Thứ năm, 15/10/2015 - 12:19

Tại sao bạn lại thèm đồ ngọt sau bữa ăn?

Dân trí

Từ lý do tại sao chúng ta lại thèm món tráng miệng thơm ngọt dù đã ních đầy bụng là câu hỏi các chuyên gia dinh dưỡng rất thường gặp

 

Tại sao bạn lại thèm đồ ngọt sau bữa ăn? - 1

Thèm một chiếc bánh ngọt sau bữa ăn không đơn giản chỉ là sở thích mà đây là nhu cầu về mặt sinh học để có chế độ ăn cân đối.

Điều này được gọi là “đói đặc hiệu cảm giác”, nghĩa là việc ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó sẽ khiến bạn muốn ăn thứ gì đó khác.

Sự tiến hóa chính là nguyên nhân đứng sau hiện tượng này; việc chỉ ăn một loại thực phầm sẽ sớm gây ra suy dinh dưỡng, vì thế chúng ta đã phát triển một cơ chế để báo cho cơ thể ăn thứ gì đó khác đi.

Đó cũng là lý do tại sao bạn dễ ăn quá nhiều khi dự tiệc buffet — vì khi ăn nhiều loại thức ăn một lúc, chúng ta sẽ không cảm thấy no nhanh.

 

Tại sao bạn lại thèm đồ ngọt sau bữa ăn? - 2

Vì sao nên uống nước có ga khi đang ăn?

Mặc dù nước có ga không chứa calo hay đường, song nó có thể gây hại cho răng. Nguyên nhân là do CO2 hòa tan trong nước tạo thành a xít carbonic.

Và chính a xít này là thủ phạm gây mòn men răng, và theo các chuyên gia thì khi chúng ta ăn hay uống thứ gì đó có tính a xít, thì miệng sẽ duy trì độ pH a xít trong 45 phút trước khi trở lại bình thường.

Nhưng hậu quả chỉ hiển hiện khi bạn uống nước có ga hằng ngày trong nhiều năm trời  - còn thì một hai ly một tuần sẽ không hại gì.

Tuy nhiên, với nước có ga có hương vị thì ngoài nguy cơ mòn men răng, chúng còn chứa đường hoặc các chất tạo ngọt, một số trong đó có thể dẫn đến sâu răng.

Các chuyên gia khuyên để giảm thiểu tác hại của nước có ga, nên uống bằng ống hút để tránh tiếp xúc với răng, hoặc uống một hơi dài, vì nếu bạn nhấp từng ngụm nhỏ, a xít sẽ lưu lại trong miệng lâu hơn.

Việc vừa ăn vừa uống của giúp ích, vì nó sẽ khiến miệng ít a xít hơn.

 

Tại sao bạn lại thèm đồ ngọt sau bữa ăn? - 3

Đồ ăn lạnh có làm chúng ta mát hơn không?

Khi tiết trời nóng nực, tự nhiên chúng ta bị thu hút bởi những thức ăn lạnh như kem.

Nhưng không có bằng chứng cho thấy những thực phẩm này có thể làm ta mát hơn.

Bất kì loại thực phẩm nào cũng cần được tiêu hóa và chuyển hóa, và những quá trình này sẽ sinh ra nhiệt lượng, khiến bạn cảm thấy nóng hơn chút ít.

Quá trình khiến chúng ta mát hơn là sự tỏa nhiệt, thân nhiệt tăng lên sẽ khiến não gửi đi tín hiệu hoạt hóa một số cơ chế, như ra mồ hôi, để đưa thân nhiệt trở lại mức ban đầu

Việc quan trọng nhất khi cảm thấy nóng là uống nhiều nước, vì lượng nước này sẽ bù lại lượng dịch mất đi khi ra mồ hôi.

 

Cẩm Tú

Theo DM