Bệnh viện Ung Bướu 2:

Sở Y tế “phản pháo” khiếu nại làm chậm dự án

Dân trí “Tiêu chuẩn đánh giá trong hồ sơ mời thầu là khách quan, không tạo lợi thế cho bất kỳ đơn vị nào tham gia đấu thầu. Các khiếu nại của đơn vị bị loại thầu là không có cơ sở.” Ông Huỳnh Văn Biết, Phó giám đốc Sở Y tế khẳng định.
>>Bệnh viện Ung Bướu 2: Nhiều lần khởi công “hụt” vì khiếu kiện trong đấu thầu

Sau bài viết: “Bệnh viện Ung Bướu 2 nhiều lần khởi công “hụt” vì khiếu kiện trong đấu thầu” đăng trên Dân trí, ngày 29/4 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà cho bệnh nhi ung thư đang điều trị tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM.

Sau báo cáo của BS Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc bệnh viện về tình trạng quá tải còn diễn ra khá căng thẳng tại các khoa phòng, Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện đẩy mạnh các kế hoạch giảm tải. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong mỏi, bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 tại quận 9 sẽ sớm được khởi công xây dựng để người bệnh “đỡ khổ”.

Bộ trưởng Kim Tiến thăm bệnh nhi tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM
Bộ trưởng Kim Tiến thăm bệnh nhi tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM

Tuy nhiên, trên thực tế dự án này sau nhiều năm triển khai đến nay vẫn chưa thể khởi công xây dựng do những khiếu nại của các đơn vị dự thầu. Trước những khiếu nại từ liên danh nhà thầu CC1-VINACONEX (Dân trí đã nêu trong bài trước) ông Huỳnh Văn Biết, Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế đã có những phúc đáp, khẳng định sự vô căn cứ của đơn vị bị loại thầu. “Trong quá trình mời thầu, chủ đầu tư có họp tiền đấu thầu nhằm giải thích, làm rõ các vấn đề và trả lời thắc mắc liên quan nhưng liên danh nhà thầu CC1-VINACONEX không có ý kiến hoặc yêu cầu gì. Tuy nhiên, khi có kết quả đấu thầu đơn vị lại quay sang kiến nghị.”

Theo đó, liên danh nhà thầu CC1- VINACONEX cho rằng Công ty TNHH TMDV Tư vấn Xây dựng Bửu Thành không đủ năng lực trong việc tư vấn lựa chọn nhà thầu là không có cơ sở. “Công ty Bửu Thành được Bộ Xây dựng công bố có chức năng giám sát công trình cấp III, không phải chỉ được tham gia tư vấn đấu thầu công trình cấp III. Hơn nữa, Công ty Bửu Thành có chức năng tư vấn đấu thầu, đã từng tư vấn đấu thầu cho nhiều công trình có vốn ngân sách của thành phố nên lựa chọn tư vấn là khách quan.” ông Biết cho hay.

Cũng theo ông Biết, năng lực tài chính của liên danh nhà thầu CC1-VINACONEX đã không đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. “Nhà thầu phải được một tổ chức tín dụng hợp pháp tại Việt Nam cam kết với chủ đầu tư là nhà thầu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện tín dụng và đảm bảo cung cấp tín dụng dành riêng cho việc xây dựng gói thầu. Tuy nhiên, thư cam kết thu xếp tài chính của ngân hàng khẳng định, chỉ thực hiện khi khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện tín dụng, điều kiện tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật với điều kiện ngân hàng thu xếp được vốn để tài trợ. Như vậy, nội dung cam kết hoàn toàn không phù hợp với yêu cầu đặt ra.”

