Tại sao các nhà khoa học lại nghiên cứu giấc ngủ?

Dân trí Lý do đầu tiên đầu tiên để nghiên cứu giấc ngủ chỉ đơn giản là vì giấc ngủ là một trong những bí ẩn cuối cùng còn sót lại trong sinh học.

Tại sao các nhà khoa học lại nghiên cứu giấc ngủ? - 1

Chúng ta vẫn chưa hiểu tại sao một người bình thường phải dành 25 năm cuộc đời cho việc ngủ. Hoặc tại sao thiếu ngủ lại có sức mạnh khiến con người ta sụp đổ hoặc gây ra những sai lầm khủng khiếp.

Giấc ngủ cũng là một khoảnh khắc kỳ diệu, cho phép chúng ta ngưng kết nối với thế giới, cái đói và những lo âu. Nói một cách hài hước thì "Giấc ngủ là cái chết không đoan chắc".

Đó là lý do tại sao mất ngủ lại gây stress như vậy khi bạn có vấn đề trong cuộc sống.

Theo Andre Iguodala, Giám đốc của Trung tâm Khoa học và Y học về giấc ngủ, ĐH Stanford, câu trả lời là nằm trong tầm tay của chúng ta, nhờ những tiến bộ trong dữ liệu lớn và di truyền:

Giấc ngủ được điều hoà như thế nào?

Ở cấp độ thực tế, có hai quá trình khác nhau là đồng hồ sinh học và "giấc ngủ còn nợ" sẽ điều hòa giấc ngủ.

“Giấc ngủ còn nợ” là những gì chúng ta cảm nhận được khi chúng ta phải thức trong một khoảng thời gian ngày càng dài hơn. Ngày qua ngày, con người trở nên ngày càng mệt mỏi hơn, đến mức sau 3 đêm một người sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì chỉ để được chợp mắt. Não sẽ theo dõi xem chúng ta đã ngủ được chừng nào và bắt buộc nó phải bắt kịp.

Randy Gartner có thể thức trong 264 giờ (11 ngày), đó là kỷ lục thế giới. Đây là điều kỳ lạ vì khi ngủ chúng ta dễ bị ăn thịt hơn, và trong thực tế những động vật ăn thịt nằm ở đầu của chuỗi thức ăn lại ngủ nhiều nhất.

Chúng ta chưa biết điều gì kiểm soát “giấc ngủ còn nợ” và nhu cầu ngủ ở các cá thể hoặc não theo dõi điều này như thế nào. Chúng ta mới chỉ biết rằng nhu cầu ngủ thay đổi rất nhiều theo tuổi và giữa những người khác nhau, và giấc ngủ khiến chúng ta cảm thấy được hồi phục. Nhưng lại chưa biết chính xác nó là hồi phục những gì trong cơ thể và não bộ.

Bạn có thể tưởng tượng một thế giới mà bạn có thể uống một viên thuốc, nhanh chóng ngủ thiếp đi, ngủ chỉ trong một vài giờ và thức dậy hoàn toàn khỏe khoắn? Một thế giới như vậy còn rất xa vời.

Độc lập với “giấc ngủ còn nợ”, có một số thời điểm nhất định ban ngày và ban đêm mà chúng ta thường cảm thấy tồi tệ hơn. Ví dụ, ngay cả khi không ngủ trong nhiều ngày, chúng ta vẫn dễ tỉnh táo hơn nhiều vào đầu buổi tối, trong khi lại rất buồn ngủ vào buổi sáng sớm. Cảm giác này song hành với sự thay đổi nhiệt độ cơ thể và là điều chúng ta hay gặp khi bị lệch múi giờ.

Không giống “giấc ngủ còn nợ”, chúng ta biết nhịp sinh học được tạo ra như thế nào; vấn đề là không ai có thể áp dụng một cách đơn giản kiến ​​thức phức tạp này để giúp mọi người.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng là hầu như mọi tế bào trong cơ thể đều có một đồng hồ bên trong cho phép nó chuẩn bị sẵn sàng đón một ngày mới, và đồng hồ này hoạt động bằng cách sản sinh những yếu tố điều hòa những yếu tố khác. Quá trình này mất đúng 24 giờ để hoàn thành và cài đặt lại.

