Thứ sáu, 01/11/2019 - 11:45

"Sâu xoang" thực chất từ… bụng gián đất

Khi thả những con ấu trùng được lấy từ bụng gián đất và thả vào cốc nước trắng, bằng mắt thường, khó ai có thể quan sát được cho đến khi chúng được bắt lên miếng vải đen.

"Sâu xoang" thực chất từ… bụng gián đất

Có bệnh, không bệnh chỉ cần tìm đến người phụ nữ ở Phú Thọ là ai cũng đều được bà ta bắt cho những con "sâu xoang" để trị bệnh. Câu chuyện chưa thể đi đến hồi kết và chưa thuyết phục hoàn toàn người xem khi câu hỏi con "sâu xoang" từ đâu mà có chưa được tiết lộ.

Nhìn cách thức chữa viêm xoang rất đơn giản, không đau đớn lại có phần kỳ bí, một bệnh nhân đã không quản ngại đường xa hơn 60km để chữa trị. Nhưng những gì bà nhận về lại không như mong đợi.

Trong vai người bệnh bị viêm xoang, phóng viên VTV cũng được người phụ nữ này bán những vị thuốc không rõ là gì, với giá 1 triệu đồng. Nhưng chỉ 1 ngày sau khi lấy về, tất cả đã mốc trắng, mốc xanh, chưa kể bên trong còn lẫn cả tạp chất.

Mặc dù biết đến cả trăm loại thuốc đông y khác nhau nhưng dược sĩ Trần Phi Hùng - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Y học cổ truyền TW cũng không thể xác định được chính xác những thành phần có trong gói thuốc này.

Đúng là trò ảo thuật của cô Bộ mới chính là điều gây tò mò nhất. Mọi thứ dù vô lý nhưng lại rất thuyết phục bởi những thứ trực quan sinh động. Với cùng cách làm thoa trét những dung dịch không rõ là gì lên mặt người bệnh, những vật thể trắng ngọ nguậy lại xuất hiện.

Bác sĩ Đoàn Việt Cường - Khoa Tai mũi họng Bệnh viện đa khoa Tâm Anh khẳng định trong chuyên ngành Vậy những con "sâu xoang" từ đâu mà có?

Một người hành nghề y lâu năm đã bật mí nguồn gốc của chúng. Chỉ với một con gián đất được nghiền nát, thứ dung dịch màu trắng đục sẽ hiện ra. Hơn 10 giây sau, những con như thể ấu trùng mới từ từ xuất hiện và gần như trong suốt, đòi hỏi người nhìn phải hết sức tinh ý mới nhận ra. Khi thả chúng vào cốc nước trắng, bằng mắt thường, khó ai có thể quan sát được cho đến khi bắt chúng lên miếng vải đen.

Ngay sau khi nhận được thông tin của phóng viên, chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu bà Hà Thị Bộ ký cam kết chấm dứt ngay hành vi khám chữa bệnh không phép, đồng thời tuyên truyền để người dân địa phương không tiếp tục tin tưởng vào việc chữa bệnh phản khoa học này.

Ngoài ra, công an huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ cũng đã vào cuộc để làm rõ việc có hay không hành vi lừa đảo, lợi dụng lòng tin của nhân dân để thu lời bất chính của bà Hà Thị Bộ.

Theo vtv.vn