Thứ hai, 27/01/2020 - 07:43

Sơ cứu thế nào cho người bị tai nạn do pháo nổ?

Dân trí

Mặc dù đã bị pháp luật nghiêm cấm nhưng hành vi sử dụng pháo tại nhà vẫn xuất hiện và gây ra nhiều tai nạn nguy hiểm. Vậy làm thế nào để xử lý các vết thương cho pháo gây ra?

Theo Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Diễm Hà (Khoa Cấp Cứu bệnh viện Đại học Y Dược), tai nạn do pháo nổ là một trong số các tai nạn thường gặp trong dịp tết Nguyên Đán. Thống kê của ngành y tế trong 6 ngày Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019 có 287 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Nếu gặp trường hợp bị tai nạn do pháo nổ, cần làm gì để sơ cứu kịp thời và đúng cách? Mời bạn đọc gặp gỡ Bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Hà để cùng tìm hiểu.

Tai nạn do pháo nổ, cách sơ cứu nhanh nhất

Tai nạn do pháo nổ sẽ gây ra những tổn thương thế nào cho nạn nhân thưa bác sĩ?

BS CKI. Nguyễn Thị Diễm Hà: Tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm bởi ngoài sức công phá gây ra các vết thương ở tất cả các vị trí trên cơ thể, pháo còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn.

Ngoài ra, trong pháo có những hóa chất như phốt pho, lưu huỳnh… nên việc người đốt sẽ tiếp xúc rất gần sẽ dễ bị các tổn thương nặng ở đầu mặt cổ, mắt, tay...

Tai nạn do pháo nổ thường sẽ gây ra các tổn thương dập nát và gây ảnh hưởng nghiêm trọng 

Sơ cứu thế nào cho người bị tai nạn do pháo nổ? - 1

Nếu bản thân hoặc người nhà bị tai nạn do pháo nổ trong dịp tết, cần thực hiện sơ cứu thế nào thưa bác sĩ?

BS CKI. Nguyễn Thị Diễm Hà: Đối với chấn thương ở mắt, nếu nạn nhân bị bỏng vùng mắt hoặc dị vật vào mắt khi đốt pháo, nên rửa mắt bằng dòng nước sạch liên tục trong ít nhất 10 phút, chớp mắt để loại dị vật ra, không cố gắng lấy dị vật ra khỏi mắt sau đó băng mắt lại bằng gạc sạch.

Nếu bị chảy máu mắt, phải nhanh chóng băng mắt bằng gạc sạch. Trường hợp nạn nhân bị vết thương mạch máu cần băng ép cầm máu ngay.

Nếu bị gãy xương, dập nát bàn tay, cần cố định xương gãy và băng vết thương cẩn thận.

Nếu bị bỏng da, làm mát vùng bỏng bằng cách tưới nước sạch liên tục trên 10 phút.

Ngay sau khi thực hiện các bước sơ cứu trên, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Sơ cứu thế nào cho người bị tai nạn do pháo nổ? - 2

Bác sĩ có lời khuyên gì cho mọi người về việc phòng tránh tai nạn pháo nổ ngày Tết?

BS CKI. Nguyễn Thị Diễm Hà: Tai nạn do cháy nổ rất nguy hiểm, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong, vì vậy không nên buôn bán hay sử dụng pháo nổ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình của mình, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nếu thấy bạn bè, người thân có ý định chơi pháo cũng cần khuyên nhủ để mọi người không thực hiện hành vi đó.

Thư Quỳnh - Nguyễn Quang