Chúng tôi cũng biết rằng tất cả những đồng hồ này được điều khiển bởi một đồng hồ “chủ” nằm trong nhân trên chéo thị giác (suprachiasmatic nucleus), hay SCN. SCN là phần não nằm phía trên dây thần kinh thị giác kết nối trực tiếp với mắt để ánh sáng có thể đặt lại đồng hồ của chúng ta theo đúng thời gian mỗi ngày, điều này rất quan trọng vì nếu không có nó giờ giấc của cơ thể sẽ trôi dạt hàng ngày. Nó cũng giúp chúng ta điều chỉnh khi di chuyển qua các múi giờ khác nhau.

Một điều nữa cũng rất thú vị là nhịp sinh học không chỉ làm bạn tỉnh táo suốt cả ngày và buồn ngủ suốt cả đêm; nó còn khéo léo kết hợp với “giấc ngủ còn nợ” để tối ưu hóa chu kỳ 24 giờ. Ví dụ, vào buổi sáng, mọi người tỉnh táo chủ yếu là vì họ vừa mới ngủ và không bị nợ giấc ngủ, nhưng khi ngày dần trôi qua và nhiệt độ tăng lên thì “món nợ ngủ” cũng vậy, và vào buổi tối mọi người tỉnh táo bởi vì đồng hồ sinh học khiến chúng ta tỉnh táo, chiến đấu với “giấc ngủ còn nợ” mà chúng ta đã tích lũy từ buổi sáng. Điều ngược lại xảy ra vào ban đêm, chúng ta ngủ khi “giấc ngủ còn nợ” đã quá nhiều, và sau đó tiếp tục ngủ lâu hơn vào buổi sáng vì thân nhiệt giảm khiến chúng ta ngủ thêm vài giờ nữa. Đây là lý do tại sao vào giữa trưa hoặc giữa đêm, chúng ta dễ rơi vào vùng “nhạy cảm” khiến bạn có thể ngủ gật hoặc thức giấc.

Tại sao các nhà khoa học lại nghiên cứu giấc ngủ? - 2

Điều gì xảy ra trong giấc ngủ?

Có rất nhiều điều xảy ra trong giấc ngủ. Trước hết, chúng ta thực sự có hai loại giấc ngủ khác nhau đều rất cần thiết, đó là giấc ngủ sóng chậm và giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM).

Thông thường trong một đêm, đầu tiên người ngủ sẽ rơi vào giai đoạn giấc ngủ trong đó vỏ não nghỉ ngơi và tạo ra những sóng ngày càng đồng bộ - đó là lý do nó được gọi là giấc ngủ sóng chậm. Giai đoạn này của giấc ngủ đi kèm với ngắt kết nối nhận thức, do đó nếu đánh thức một người đang trong giấc ngủ sóng chậm, người ấy sẽ bối rối và không suy nghĩ được gì nhiều. Đây cũng là giai đoạn mà người ngủ dễ bị mộng du hoặc sợ hãi ban đêm.

Sau khoảng 1,5 giờ, một điều gì đó kỳ lạ xảy ra và não chuyển sang trạng thái gọi là giấc ngủ nghịch lý hoặc giấc ngủ REM. Đây là một trạng thái kì lạ vì người ngủ hoàn toàn tê liệt, nhưng mắt chuyển động dữ dội, và người đó mơ như thể vỏ não đang hoạt động khi tỉnh táo. Thật ngạc nhiên là trạng thái này mới chỉ được phát hiện ra cách đây 70 năm.

Trong giấc ngủ REM, những phần cơ bản nhất của bộ não điều tiết những chức năng tự động bị ngắt kết nối. Ví dụ, nhiệt độ hoặc trương lực cơ, sẽ bị tắt. Ngược lại, vỏ não hoạt hóa quá mức, có thể tăng cường những kết nối ngẫu nhiên và cũng tăng tính sáng tạo của chúng ta. Tuy đã có một số ý tưởng về chức năng của SWS như nghỉ ngơi và tiết kiệm calo, song giấc ngủ REM vẫn còn là một bí ẩn.