Quá tải bệnh viện đang gây mất lòng tin ở người bệnh, tác động tiêu cực đến chất lượng điều trị
Quá tải bệnh viện đang gây mất lòng tin ở người bệnh, tác động tiêu cực đến chất lượng điều trị

Trong khiếu nại của đơn vị bị loại thầu chỉ ra, đây là công trình y tế nhưng tiêu chí mời thầu không có nội dung công trình y tế tương tự là không thỏa đáng. Liên quan đến vấn đề trên, ông Biết khẳng định: “Gói thầu này đã được UBND thành phố phê duyệt cấp công trình dân dụng (y tế) cấp I, đặc thù là xây dựng cơ bản, ngoại trừ một số thiết bị cần thiết phải lắp đặt song song với xây dựng như khí ngầm, điện ngầm, oxy. Tiêu chí mời thầu không yêu cầu các đơn vị dự thầu phải có nội dung công trình y tế tương tự là hợp lý nhằm không hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, tạo sự cạnh tranh công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Ngoài các vấn đề trên, ông Biết còn chỉ ra, năng lực nhân sự của CC1-VINACONEX không đảm bảo tiêu chí mời thầu bởi 3 cán bộ chủ chốt của liên danh trên chưa đủ 3 năm kinh nghiệm (kể từ ngày tham gia dự thầu). Bên cạnh đó, khiếu nại của liên danh trên về việc Công ty Cổ phần ERA E&C không đủ năng lực thực hiện gói thầu do chưa công bố thông tin năng lực hoạt động xây dựng trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng, là không có căn cứ. “Đến thời điểm đóng thầu, Công ty Cổ phần ERA E&C có tên trên trang công bố đăng tải thông tin năng lực của tổ chức tham gia hoạt động xây dựng công trình của Bộ Xây dựng.”

Dự án bệnh viện Ung Bướu 2 đã nhiều lần bị khởi công “hụt” vì những khiếu nại của các đơn vị dự thầu. Trước những khiếu nại CC1-VINACONEX và phúc đáp của Sở Y tế, UBND thành phố đã chỉ đạo các ban ngành liên quan rà soát lại hồ sơ dự thầu của liên danh nhà thầu trên từ Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Y tế và Sở Xây dựng.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Bố mẹ bé gái Hà Nội chết sau khi tiêm vắc xin lên tiếng
Bố mẹ bé gái Hà Nội chết sau khi tiêm vắc xin lên tiếng

“Hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả về nguyên nhân cái chết của cháu, nhưng từ lúc sinh ra đến lúc cháu mất sức khỏe của cháu hoàn toàn bình thường, không hề có bệnh lý nào khác”, chị Vượng mẹ cháu bé cho biết.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:11

Có nên ăn trứng sống?
Có nên ăn trứng sống?

Nhiều người luyện tập thể hình thường bổ sung protein thông qua thực phẩm để cơ bắp phát triển nhanh chóng. Trong đó, loại thực phẩm giàu protein đầu tiên phải kể đến là trứng gà.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:31

“Thẳng tay” dẹp vấn nạn thực phẩm bẩn
“Thẳng tay” dẹp vấn nạn thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Thực hiện kế hoạch hành động năm cao điểm an toàn thực phẩm, thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt phương án xóa bỏ toàn bộ những lò mổ nhỏ lẻ, thủ công. Giải pháp kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào cũng sẽ được tăng cường.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:36

Xử phạt nhiều quán nhậu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Xử phạt nhiều quán nhậu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 10/5, nguồn tin từ ngành chức năng Cần Thơ cho biết, trước đó đoàn kiểm tra liên ngành của TP Cần Thơ kiểm tra, xử phạt hành chính hàng loạt quán nhận trên địa bàn Ninh Kiều do vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:28

Nội soi qua rốn chữa nang ống mật chủ cho bệnh nhi 18 tháng tuổi
Nội soi qua rốn chữa nang ống mật chủ cho bệnh nhi 18 tháng tuổi

(Dân trí) - Lần đầu tiên, BV Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội đã triển khai phương pháp phẫu thuật nội soi một vết mổ qua rốn để điều trị nang ống mật chủ cho bệnh nhi.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:19

Cả tấn me bẩn nhìn muốn nôn, suýt đến tay người tiêu dùng
Cả tấn me bẩn nhìn muốn nôn, suýt đến tay người tiêu dùng

