Thứ năm, 17/08/2017 - 08:28

Si-rô ho không chữa khỏi ho

Dân trí

Theo nghiên cứu, thuốc ho ở dạng si-rô không được chứng minh có hiệu quả làm giảm ho. Điều này đã được phơi bày trong nghiên cứu về các loại thuốc chống ho như Dextromethorphan (DM hoặc DXM), thuốc giảm sung huyết và thuốc kháng histamin được sử dụng rộng rãi trong sản xuất si-rô ho.

Mặc dù không thể phủ định là về mặt lý thuyết, cả ba hoạt chất này đều được cho là có tác dụng ngăn chặn cơn ho (Dextromethorphan), khai thông đường hô hấp (thuốc giảm sung huyết) và giảm sưng mũi và họng (thuốc kháng histamines).

Song các nghiên cứu đã không tìm thấy bằng chứng về việc uống si-rô ho chữa khỏi ho.

Để giảm ho, gợi ý của các nhà khoa học rất đơn giản. Ngoài việc uống thuốc, bạn cũng phải uống nhiều nước, xông hơi, nhỏ mũi và ngâm thuốc giảm ho dạng kẹo cứng. Uống mật ong và nước chanh cũng rất tốt và được khuyên dùng.

Các nhà khoa học cho biết thuốc si-rô ho chỉ hữu ích trong việc gây buồn ngủ và ngủ sẽ giúp bạn nghỉ ngơi nhiều hơn. Ngay cả như vậy thì trẻ em dưới 4 tuổi cũng không nên uống si-rô ho. Lý do: đôi khi người lớn cho trẻ uống quá liều qui định vì thấy trẻ không đỡ ho.

Trẻ em được khuyên nên uống mật ong, uống nhiều nước trái cây, sữa, các chất lỏng khác và thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch. Cho trẻ ngậm thuốc giảm ho dạng kẹo khi ho không kiểm soát được. Không dùng kháng sinh nếu không có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cẩm Tú

Theo AHC

Mới nhất