Những vấn đề của giấc ngủ?

Có khoảng 20% ​​dân số có vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ và hiện chưa có những giải pháp thật tốt.

Vấn đề thường gặp nhất là chứng ngưng thở khi ngủ, ảnh hưởng tới 10% dân số, đặc biệt là nam giới và có liên quan đến thừa cân hoặc có cằm nhỏ làm hẹp đường thở. Vấn đề này gặp ở cả hai giới và thậm chí cả trẻ em. Trong chứng ngưng thở khi ngủ, áp lực âm mà chúng ta tạo ra khi thở làm đường thở bị xẹp.

Ngừng thở khi ngủ gây ra hai vấn đề: ngủ kém và lúc nào cũng thấy mệt mỏi; và đáng lo ngại hơn, khi oxy giảm nhiều trong đêm, nó sẽ làm tăng nguy cơ đột quị, đau tim và thậm chí tử vong. Ngừng thở khi ngủ là một chẩn đoán khó vì cách điều trị chính – liệu pháp thông khí áp lực dương liên tục – hay CPAP –đối với nhiều người còn tệ hơn là bệnh. Cách điều trị này rất đơn giản; một máy bơm đẩy không khí nhẹ nhàng vào một mặt nạ ngăn không cho đường thở bị xẹp. Vấn đề với CPAP là một nửa số bệnh nhân không thể chịu đựng được nó. Mặc dù đã có những liệu pháp hiệu quả khác như phẫu thuật hoặc các thiết bị nha khoa, nhưng vấn đề là không thể biết chắc chắn ai có thể được lợi từ liệu pháp nào trong số đó, và tất nhiên, có rất cần có sự chính xác trong lĩnh vực này.

Vấn đề thường gặp thứ hai, ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ, là mất ngủ. Mất ngủ thường được bị xem là một tình trạng tuyệt vọng, điều này hoàn toàn sai. Chúng ta đã có nhiều tiến bộ trong việc điều trị chứng mất ngủ mà không cần dùng thuốc. Thật vậy, một số bệnh nhân mất ngủ hình thành một mô hình xấu như cố làm mọi cách để ngủ, nằm trên giường quá lâu và lo lắng quá nhiều về nó.

Trong những trường hợp này, liệu pháp hành vi nhận thức và hạn chế giấc ngủ có thể rất hiệu quả và thay đổi cuộc sống. Chúng tôi chỉ đơn giản là yêu cầu họ ghi lại số giờ ngủ trong khoảng 2 tuần và tính trung bình. Sau đó chúng tôi sắp xếp lại thời gian biểu sao cho kết cục họ có tổng lượng giấc ngủ hơi ít hơn, nhờ đó giấc ngủ được duy trì vững chắc. Điều này phá vỡ vòng xoắn bệnh lý và họ có thể học lại cách để ngủ ngon.

Ngoài chứng ngưng thở khi ngủ và mất ngủ, còn có một loạt những vấn đề ít gặp hơn, ví dụ như hội chứng chân bồn chồn - một tình trạng khiến chúng ta phải cử động chân vào buổi tối và ban đêm. Đây là một rối loạn di truyền có liên quan với thiếu sắt. Cũng có những bệnh nhân bị tình trạng ngược lại với mất ngủ, họ phải vật lộn để giữ tỉnh táo vào ban ngày và có những trải nghiệm giấc mơ rất sinh động, chẳng hạn như trong chứng ngủ rũ. Một số người khác có hành vi kỳ lạ trong khi ngủ, như chống trả hoặc làm theo giấc mơ, hoặc đi bộ hay nói chuyện trong khi ngủ. Một số bệnh nhân mộng du nhảy ra khỏi cửa sổ, ngủ trong giường người khác, v.v…mà hậu quả có thể rất đáng sợ.

