Thứ năm, 04/06/2020 - 08:02

Sợi dây chuyền bạc dài “chui” xuống tận tá tràng bé 29 tháng tuổi

Dân trí

Bệnh nhi vào viện khám trong tình trạng đau bụng, nôn và buồn nôn. Nguyên nhân do sợi dây chuyền bạc do trẻ nuốt phải lọt xuống tận tá tràng.

Dị vật đường tiêu hóa rất dễ xảy ra đối với trẻ nhỏ, chỉ tính riêng trong tháng 5, khoa Tiêu hóa-Huyết học, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận 5 trường hợp mắc phải dị vật đường tiêu hóa. Gần đây nhất là trường hợp của bé N.A, 29 tháng tuổi, ở xã Hưng Đông,TP Vinh.

Theo gia đình, trong lúc bất cẩn không để ý, trẻ chơi một mình và không may nuốt phải sợi dây chuyền bạc. Gia đình ngay sau đó đã lập tức đưa con vào viện.  

Qua thăm khám lâm sàng, thực hiện các biện pháp thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ thấy có hình ảnh một dị vật cản quang nằm sâu trong tá tràng của bé. Với trường hợp của bé, dị vật không sắc nhọn nhưng nằm sâu trong tá tràng nên vẫn cần phải nội soi dạ dày gây mê để lấy dị vật, tránh các tai biến có thể xảy ra.

Sợi dây chuyền bạc dài “chui” xuống tận tá tràng bé 29 tháng tuổi - 1
Dị vật được lấy ra từ tá tràng của trẻ.

Theo BS.CKII Nguyễn Thanh Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa-Huyết học, dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu trong đời sống sinh hoạt, mà trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ mắc phải nhất do tính hiếu động. Nó gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu các bậc cha mẹ không phát hiện và xử trí kịp thời.

Các vật như đồng xu, pin, kim khâu, tăm tre, que kẹo mút, xương cá, kẹp tóc, ghim giấy, ốc vít, nút áo… là những vật thường thấy trong đời sống hằng ngày thường trẻ do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, chơi đồ chơi. Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu. Nếu dị vật để lâu có thể gây viêm thanh quản, viêm quanh cổ, áp-xe thực quản hay gây nhiễm khuẩn…

Dấu hiệu mắc dị vật đường tiêu hóa

Các dấu hiệu khi trẻ mắc dị vật đường tiêu hóa liên quan đến tính chất và vị trí (to hay nhỏ), thời gian mắc dị vật. Tuy nhiên, trên thực tế có một số bệnh nhân bị mắc phải dị vật lúc nào cũng không biết, chỉ đến khi có các dấu hiệu nặng, đi khám bệnh mới phát hiện dị vật.

Có thể phân chia các triệu chứng mắc dị vật làm 2 nhóm:

- Tại thực quản: Trẻ thường có các triệu chứng như nuốt vướng, nuốt nghẹn, đau khi nuốt, đau sau xương ức, có thể quấy khóc hoặc buồn nôn và nôn; có thể khạc ra máu nếu các dị vật gây biến chứng ở thực quản như viêm, áp-xe,...

-  Tại dạ dày: Khi bị dị vật đường tiêu hóa, trẻ thường kêu đau bụng, quấy khóc, buồn nôn, ăn không tiêu. Nếu dị vật để lâu trong dạ dày gây thủng nội tạng, chảy máu

 Đối với dị vật đường tiêu hóa ở thực quản, dạ dày thì các bác sĩ sẽ gắp dị vật qua nội soi là phương pháp an toàn và triệt để nhất. Trong trường hợp dị vật quá to hoặc dị vật đã gây biến chứng nặng thì cần can thiệp ngoại khoa.

Phòng ngừa dị vật đường tiêu hóa

- Để xa tầm tay trẻ những đồ chơi, vật dụng mà trẻ có thể cho vào miệng

- Hướng dẫn trẻ ăn chậm, nhai kỹ, không cho trẻ vừa ăn vừa chơi, nói chuyện hoặc xem ti vi

- Lưu ý các loại thức ăn có xương cần lọc kỹ, cắt nhỏ những thức ăn to, dai trước khi nấu

- Lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi nghi ngờ trẻ bị dị vật đường tiêu hóa. Cha mẹ không nên tự ý điều trị cho trẻ tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cho trẻ cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật “trôi” xuống vì điều này có thể làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến bệnh thêm phức tạp.

Hà An