Hơn 1 tấn me bẩn chảy nước nhão nhoẹt, chuyển màu đen sì để trực tiếp trên sàn nhà đã bị tiêu hủy trước khi đến tay người dùng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:16

Một bệnh nhân bị xương cá tra đâm thủng ruột non
Một bệnh nhân bị xương cá tra đâm thủng ruột non

(Dân trí) - Chiều 10/5, bác sĩ La Văn Phú – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của khoa vừa nội soi lấy xương cá to, đâm thủng ruột gây viêm phúc mạc ở một bệnh nhân nặng trên trăm kg.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:33

Bộ Y tế kiểm tra hoạt động của công ty sản xuất nước giải khát C2, Rồng đỏ
Bộ Y tế kiểm tra hoạt động của công ty sản xuất nước giải khát C2, Rồng đỏ

(Dân trí) - Ngay khi thông tin về việc 2 sản phẩm C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép lan truyền trên mạng xã hội, Bộ Y tế đã lấy mẫu kiểm nghiệm, đồng thời ra quyết định thành lập đoàn công tác, kiểm tra việc thực hiện an toàn thực phẩm của công ty URC.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:31

Kết hợp quân dân y là điểm đặc biệt trong hệ thống y tế
Kết hợp quân dân y là điểm đặc biệt trong hệ thống y tế

(Dân trí) - Tại Hội nghị trực tuyến quân dân y toàn quốc lần thứ 5 do Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tổ chức sáng 10/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Kết hợp quân dân y là một truyền thống, là niềm tự hào của quân đội Việt Nam, y tế Việt Nam. Các chuyên gia quốc tế đánh giá đây là một điểm rất đặc biệt trong hệ thống y tế của chúng ta”.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:19

Gần 140 mẫu hải sản ở các tỉnh miền Trung có kết quả an toàn
Gần 140 mẫu hải sản ở các tỉnh miền Trung có kết quả an toàn

(Dân trí) - Ngày 10/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả 139 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại các khu vực có hiện tượng cá chết thuộc 4 tỉnh miền trung.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:23

Hàng ngàn gói chè thập cẩm không xuất xứ theo xe khách ra Hà Nội
Hàng ngàn gói chè thập cẩm không xuất xứ theo xe khách ra Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở hàng ngàn gói chè thập cẩm đã được đóng gói đi từ Đà Nẵng ra Hà Nội để tiêu thụ thì bị CSGT CA tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:26

Mang thai ở tuổi 50: những điều cần biết
Mang thai ở tuổi 50: những điều cần biết

(Dân trí) - Sinh con ở độ tuổi 50 tương đối hiếm gặp bởi những rủi ro cũng tăng theo.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Bật mí bí kíp của những người trẻ lâu
Bật mí bí kíp của những người trẻ lâu

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bốn hành vi hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu, không tập thể dục, không ăn đủ trái cây và rau sẽ khiến bạn trông già đi hơn 12 năm so với tuổi thật và giảm tuổi thọ. Còn với những người trẻ lâu, bí kíp của họ chính là 9 thói quen dưới đây:

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:16

TPHCM: Một bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết
TPHCM: Một bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, biến chứng suy đa tạng, một bệnh nhân ngụ tại quận Gò Vấp không qua được nguy kịch. Sốt xuất huyết đã tăng 89% so với cùng kỳ năm trước, ngành y tế khuyến cáo cộng đồng chủ động phòng bệnh.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:37

Lấy mẫu nước C2 và Rồng đỏ kiểm tra hàm lượng chì
Lấy mẫu nước C2 và Rồng đỏ kiểm tra hàm lượng chì

(Dân trí) - Trước thông tin “nóng trên mạng xã hội” về nước giải khát C2 và Rồng đỏ chứa chì vượt phép, sáng 10/5, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết đã lấy mẫu nước giải khát C2 và Rồng đỏ trên thị trường để kiểm nghiệm. Ngoài ra, mẫu nguyên liệu tại nhà máy cũng đã được lấy để kiểm nghiệm chì.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:06