Tại sao các nhà khoa học lại nghiên cứu giấc ngủ? - 3

Vai trò của giấc ngủ đang bị đánh giá thấp

Lý do thứ ba khiến cần nghiên cứu về giấc ngủ là vì giấc ngủ có vai trò trong tất cả mọi thứ chúng ta làm. Tuy nhiên, vai trò này của giác ngủ đang bị đánh giá thấp một cách nguy hiểm.

Ngày càng có nhiều người làm việc ca đêm, làm 2 công việc hoặc quá khó dành thời gian cho giấc ngủ.

Việc “đánh lừa” giấc ngủ làm tăng nguy cơ của đủ loại vấn đề - béo phì, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí ung thư, chưa nói đến những trục trặc trong hôn nhân hoặc tai nạn giao thông hay tai nạn lao động.

Tai nạn giao thông có lẽ là một trong những hậu quả bi thảm nhất, và vì nhu cầu ngủ là rất mạnh mẽ ở những người trẻ, nên những người này đặc biệt có nguy cơ. Ngủ gật khi lái xe thậm chí còn nguy hiểm chết người hơn tai nạn do bia rượu.

Khi lái xe ngủ gật trong vài giây, không khó để tưởng tượng ra hậu quả với một chiếc xe lao đi không phanh với vận tốc 80km một giờ.

Cẩm Tú

Theo hunffingtonpost

MỚI NHẤT
Bắt xe tải chở hơn 13 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc
Bắt xe tải chở hơn 13 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện và bắt giữ xe tải vận chuyển 13.055kg mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, 19/04/2016 - 03:18

Phát hiện cơ sở chế biển mỡ lợn bẩn
Phát hiện cơ sở chế biển mỡ lợn bẩn

(Dân trí) - Ngày 19/4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường ( PC49), Công an TP.Đà Nẵng phối hợp với Chi cục Thú y Đà Nẵng tiến hành kiểm tra một cơ sở chế biến mỡ lợn không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, 19/04/2016 - 03:05

Nắn trật khớp, “thầy lang” bẻ gãy xương đùi bệnh nhân
Nắn trật khớp, “thầy lang” bẻ gãy xương đùi bệnh nhân

(Dân trí) - Đi lại khó khăn sau cú trượt chân té ngã, anh Tùng đến nhờ thầy lang nắn khớp xương đùi. Cú bẻ mạnh của thầy lang kèm theo tiếng “cụp” khiến anh quằn quại đau đớn, chân cứng đơ. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định cổ xương đùi trái của bệnh nhân bị gãy, di lệch.

Thứ ba, 19/04/2016 - 01:46

WHO: Phê chuẩn vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên
WHO: Phê chuẩn vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên

(Dân trí) - Loại vắc xin sốt xuất huyết mới được WHO phê chuẩn ngày 15/4 vừa qua có tên là Dengvaxia. Đây được xem là một công cụ quan trọng nhằm đạt được mục tiêu của WHO giảm ít nhất 25% tỷ lệ mắc sốt xuất huyết và giảm ít nhất 50% tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết từ nay đến năm 2020.

Thứ ba, 19/04/2016 - 12:09

Cẩn trọng với món chè nhiều màu
Cẩn trọng với món chè nhiều màu

Phẩm màu, đường hóa học được dùng khi chế biến chè có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, chuyển hóa, cấu trúc của màng tế bào dẫn đến ung thư.

Thứ ba, 19/04/2016 - 10:27

Khen thưởng đột xuất đội ngũ y bác sĩ cứu sống thai nhi trong bụng mẹ tử vong:
Khen thưởng đột xuất đội ngũ y bác sĩ cứu sống thai nhi trong bụng mẹ tử vong:

(Dân trí) - Chiều ngày 18/4, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đã tới Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ để thăm cháu bé được cứu sống trong bụng người mẹ bị tai nạn giao thông tử vong, đồng thời khen thưởng đội ngũ y, Bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện ca mổ cứu cháu bé.

Thứ ba, 19/04/2016 - 09:20

Hạt siêu thấm trong băng vệ sinh có gây hại cho người sử dụng?
Hạt siêu thấm trong băng vệ sinh có gây hại cho người sử dụng?

