Thứ năm, 05/11/2015 - 17:22

Sẽ áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt điều trị trẻ sơ sinh bị ngạt

Dân trí

Ths.BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết tới đây Khoa Nhi sẽ triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt trong điều trị ngạt và nguy cơ tổn thương não ở trẻ.

 

 


Tình trạng xơ phổi (phim trái) khiến bệnh nhi thở được nhưng oxy không thể hấp thụ vào máu, gây suy hô hấp, đe dọa tính mạng bệnh nhi. Ảnh: H.Hải

Tình trạng xơ phổi (phim trái) khiến bệnh nhi thở được nhưng oxy không thể hấp thụ vào máu, gây suy hô hấp, đe dọa tính mạng bệnh nhi. Ảnh: H.Hải

Thông tin trên được Trưởng khoa Nhi cho biết tại hội nghị Nhi khoa Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 5 diễn ra trong hai ngày 5 – 6/11 tại Hà Nội. Hội nghị này có sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín của Việt Nam và Hòa Kỳ.

Trong khuôn khổ hội nghị, GS Gartha F.Asay, Bệnh viện Mayo Clinic (Hoa Kỳ) chia sẻ liệu pháp điều trị hạ thân nhiệt điều trị cho trẻ sơ sinh bị ngạt do quá chuyển dạ và sinh của người mẹ. Với phương pháp này trẻ sẽ được làm mát vùng đầu, khi nào nhiệt độ trung tâm (hậu môn) xuống ngưỡng ở nhiệt độ 33,5 độ C và duy trì trong khoảng 72 giờ sau đó làm ấm cơ thể lại dần dần.

BS Nam cho biết, khoa Nhi đang trong thời gian chuẩn bị để sắp tới sẽ áp dụng phương pháp này điều trị các bệnh lý do đẻ ngạt để bảo vệ não bộ của trẻ, giảm nguy cơ tổn thương não, bại não. Những chia sẻ về kinh nghiệm của vị GS người Mỹ cung cấp thêm rất nhiều kiến thức bổ ích để khoa sẽ tiến hành phương pháp này trong thời gian tới.

Theo đó, trên thế giới, phương pháp này đã được áp dụng khá phổ biến. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tử vong và di chứng đều giảm hơn so với cách điều trị thông thường, đặc biệt tỉ lệ tổn thương não, bại não ở trẻ sơ sinh bị ngạt giảm từ 30% xuống còn 19%.

GS Gartha F.Asay cho rằng đây được cho là phương pháp điều trị duy nhất bảo vệ thần kinh hiệu quả đối với đối với bệnh lý về não ở trẻ sơ sinh.

Tại hội nghị, các chuyên đề Chấn thương vùng đầu và Viêm phổi; chuyên đề các bệnh lý hô hấp và Hỗ trợ sinh; chuyên đề Kháng kháng sinh và Động kinh; Chuyên đề cấp cứu... đều có sự tham gia thảo luận của các chuyên gia đến từ Mỹ và các GS đầu ngành của Việt Nam về lĩnh vực này. Nhiều ca bệnh đặc biệt của Việt Nam đã được đưa ra thảo luận, các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao phương pháp điều trị của đồng nghiệp Việt Nam với nhiều ca bệnh hiếm, ca bệnh khó.

Như ca bệnh viêm phổi kẽ vô cùng hiếm gặp được PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (BV Bạch Mai) chia sẻ. Đây là bệnh nhi bé N.N.D mới 1 tháng tuổi ở Hà Nội được phát hiện viêm phổi kẽ. Trên y văn thế giới ghi nhận, đây là loại bệnh hiếm gặp, tỉ lệ chỉ có 3-4 trẻ/1 triệu trẻ dưới 16 tuổi mắc phải. Căn bệnh này gây tình trạng tổn thương phổi lan tỏa, xơ phổi khiến bệnh nhân vào tình trạng nguy kịch do suy hô hấp nặng.  Sau 2 tháng điều trị, hiện bệnh nhi đã khỏi bệnh và được xuất viện. Trong những lần tái khám, bệnh nhi đã hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển tốt.

Hồng Hải