hiện đại nhất Việt Nam giảm tia X độc hại, thấy rõ từng mạch máu

(Dân trí) - GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, với hệ thống máy hiện đại này cho phép phát hiện sớm những tổn thương về tim mạch, thần kinh, cơ xương khớp, ổ bụng, tuyến vú, lồng ngực... và cả ung thư nhờ hình ảnh chụp rõ nét, độ phân giải cao. Ngoài ra, thiết bị này còn giảm tia X độc hại cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân tới hơn 80%.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:55

Nam thanh niên chằng chịt vết mủ trên vai do xoá xăm
Nam thanh niên chằng chịt vết mủ trên vai do xoá xăm

(Dân trí) - Sau khi xoá hình xăm tại một cơ sở thẩm mỹ tư nhân ở Ninh Bình, bệnh xuất xuất hiện sưng nề, tấy đỏ, đau rát và chảy mủ tại vị trí xóa xăm. Bệnh nhân cũng bị đau nhiều, sốt và phải nhập viện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:59

Nữ cổ động viên dính pháo sáng tại sân Hàng Đẫy tổn thương sâu, lộ xương đùi
Nữ cổ động viên dính pháo sáng tại sân Hàng Đẫy tổn thương sâu, lộ xương đùi

(Dân trí) - Sáng 12/9, bệnh viện Xanh Pôn thông tin về trường hợp nữ cổ động viên dính pháo sáng khi đang xem bóng đá tại sân vận động Hàng Đẫy. Bệnh nhân bị tổn thương sâu nghiêm trọng, lộ xương đùi do pháo nổ.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:58

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của củ sen
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của củ sen

(Dân trí) - Củ sen, là phần thân rễ ăn được của cây sen (Nelumbo nucifera). Củ sen được sử dụng phổ biến trong các món ăn của Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:03

Người tiêu dùng “lạc” giữa mê cung thuốc giải độc gan
Người tiêu dùng “lạc” giữa mê cung thuốc giải độc gan

(Dân trí) - Tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, việc sử dụng bia rượu ngày càng nhiều khiến cho nhu cầu sử dụng thuốc giải độc gan của người tiêu dùng ngày một tăng cao.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:00

Sốt xuất huyết càn quét Đông Nam Á do thời tiết quá nóng
Sốt xuất huyết càn quét Đông Nam Á do thời tiết quá nóng

(Dân trí) - Nhiệt độ “cực kỳ nóng” trong năm nay có thể là thủ phạm khiến số ca sốt xuất huyết tăng vọt trên toàn thế giới.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:59

“Giá như biết VOV Bacsi24 sớm, tôi đã tiết kiệm được nhiều hơn”
“Giá như biết VOV Bacsi24 sớm, tôi đã tiết kiệm được nhiều hơn”

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của bệnh nhân Hà Thị Hoa (67 tuổi, Lào Cai). Cô Hoa đã chung sống nhiều năm với bệnh cao huyết áp và từng một lần bị tai biến.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:55

Căn bệnh gây mù loà nhiều người Việt mắc phải nhưng dễ bỏ qua triệu chứng
Căn bệnh gây mù loà nhiều người Việt mắc phải nhưng dễ bỏ qua triệu chứng

(Dân trí) - TS.BS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, tại Việt Nam có đến 65% bệnh nhân bị mù hai mắt do bệnh glôcôm. Đây là bệnh lý hết sức nguy hiểm vì bệnh chủ yếu diễn tiến âm thầm, cướp đi thị lực của người bệnh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:47