Bộ Y tế xác minh ca sinh con tại nhà "thuận theo tự nhiên" bị tử vong

Dân trí Mạng xã hội tối 14/3 dậy sóng trước thông tin lan truyền, một sản phụ và thai nhi tử vong do đẻ tại nhà theo phương pháp sinh thuận tự nhiên. Người chồng đã mong muốn vợ đến viện sinh con an toàn, nhưng người vợ nhất định “thuận theo tự nhiên” để con khỏe mạnh.

Tìm thông tin sản phụ tử vong ngay trong đêm

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, chiều 14/3 Vụ đã nhận được thông tin về vụ việc này và đang xác minh, điều tra làm rõ thông tin.

Hiện nay, theo thông tin ban đầu, trường hợp tử vong khi sinh tại nhà trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục nắm bắt thông tin cụ thể hơn.

Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, một phụ nữ mang thai khi chuyển dạ đã không đến bệnh viện mà tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận theo tự nhiên”. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên dẫn đến cả hai mẹ con bị tử vong.

Đáng nói, có thông tin trong quá trình mang thai, người mẹ này đã thu thập thông tin, học theo các sinh con “thuận theo tự nhiên” được chia sẻ trên mạng xã hội, với chi phí khóa học là 15 triệu đồng.

Ngay trong tối nay, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em đã có công văn hỏa tốc gửi đến Sở Y tế về sự việc này. Ông Vinh cũng bay vào TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm để phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, BV Từ Dũ tìm hiểu thông tin.

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương sốc với thông tin chết mẹ, chết con vì “thuận theo tự nhiên” đẻ ở nhà

Nói về trường hợp này, TS.BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương chia sẻ, nếu thông tin này là thật thì rất đáng tiếc cho cả mẹ và cháu bé. Ông cũng không đồng tình với quan điểm “thuận theo tự nhiên” là phải sinh con ở nhà.

“Thời xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà, tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao mới có câu “chửa cửa mả”. Trong những năm qua, ngành sản khoa đã phấn đấu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ trẻ em bằng cách giám sát, chăm sóc quá trình từ khi mang thai, khám thai định kỳ, rồi sau lúc đẻ tiêm phòng uốn ván sơ sinh. Trước kia tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng nhiều, nay đã giảm đi rất nhiều”, TS Quyết nói.

“Hơn nữa, đâu phải đẻ ở nhà mới thuận theo tự nhiên. Sản phụ đến viện, việc sinh nở cũng luôn được bác sĩ tuân theo tự nhiên. Đó là để cho người mẹ đủ ngày, đủ tháng, khi có chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường. Sản phụ muốn đẻ mổ sớm chúng tôi cũng không cho mổ.

Thuận theo tự nhiên và có sự giám sát, chăm sóc của nhân viên y tế, của các cô đỡ thôn bản để hướng dẫn các kỹ năng thở, dặn, đỡ đẻ an toàn… chứ không phải là thuận theo tự nhiên tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát đầy nguy cơ. Tự nhiên, đó là sau khi em bé đẻ xong cho ấp da kề da, bú mẹ ngay, cắt rốn chậm… Đó là sự tôn trọng theo tự nhiên có tính chất khoa học”, TS Quyết khuyến cáo.

Chỉ với những ca thai khó như thai to, thai ngược, mẹ có bệnh lý… bác sĩ mới có can thiệp phẫu thuật để giảm nguy cơ cho cả mẹ, cả con.

Theo TS Quyết, trong tình huống tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát của nhân viên y tế, người mẹ, thai nhi sẽ vô cùng nguy hiểm khi gặp tình huống băng huyết, đờ tử cung, ngôi ngược, tràng hoa cuốn cổ, rau tiền đạo… Sự sống – cái chết chỉ trong gang tấc nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời. Vì thế, bản thân ông phản đối việc “thuận theo tự nhiên” là sinh đẻ tại nhà. Các sản phụ vẫn được “thuận theo tự nhiên” an toàn hơn với sự giám sát của nhân viên y tế để kịp thời xử lý khi có nguy cơ có thể gây chết mẹ, chết con.