Gần đây, dư luận đang “dấy lên” mối lo ngại về những sản phẩm sử dụng hạt siêu thấm (SAP) trong mặt hàng tiêu dùng dành riêng cho trẻ em và phụ nữ và không ít ý kiến cho rằng đây là chất gây hại cho người sử dụng.

Thứ ba, 19/04/2016 - 09:10

Nhựa thông nhổ lông gà, vịt “siêu nhanh” có độc hại?
Nhựa thông nhổ lông gà, vịt “siêu nhanh” có độc hại?

Gà, vịt là món ăn ưa thích của nhiều người và không thể thiếu trong dịp tiệc tùng, cưới hỏi. Việc dùng hóa chất nhổ lông gia cầm 10 phút 3 con, sạch cả lông măng khiến “công nghệ” nước sôi, máy vặt lông gà, nhíp nhổ bị đánh bạt. Nhưng… có độc hại gì khi dùng những hóa chất này?

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:37

Sữa nguyên kem giúp giảm nguy cơ… béo phì
Sữa nguyên kem giúp giảm nguy cơ… béo phì

(Dân trí) - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ nhưng đôi khi chúng ta cảm thấy bối rối trước những thông điệp và phát hiện khoa học thường trái ngược nhau. Phát hiện từ Đại học Tufts là một trong số những bất ngờ như vậy khi lật lại thế cờ trước xu hướng ủng hộ thực phẩm ít chất béo hiện nay.

Thứ ba, 19/04/2016 - 06:41

Nguyên nhân chính hình thành các loại sỏi đường tiết niệu
Nguyên nhân chính hình thành các loại sỏi đường tiết niệu

Sỏi niệu là bệnh khá phổ biến trên thế giới nhất là ở các vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam sỏi chiếm một tỉ lệ đáng kể, hay gặp ở lứa tuối trung niên từ 30-50 tuổi. Chế độ ăn uống không hợp lý (quá nhiều đạm, hydratcarbon, natri oxalat..), nhiễm khuẩn tiết niệu là yếu tố thuận lợi để sỏi thận dễ phát sinh.

Thứ ba, 19/04/2016 - 05:24

Bộ Y tế yêu cầu tập trung cứu chữa nạn nhân vụ nổ tại xưởng gỗ
Bộ Y tế yêu cầu tập trung cứu chữa nạn nhân vụ nổ tại xưởng gỗ

(Dân trí) - Ngay sau khi tai nạn nổ tại xưởng sản xuất của nhà máy Công ty Cổ phần Thế giới gỗ Việt, đóng tại khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An với nhiều người thương vong, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế Nghệ An tập trung mọi nguồn lực cứu chữa bệnh nhân.

Thứ ba, 19/04/2016 - 04:04

Ăn cua lạ, một ngư dân tử vong
Ăn cua lạ, một ngư dân tử vong

(Dân trí) - Đi biển bắt phải cua lạ, ông Phan Văn Cư (ngư dân ở Đà Nẵng) đã luộc cua ăn. Tuy nhiên sau ăn ông thấy mệt, nôn ói nhiều, được gia đình đưa đi viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Thứ hai, 18/04/2016 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh giác với thuốc làm tăng cân
Cảnh giác với thuốc làm tăng cân

Có khá nhiều thuốc gây tác dụng phụ làm tăng cân. Điều nguy hại là nhiều người đã và đang lạm dụng nó để làm mập

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:24

Bé trai 3 tuổi được nối thành công dương vật đứt rời
Bé trai 3 tuổi được nối thành công dương vật đứt rời

(Dân trí) - Tai nạn xảy ra với cháu Lâm (3 tuổi, Bắc Ninh) hôm 13/4, khi bị người chú ruột mắc chứng tâm thần phân liệt dùng dao cứa đứt rời dương vật.