Bệnh viện cứu sống thai nhi trong bụng mẹ chết lâm sàng nhận thư khen của Bộ trưởng
Bệnh viện cứu sống thai nhi trong bụng mẹ chết lâm sàng nhận thư khen của Bộ trưởng

(Dân trí) - Nhằm khích lệ và động viên tinh thần nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) và đặc biệt là kíp mổ cứu sống cháu bé trong bụng người mẹ chết lâm sàng vì tai nạn giao thông. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có thư khen đối với đơn vị này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:45

Những ai nên tránh xa với dưa, cà muối?
Những ai nên tránh xa với dưa, cà muối?

Dưa, cà muối là những món ăn được ưa chuộng trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, những món “khoái khẩu” này có thể trở thành “thủ phạm” gây hại cho sức khỏe nếu không biết sử dụng đúng cách.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:09

Việt Nam đang dần kiểm soát được ung thư cổ tử cung
Việt Nam đang dần kiểm soát được ung thư cổ tử cung

Cùng với ý thức phòng ngừa bằng vắc xin, khám phụ khoa tầm soát bệnh, những liệu pháp mới trong điều trị ung thư cổ tử cung đang giúp Việt Nam kiểm soát căn bệnh này tốt hơn. “Đừng nghĩ bị ung thư là đen tối, bệnh biết sớm trị sẽ tốt ”.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:04

Hà Nội: Hàng loạt cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đạt chuẩn
Hà Nội: Hàng loạt cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đạt chuẩn

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra mới nhất của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát hiện 10 cơ sở có mẫu kiểm nghiệm không đạt quy chuẩn, 4 cơ sở không đạt điều kiện vệ sinh, 3 cơ sở chưa xét nghiệm nguồn nước sử dụng cho sản xuất...

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:28

Nữ bệnh nhân nhiễm Zika người Hàn Quốc làm việc tại trường học
Nữ bệnh nhân nhiễm Zika người Hàn Quốc làm việc tại trường học

(Dân trí) - Theo điều tra dịch tễ, nữ bệnh nhân người Hàn Quốc nhiễm Zika tại nước này sau khi trở về từ Việt Nam làm việc tại một trường quốc tế. Vì thế, các cơ quan chức năng đang triển khai các biện pháp phòng dịch tại nơi bệnh nhân làm việc và cư trú.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:26

Vụ bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem: Do sốc phản vệ
Vụ bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem: Do sốc phản vệ

(Dân trí) - Chiều muộn ngày 9/5, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội đã họp xong, xác định nguyên nhân khiến bé T.T.H (2 tháng tuổi ở Thường Tín, Hà Nội) tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem là do sốc phản vệ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:29

Vấp ngã, thanh niên bị thanh dũa sắt đâm thủng gan
Vấp ngã, thanh niên bị thanh dũa sắt đâm thủng gan

(Dân trí) - Do bất cẩn nên anh N. đã vấp ngã vào hộp đựng dụng cụ đồ nghề sửa chữa lặt vặt trong gia đình và bị thanh dũa sắt đâm xuyên bụng, thủng gan.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:20

Bị mèo cào, bé trai 11 tuổi tử vong
Bị mèo cào, bé trai 11 tuổi tử vong

Bị mèo hàng xóm cào, bé trai 11 tuổi ở Tuyên Quang nhiễm bệnh dại và tử vong sau 3 tháng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 05:14

Bệnh viện tuyến quận đầu tiên thực hiện tim mạch can thiệp
Bệnh viện tuyến quận đầu tiên thực hiện tim mạch can thiệp

(Dân trí) - Nam bệnh nhân bị hẹp 90% mạch vành vừa được bệnh viện Quận Thủ Đức đặt thành công Stent bằng kỹ thuật tim mạch can thiệp. Đây là kỹ thuật chuyên môn sâu, lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện tuyến quận huyện.

Thứ hai, 09/05/2016 - 05:11