Trước đó, ngày 6/3/2018, khi có thông tin một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên cũng từ chối đến viện để tự sinh con tại nhà “thuận theo tự nhiên”, Bộ Y tế cũng đã ra văn bản khuyến cáo sản phụ không được sinh đẻ tại nhà. Cụ thể, theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em đưa ra khuyến cáo, người phụ nữ khi sinh nở cần đến cơ sở y tế. “Dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng để đảm bảo an toàn, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn”.

Trên mạng xã hội, nhiều bác sĩ cũng bày tỏ sự bức xúc trước những người tuyên truyền theo trào lưu “thuận theo tự nhiên” là tự sinh con, cắt rốn bằng dao cau, từ chối tiêm vắc xin…

Theo các bác sĩ, Y học hiện đại tìm mọi cách giảm thiểu nguy cơ tai biến sản khoa trong, vì thế không thể chấp nhận được những trào lưu đi ngược lại sự an toàn đó. Hay với vắc xin, trào lưu anti vắc xin vô cùng nguy hiểm, với những trường hợp hiện hữu trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm, tử vong vì không được tiêm ngừa vắc xin.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Nước Úc làm gì khi có trường hợp tử vong vì "sinh tự do" tại nhà?
Nước Úc làm gì khi có trường hợp tử vong vì "sinh tự do" tại nhà?

(Dân trí) - Cuối năm 2016, khi một trẻ sơ sinh tử vong trong ca "sinh tự do" tại nhà (không có sự hỗ trợ của nữ hộ sinh), cha của em bé cho rằng gia đình đã không được cảnh báo về những nguy hiểm khi sinh tại nhà.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 04:27

Một nữ bệnh nhân tử vong khi đang nhổ răng số 8 tại bệnh viện
Một nữ bệnh nhân tử vong khi đang nhổ răng số 8 tại bệnh viện

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân Trí lúc tối nay (15/3), bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế TP. Hải Phòng xác nhận có vụ việc một nữ bệnh nhân bị tử vong khi tiến hành nhổ răng số 8 tại Phân viện Quân y 7 (bệnh viện 103 cũ), đường Bến Bính, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng).

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:47

Bệnh nhân 4 lần ngưng thở khi can thiệp gắp hạt mãng cầu trong lá phổi duy nhất
Bệnh nhân 4 lần ngưng thở khi can thiệp gắp hạt mãng cầu trong lá phổi duy nhất

(Dân trí) - Bất ngờ ho sặc, khó thở khi đang ăn mãng cầu, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu. Người bệnh có tiền sử bị lao phổi đã phải cắt một bên, sau hóc dị vật, bệnh nhân nhiều lần ngưng thở.

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:46

Sinh con tại nhà “thuận tự nhiên”: Phản khoa học, chết cận kề
Sinh con tại nhà “thuận tự nhiên”: Phản khoa học, chết cận kề

(Dân trí) - Khẳng định sự phát triển của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã đưa Việt Nam từ một nước có tỷ lệ tử vong mẹ rất cao nay đã xuống mức rất thấp, BS CKII Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho rằng sinh con “thuận tự nhiên” là phương pháp phản khoa học, đưa con người về thời mông muội.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:52

Sinh con “thuận theo tự nhiên”: Con chết, mẹ sẽ ở tù vì phạm tội hình sự
Sinh con “thuận theo tự nhiên”: Con chết, mẹ sẽ ở tù vì phạm tội hình sự

(Dân trí) - Nếu người mẹ sinh con bằng phương pháp “thuận theo tự nhiên” mà để trẻ chết, đó là hành vi vô ý làm chết người do tự tin thái quá. Đây là tội danh bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ 6 tháng đến 5 năm tù giam.

Thứ năm, 15/03/2018 - 02:09

Tin tặc có thể tấn công máy tạo nhịp tim, giết chết bệnh nhân
Tin tặc có thể tấn công máy tạo nhịp tim, giết chết bệnh nhân

(Dân trí) - Tin tặc có thể giết chết bệnh nhân bằng cách tấn công vào máy tạo nhịp tim hoặc bơm tim của họ, Hội Công nghệ Hoàng gia Anh (RAENG) cảnh báo.

