Thứ sáu, 02/08/2019 - 15:11

Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận

Dân trí

Sau khi xảy ra sự cố y khoa trong quá trình điều trị chạy thận, Sở Y tế Nghệ An đã lập tổ công tác xác minh, làm rõ và yêu cầu bệnh viện dừng việc chạy thận chờ xác định nguyên nhân vụ việc.

Ngày 2/8, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, sau khi xảy ra sự cố y khoa trong quá trình chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An 3 ngày trước, phía Sở đã thành lập Tổ công tác tham mưu xử lý sự cố. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã làm báo cáo sự việc ban đầu gửi Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, UBND tỉnh Nghệ An về sự việc. 

Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận - 1

Các máy chạy thận tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Bước đầu, Tổ công tác Sở Y tế đã có kết quả xác minh vụ việc. Cụ thể, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An có 21 máy chạy thận nhân tạo. Trong số đó có 6 bệnh nhân chạy thận có diễn biến. 

Trong số 6 bệnh nhân có 3 bệnh nhân nặng, được xử trí ổn định tại Khoa Hồi sức chống độc của bệnh viện. Sau đó, 2 bệnh nhân xin chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai, 1 bệnh nhân tiếp tục điều trị tại viện. Riêng 3 bệnh nhân nhẹ còn lại được điều trị ổn định và cho ra viện.

Sau khi xảy ra sự cố, phía bệnh viện đã dừng việc chạy thận để tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố. Đơn vị này cũng đã lấy mẫu nước RO gửi viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội làm rõ nguyên nhân.

Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận - 2

Bệnh nhân chạy thận bị sốc trong quá trình chạy thận đang được điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện cũng kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy, pha acid citric 30%, acid MDT; Mời chuyên gia bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ bệnh viện. Ngày 1/8, bệnh viện đã kiểm tra chất lượng nước đầu vào và chất lượng nước đầu ra của RO, và 1 máy bất kỳ số 19.

Đến sáng 2/8, bệnh nhân Đặng Thị Trường - 62 tuổi (trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn đang tiếp tục được điều trị tại Khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An sau khi có hiện tượng lạ nghi bị sốc khi đang chạy thận tại Khoa Nội thận bệnh viện này.

Theo bà Trường, bà đã có thâm niên chạy thận tại bệnh viện này từ suốt 8 năm qua, song đây là lần đầu tiên bà có biểu hiện mệt như lần này. Hiện sức khỏe bà Trường đã ổn hơn, nhưng vẫn còn hơi chóng mặt. 

Liên quan đến sự cố y khoa xảy ra, bác sỹ Trần Tất Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, 6 trường hợp có phản ứng xảy ra ở 3/21 máy chạy thận tại Khoa Nội Thận. Các máy xảy ra sự cố hiện đã được niêm phong.

Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận - 3

Bác sỹ Thắng thông tin về sự việc.

"3 máy xảy ra sự cố là 19,20,23. Bình nước của bệnh viện theo chu kỳ kiểm định 6 tháng/1 lần. Bệnh viện đã mời chuyên gia bệnh viện Bạch Mai vào bảo dưỡng ngày 23/6 vừa qua. Sau khi kiểm tra hiện chưa phát hiện được vấn đề bất thường, mẫu nước đang gửi ra Hà Nội để kiểm tra", bác sỹ Thắng nói.

Nói về thời điểm xảy ra sự cố, bác sỹ trực Nguyễn Thị Thùy Linh cho biết, các bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng lạ cùng lúc mà xuất hiện rải rác và xảy ra ở ca chạy thận thứ 3 trong ngày.

"Bệnh nhân đầu tiên mới chạy thận được 1 tiếng thì báo có thấy sốt rét. Tuy nhiên chúng tôi đến khám thì thấy các chỉ số hoàn toàn bình thường. Khoảng 30 phút sau, bệnh nhân mới có biểu hiện sốt 38 độ C", bác sỹ Linh nói.

Sở Y tế Nghệ An báo cáo lên Bộ Y tế vụ 6 bệnh nhân sốc khi chạy thận - 4

Bác sỹ trực Nguyễn Thị Thùy Linh.

Được biết, hiện 132 bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại đây đã được bệnh viện chuyển đến các cơ sở khác để tiếp tục điều trị chạy thận theo liệu trình.

Hiện Sở y tế đã ban hành văn bản ngừng chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An, yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình chạy thận để xác định chính xác nguyên nhân và phải được Sở Y tế xem xét đồng ý bằng văn bản mới được hoạt động chạy thận trở lại.

Nguyễn Duy

Từ khóa: