Tại sao kem lại gây nghiện?

Dân trí Ngay cả khi các chuyên gia dinh dưỡng bày tỏ lo ngại về việc ăn uống lành mạnh, thì kem vẫn là một trong những món đồ ăn mà nhiều người không thể từ bỏ.

Lý do có thể liên quan đến cái cảm giác mát lạnh khi cây kem chạm vào miệng vào một ngày hè nóng nực. Hoặc vị mềm mịn, béo ngậy trong từng miếng cắn. Hoặc vị giòn giòn của những mảnh vụn sô cô la.

Hoặc đó là do cốc kem mát lạnh gợi lên ký ức hạnh phúc về những khoảng thời gian đặc biệt bên bạn bè và gia đình, khi việc thưởng thức cốc kem trong chuyến đi chơi buổi tối đã trở thành một “nghi lễ” của ngày nghỉ cuối tuần.

Dù là lý do gì thì cũng có khá nhiều người thường xuyên có cảm giác thèm ăn kem. Theo Hiệp hội Thực phẩm bơ sữa quốc tế, người Mỹ trung bình tiêu thụ hơn 10 kilo kem mỗi năm. Kem thậm chí còn có nhiều điểm giống với những chất gây nghiện khác. Theo một nghiên cứu gần đây, càng thường xuyên ăn kem, thì chúng ta càng cần nhiều kem hơn để thỏa mãn sự thèm ăn.

Tại sao kem lại gây nghiện? - 1

Nhưng tại sao?

"Khi bạn tìm ra câu trả lời, nhớ báo cho tôi" Steve Young giám đốc kỹ thuật tại công ty kem Dreyer's và Edy's Grand Ice Cream, nói đùa.

Theo Young, việc giúp các nhà sản xuất kem sản xuất ra loại kem có sức hấp dẫn lớn đối với người tiêu dùng "là một nghiên cứu cả đời." Bởi vì nó bao gồm "rất nhiều hóa học ứng dụng và vật lý," ông giải thích, cùng với "liều lượng lớn của sở thích cá nhân." Ví dụ, Young lưu ý, "Tôi thích cà phê ... nhưng nếu bạn làm nó thành kem, thì tôi lại không thể nuốt được".

“Yếu tố F”

Sức hấp dẫn cuối cùng của kem là bất cứ điều gì ảnh hưởng tích cực đến cái gọi là "yếu tố F", hay "hương vị." Và cảm nhận về hương vị kem là sự kết hợp phức tạp của sáu biến số sau:

• Hình thức, hay sự hấp dẫn thị giác của hương vị, khiến bạn hào hứng với thứ mà mình sắp nếm thử

• Mùi thơm, khi miệng thực khách làm ấm kem, làm kem tan chảy và giải phóng các thành phần dễ bay hơi của bất kỳ hương vị nào

• Tính axit, hay vị chua, có thể ảnh hưởng tích cực đến hương vị trái cây hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị không axit như vani hoặc sô cô la

• Vị, như trong vị mặn, ngọt, hay ngọt hậu, hoặc một số kết hợp của những vị này?

• Kết cấu, như mềm mượt, mịn màng và thô ráp, đá hoặc lạo xạo?

• Nhiệt độ, như kem trong hộp cứng cần mềm dẻo để múc được bằng thìa và ăn ngay, có nhiệt độ từ 0 đến 5 độ C

Chú ý đến nhiệt độ trong quá trình phân phối là điều quan trọng, vì nếu kem bị chảy và đông cứng lại trong quá trình phân phối và bảo quản, điều này có thể làm hỏng cấu trúc tế bào không khí và tạo ra những tinh thể băng lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến kết cấu của kem.

Tại sao kem lại gây nghiện? - 2

Độ ngọt: yếu tố lớn nhất chi phối “yếu tố F”

Yếu tố số 1 chi phối sự thèm kèm là độ ngọt, Gail Civille, người sáng lập và là chủ tịch của Sensory Spectrum giải thích. Kem không được có “vị ngọt giả tạo” – nhờ thế bạn có thể ăn nhiều hơn.

Lượng chất béo cũng rất quan trọng. Thậm chí để được gọi là "kem", sản phẩm phải chứa ít nhất 10% chất béo sữa, còn được gọi là kem béo (butterfat). Kem cao cấp có xu hướng tối đa khoảng 18% chất béo sữa, có thể đến từ sữa, kem hoặc bơ.