Thứ năm, 15/03/2018 - 11:38

Vụ 4 người thương vong sau uống rượu: Người duy nhất sống sót nhờ nôn hết kịp thời
Vụ 4 người thương vong sau uống rượu: Người duy nhất sống sót nhờ nôn hết kịp thời

(Dân trí) - Nghi ngờ trong rượu có độc, anh Khăm đã móc họng nôn hết ra. Ba nạn nhân còn lại đều đã tử vong, đặc biệt chị Văn dù chỉ uống một chén không ăn món gì cũng tử vong.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:53

Một người đàn ông bị vỡ thực quản sau khi uống rượu
Một người đàn ông bị vỡ thực quản sau khi uống rượu

(Dân trí) - Một người đàn ông tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng vỡ thực quản do nôn ói. Trước đó, người này đã uống rất nhiều rượu.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:23

Khốn khổ vì căn bệnh “Đứng ngồi không yên sau tết”
Khốn khổ vì căn bệnh “Đứng ngồi không yên sau tết”

Trong số các loại bệnh thường gặp, bệnh trĩ là loại bệnh có nguy cơ tái phát nhiều lần nhất trong mỗi dịp Tết, khiến bệnh nhân đau đớn, khổ sở.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:00

Chưa phát hiện ca tử vong do sinh tại nhà “thuận theo tự nhiên”
Chưa phát hiện ca tử vong do sinh tại nhà “thuận theo tự nhiên”

(Dân trí) - Sáng nay (15/3), Vụ Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo để thông tin rõ về tin đồn 2 mẹ con tử vong do sinh tại nhà theo phương pháp thuận tự nhiên.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:47

Những loại trái cây chứa nhiều và ít đường nhất
Những loại trái cây chứa nhiều và ít đường nhất

(Dân trí) - Xoài, nho và chuối nằm trong số những trái cây chứa nhiều đường nhất, trong khi quả bơ, ổi và đu đủ là những trái cây dành cho người không thích ăn nhiều đường

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:13

Tiết kiệm hơn 3.000 tỷ đồng nhờ giảm thủ tục, “thông thoáng” cho doanh nghiệp
Tiết kiệm hơn 3.000 tỷ đồng nhờ giảm thủ tục, “thông thoáng” cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngày 14/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm với Cục Hải quan Hải Phòng sau khi có thông tin phản ánh về những vướng mắc liên quan đến thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm (ATTP).

Thứ năm, 15/03/2018 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
3 sai lầm trong chế độ ăn kiêng ai cũng mắc phải
3 sai lầm trong chế độ ăn kiêng ai cũng mắc phải

(Dân trí) - Cách đây không lâu, mỡ là kẻ tội đồ. Trước đó là muối và giờ là chế độ ăn uống ít đường - tinh bột đang bùng nổ - trở thành một trong những quyết định quan trọng cho sức khỏe của năm nay.

Thứ tư, 14/03/2018 - 02:20

Bác sỹ “đuổi” bệnh nhân bị chuyển xuống làm hành chính, kỷ luật cảnh cáo
Bác sỹ “đuổi” bệnh nhân bị chuyển xuống làm hành chính, kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Sáng 14/3, Bác sỹ Phạm Minh Huệ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang cho biết: đơn vị vừa ra quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với bác sỹ Tạ Nam Ngạn – vị bác sĩ được cho là “đuổi” bệnh nhân về nhà gây xôn xao dư luận vào ngày 4/3 vừa qua.

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:31

Quy trình phẫu thuật chuyển giới như thế nào?
Quy trình phẫu thuật chuyển giới như thế nào?

Phẫu thuật chuyển giới là con dao hai lưỡi, chưa hẳn đã là tốt cho người muốn chuyển giới. Một ca chuyển giới cần tuân thủ nhiều bước. Sau đó, người chuyển giới cũng cần tuân thủ những "quy tắc" để giữ gìn cơ thể.

