Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:44

Sự thực về các hướng dẫn điều trị ung thư lan truyền trên mạng

Dân trí

“Có bệnh vái tứ phương”, người bệnh ung thư lại càng tìm tòi các phương pháp điều trị để mong kéo dài cuộc sống. Các phương pháp thực dưỡng, kiêng đạm... hay tìm đến thuốc nam đều được nhiều người lựa chọn dù chỉ nghe quảng cáo qua đồn thổi. Vì những thông tin lan truyền, có giai đoạn, hàng loạt bệnh nhân ung thư bỏ điều trị để theo đuổi thuốc "tiên tiên dịch"…

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương cho biết, có rất nhiều biện pháp điều trị ung thư không chính thống lan truyền trên mạng. Điển hình cách đây ít năm có phong trào bệnh nhân bỏ điều trị ở viện K để theo đuổi thuốc "tiên tiên dịch". BV K sau đó được Bộ Y tế cử đi điều tra các bệnh nhân sử dụng thuốc này, cho thấy phần lớn không qua khỏi. Một số ít bệnh nhân quay trở lại bệnh viện sau đó thì đã chuyển giai đoạn, từ giai đoạn ung thư có thể mổ được sang không thể mổ được.

Tương tự, rất nhiều bệnh nhân đang điều trị tại BV K bỏ điều trị để dùng thuốc nam, thuốc bắc. Thực tế phần lớn họ đã không qua khỏi, hoặc quay lại bệnh viện đều đã ở giai đoạn khó chữa. “Khi đó, họ đã bệnh lỡ đi cơ hội vàng được chữa khỏi nếu áp dụng các biện pháp điều trị chính thống”, PGS Thuấn nói.

Ngoài ra, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư lan truyền trên mạng xã hội mà các chuyên gia liệt kê, phân tích dưới đây:

Thực dưỡng (ăn chay) chữa ung thư?

Sự thực về các hướng dẫn điều trị ung thư lan truyền trên mạng - 1

Đây là phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương. Thực chất phương pháp thực dưỡng Ohsawa cũng như một hình thức ăn chay. Nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường. Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được khoa học y học thừa nhận dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

“Tuy nhiên chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả”, PGS Thuấn nói.

Kiêng thịt, đường, sữa?

Có một thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư từ chối uống sữa (dù thể trạng yếu mệt do điều trị không ăn uống được), từ chối ăn đạm vì sợ ăn vào sẽ “nuôi” tế bào ung thư.

PGS Thuấn cho biết, quan điểm kiêng thịt, đường, sữa để không nuôi tế bào ung thư phát triển không có cơ sở khoa học. Với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân năng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo rằng đây là một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Không ít bệnh nhân ung thư “chết đói” trước khi chết vì bệnh.

Sửa chữa sai lầm hàng ngày bệnh ung thư ắt khỏi?

Phương pháp kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư cũng được lan truyền nhiều trên mạng xã hội. Theo đó, người ta dùng sodium bircarbonate vì rẻ tiền và dễ uống. Điều trị ung thư bằng cách này không gây đau đớn, thậm chí họ còn khuyên những người mắc bệnh “không cần chữa bệnh, chỉ cần sửa chữa những sai lầm hàng ngày như hành động, tư tưởng, ăn uống sai quy luật vũ trụ, tự nhiên bệnh tật sẽ giảm dần và hết hẳn và mọi người hãy ăn 100% thực phẩm tạo kiềm để máu và nước trong cơ thể PH = 7,4 mọi bệnh dùng đến kháng sinh sẽ không còn , PH = 8,5 ung thư chết”.

“Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư”, PGS Thuấn nói.

Theo PGS Thuấn, điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Vì thế người bệnh không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống vì lựa chọn các phương pháp không chính thống, chưa có cơ sở khoa học. Người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, điều trị.

Tú Anh

Mới nhất