Thứ hai, 06/02/2017 - 06:05

Sẽ thanh tra dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu

Dân trí

Bộ Y tế cho biết, trong năm 2017 cơ quan này sẽ thực hiện việc thanh tra về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu (khám dịch vụ) tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, các vấn đề về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế cũng sẽ được tiến hành thanh tra toàn diện.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tại BV K cơ sở Tân Triều. Ảnh: Tú Anh.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tại BV K cơ sở Tân Triều. Ảnh: Tú Anh.

Dự kiến các bệnh viện sẽ được thanh tra trong năm nay gồm: Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt T.Ư TP.Hồ Chí Minh; Bệnh viện Mắt T.Ư và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Liên quan đến giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, thời gian tới Bộ Y tế sẽ cùng với Bộ Tài chính họp bàn về dự thảo thông tư quy định tổ chức hoạt động và quy định khung giá tính đầy đủ các yếu tố chi phí để áp dụng cho các đối tượng khám, chữa bệnh theo yêu cầu trong các BV công.

Theo đó, giá khám theo yêu cầu (khám dịch vụ, khám tự nguyện) sẽ được xem xét lại, đưa ra mức giá tối đa để các bệnh viện căn cứ tính toán, thực hiện.

Hiện theo, theo dự thảo, mức giá khám theo yêu cầu không quá 200.000 đồng/lần khám. Còn tại các cơ sở khám chữa bệnh, giá khám dịch vụ hiện nay mỗi nơi thu một kiểu, có những đơn vị thu đến mức giá 690.000 đồng/một lần khám.

Bộ Y tế cho biết, sau khi họp bàn thống nhất với Bộ tài chính về dự thảo thông tư, thông tư về việc quản lý giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ được ban hành.

Theo đại diện Vụ kế hoạch tài chính, khi thông tư được ban hành sẽ giúp quản lý giá khám dịch vụ tại các bệnh viện, không xảy ra tình trạnh chênh lệch quá lớn về giá khám giữa các bệnh viện đồng hạng.

Đặc biệt, vấn đề giường dịch vụ trong bệnh viện công cũng sẽ được bàn đến. Theo dự kiến, nội dung thông tư cũng sẽ khống chế tỷ lệ giường dịch vụ theo yêu cầu trong các bệnh viện, không để xảy ra hiện tượng dồn bệnh nhân nằm ghép, dành diện tích cho giường dịch vụ thu phí cao.

Tú Anh