Thứ tư, 14/03/2018 - 11:04

Ngủ trưa mới là chuẩn mực!
Ngủ trưa mới là chuẩn mực!

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Australia, trên thực tế, chúng ta nên ngủ thêm 1 giấc ngắn trong ngày thay vì một giấc dài trằn trọc qua đêm.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:39

Đau lòng: Bé 8 tuổi tử vong sau khi đuối nước ở hồ bơi
Đau lòng: Bé 8 tuổi tử vong sau khi đuối nước ở hồ bơi

Sự việc đau lòng xảy ra khi bé trai đi bơi cùng gia đình tại một hồ bơi ở quận 9, TP.HCM.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:00

Để trẻ nếm bia, rượu: Trò đùa nguy hiểm!
Để trẻ nếm bia, rượu: Trò đùa nguy hiểm!

Hồi Tết, cháu trai 5 tuổi của tôi vớ lấy cốc bia của người lớn và uống thử, cha mẹ không cản. Cháu uống vài hớp đã say khiến cả nhà cười lăn lộn. Tôi không đồng tình như cha mẹ cháu nói có mấy hớp bia, rượu thì chẳng sao đâu.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:49

Chuyên gia cảnh báo mù mắt vì lạm dụng "thuốc thần kỳ"
Chuyên gia cảnh báo mù mắt vì lạm dụng "thuốc thần kỳ"

(Dân trí) - TS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc BV Mắt Trung ương cho biết có những bệnh nhân lạm dụng "thuốc thần kỳ" dẫn đến bệnh glôcôm. Nhiều người đến viện trong tình trạng rất muộn, nguy cơ mù lòa rất cao.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:44

Có nên cho con uống nước trái cây? 4/5 chuyên gia nói KHÔNG
Có nên cho con uống nước trái cây? 4/5 chuyên gia nói KHÔNG

(Dân trí) - Hầu hết các bậc phụ huynh đều nói rằng con mình thích nước quả. Nước ép có vẻ lành mạnh hơn nhiều so với nước ngọt có ga nhưng 5 chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia ăn kiêng, chuyên gia y tế và nha sĩ đã đưa ra quyết định của họ.

Thứ tư, 14/03/2018 - 05:47

Những thủ phạm giết chết ham muốn tình dục
Những thủ phạm giết chết ham muốn tình dục

(Dân trí) - Có nhiều việc mà chúng ta có thể làm tốt khi phải chịu áp lực. Nhưng tình dục lại thường không nằm trong số đó. Stress ở nơi làm việc, ở nhà, hoặc trong các mối quan hệ có thể xảy ra cho bất cứ ai. Học cách xử lý nó một cách lành mạnh sẽ thực sự giúp ích. Rất nhiều điều trong số này bạn có thể tự giải quyết, còn không thì một chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ cũng có thể giúp bạn.

Thứ ba, 13/03/2018 - 09:29

Phát hiện mới trong điều trị ung thư liên quan đến protein ERK5
Phát hiện mới trong điều trị ung thư liên quan đến protein ERK5

Các nhà khoa học Italy và Anh đã tìm ra một loại protein trong cơ thể người có tác dụng kích thích sự phát triển của các khối u, qua đó mở ra một hướng mới trong nghiên cứu điều trị bệnh ung thư.

Thứ ba, 13/03/2018 - 07:37

Khi rau quả cũng làm bạn ốm...
Khi rau quả cũng làm bạn ốm...

(Dân trí) - Chúng ta luôn nhắc đi nhắc lại lợi ích của 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nạp rau quả lại gây hại cho sức khỏe. Ví dụ như nước ép bưởi khi đang dùng statins sẽ làm gia tăng các tác dụng phụ.

Thứ ba, 13/03/2018 - 04:16

Để đèn khi ngủ làm tăng nguy cơ trầm cảm
Để đèn khi ngủ làm tăng nguy cơ trầm cảm

(Dân trí) - Bất cứ loại ánh sáng nào trong khi ngủ - từ khoảng trống ở rèm cửa đến ánh đèn flash của điện thoại thông minh – đều có thể mở đường cho bệnh trầm cảm.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:08