Thứ hai, 18/04/2016 - 11:27

Chữa bệnh "yếu" của nam giới bằng rau mồng tơi
Chữa bệnh "yếu" của nam giới bằng rau mồng tơi

Rau mồng tơi còn có các tên mùng tơi, tầm tơi (Tuệ Tĩnh), tên Hán là lạc quỳ, đằng quỳ, đằng nhi thái, chung quỳ, yên chi thái, đằng thái, có thể chữa một loạt bệnh "phòng the" ở nam giới.

Thứ hai, 18/04/2016 - 09:14

Chặn từ gốc thực phẩm bẩn
Chặn từ gốc thực phẩm bẩn

Chặn thực phẩm bẩn từ gốc là một trong những mục tiêu của Cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trực thuộc UBND TPHCM được đề xuất thành lập. Đây sẽ là cơ quan độc lập bảo đảm an toàn bữa cơm của người dân theo mô hình Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (Food and Drug Administration - viết tắt FDA)?

Thứ hai, 18/04/2016 - 08:05

Loại bỏ 5 suy nghĩ để có một cuộc sống tốt nhất
Loại bỏ 5 suy nghĩ để có một cuộc sống tốt nhất

(Dân trí) - Nếu muốn suy nghĩ tích cực, hãy loại bỏ 5 điều sau:

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:20

Cá nóc: Vì sao có độc nhưng vẫn được ưa chuộng?
Cá nóc: Vì sao có độc nhưng vẫn được ưa chuộng?

(Dân trí) - Từng gây ra nhiều vụ ngộ độc chết người nhưng mới đây, Bộ NN&PTNT sẽ kiến nghị dỡ bỏ lệnh cấm khai thác cá nóc đồng thời xây dựng các điều kiện để áp dụng với các doanh nghiệp xuất khẩu cá nóc.

Thứ hai, 18/04/2016 - 04:23

11 cách để mở cánh cửa kỳ diệu của cuộc sống
11 cách để mở cánh cửa kỳ diệu của cuộc sống

(Dân trí) - Tuy rằng sẽ không có 1 viên đạn bạc với công thức đặc biệt hoặc 1 phương pháp vạn năng để tạo ra hạnh phúc viên mãn mà nhiều người tìm kiếm, nhưng có 1 vài điều mà bạn có thể làm để mở khóa cho những điều kỳ diệu của cuộc sống ngay từ bây giờ, cho dù bạn có bận rộn đến đâu.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 10:55

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ thực hiện kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần
Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ thực hiện kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần

(Dân trí) - Ngày 17/4, bác sĩ Lê Quốc Chánh- Giám đốc Bệnh viện ung bướu Cần Thơ cho biết, nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện Chợ Rẫy, từ nay bệnh viện có thể điều trị ung thư gan cho bệnh nhân bằng kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA).

Chủ nhật, 17/04/2016 - 08:08

Phú Yên: "Nói không” với thực phẩm bẩn
Phú Yên: "Nói không” với thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Từ 2 vụ việc liên quan đến sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc trong chế biến con ruốc và vừng đen khiến người tiêu dùng lo ngại, UBND tỉnh Phú Yên kêu gọi doanh nghiệp, hộ kinh doanh “nói không” với sản xuất kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm bẩn.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:39

Thuốc điều trị trào ngược và ợ nóng làm tăng nguy cơ suy thận
Thuốc điều trị trào ngược và ợ nóng làm tăng nguy cơ suy thận

(Dân trí) - Các chất ức chế bơm proton (PPI) – một trong những thuốc được bán phổ biến nhất và được kê đơn nhiều nhất trên thế giới để điều trị trào ngược a xít, ợ nóng và loét đường tiêu hóa – không chỉ dẫn đến bệnh thận mà còn gây suy thận ở tỷ lệ đáng báo động.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 11:28

Mổ lấy thìa cafe vô tình nằm trong… bụng
Mổ lấy thìa cafe vô tình nằm trong… bụng

(Dân trí) - Ngày 17/4, tin từ Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân nữ 19 tuổi do vô tình nuốt phải một thìa cà phê vào bụng.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 10:03

Phát động chiến dịch tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika
Phát động chiến dịch tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết gây ra”.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 08:09