"Kem béo càng nhiều thì càng ngon miệng”, Deanna Simons, quản lý chất lượng của Cornell's Dairy Bar, một cơ sở sản xuất kem cao cấp cho biết. Độ tràn thấp hơn, một thuật ngữ để chỉ lượng không khí đưa vào kem, cũng góp phần tạo nên khẩu vị hấp dẫn.

Như vậy, vị ngọt - góp phần vào vị - và chất béo - góp phần vào kết cấu và tạo nên cảm giác bạn đã ăn một thứ gì đó đáng kể - là những “át chủ bài” tao nên sự ưa chuộng của bất kỳ loại kem cụ thể nào. Nhưng một đặc điểm thú vị khác cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong sự hấp dẫn của kem: kiểm soát sự tan chảy.

Sự tan chảy của kem mang lại thêm một trải nghiệm giác quan không giống như các loại thực phẩm khác, vì bạn không nhận được sự biến đổi tương tự [từ các thực phẩm khác].

Sự tan chảy này cần "không quá nhanh" và "không quá chậm", làm cho cốc kem có cảm giác “dẻo dẻo”.

Để hiểu rõ hơn khái niệm tan chảy, hãy nghĩ đến "đồ độn ", như vụn sô cô la hoặc hạt vỏ cứng. Kem hoạt động như một chất bôi trơn”, Civille giải thích. "Chất nền của kem cần tan chảy đủ chậm để bạn có thể xúc từng miếng, nhai và nuốt trước khi kem tan hoàn toàn".

Các công ty kem đã hoàn thiện khái niệm tan chảy bằng cách thêm một lượng nhỏ chất béo, hoặc chất làm đặc và gôm, có thể bắt chước tác động của mỡ nếu được thực hiện đúng cách.

Thành phần kem: Bản khiêu vũ phức tạp

Ngoài đường, chất béo và độ tan, các công ty có thể sử dụng những lượng và loại thành phần khác nhau để ảnh hưởng đến các hương vị khác nhau. Ví dụ, một nhà sản xuất có thể sử dụng lòng đỏ trứng trong công thức kem, tạo nên màu vàng và hương sữa trứng cho kem.

Những loại kem “không thể cưỡng lại” cũng được làm bằng nguyên liệu cao cấp. Ví dụ, làm kem với sữa tốt (nguồn chất béo sữa và chất rắn sữa) là rất quan trọng. Sữa cần có vị ngọt rất nhẹ - lưu ý là sữa sạch không có thêm bất kỳ vị hoặc mùi lạ nào. Ví dụ, nếu trường hợp sữa được chiếu đèn LED, quá trình oxy hóa trong sữa có thể xảy ra, có thể làm cho sữa có mùi vị như nhựa.

Như vậy là có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của kem, sự hấp dẫn giác quan và sự hưởng thụ cuối cùng. "Đó là một bản khiêu vũ phức tạp", Young nói.

Nhưng câu chuyện về kem chưa phải đã hết.

Nghiện kem có thể là thương hiệu cụ thể

Đây là nơi mà sự phức tạp của kem trở nên thú vị hơn: Young giải thích cách bạn có thể có tất cả các công thức và hương vị đặc trưng của loại kem bán chạy nhất, nhưng không có gì đảm bảo rằng thứ kem “nhái” rất giống loại kem bán chạy sẽ có mùi vị tương tự. Nói cách khác, có một cái gì đó nhất quán duy nhất làm nên một thương hiệu nhất định, nó bán gì và "nó ăn như thế nào” - một thuật ngữ kỹ thuật để chỉ việc kem “hành xử” như thế nào khi được làm ấm trong lúc nhai.

Vì thế, thậm chí Civille còn chia "nghiện" kem thành hai phần: Một là, bạn có thể "nghiện" món quà đông lạnh - tất cả các thuộc tính hương vị chung của nó, bao gồm vị béo và vị ngọt. Nhưng bạn cũng có thể bị "nghiện" một thương hiệu cụ thể.

Bởi vì sự nhất quán là rất quan trọng, Civille dành nhiều thời gian để đảm bảo rằng các thương hiệu phân phối một sản phẩm "không thay đổi theo yếu tố con người để mọi người đều có cùng trải nghiệm cảm giác."

Một trong những dự án của Civille là giúp một công ty kem lớn hòa hợp lượng vani gốc nhập khẩu thành hương vị kem cơ bản của mình. Công ty muốn đảm bảo rằng sẽ không bị mất chất lượng của hương vị vani khi phải thay thế loại vani ban đầu bằng một loại khác.

"Một thương hiệu vani Madagascar có thể không còn tồn tại, và nếu vậy thì bạn sẽ làm gì? Bạn có thể phải thay thế bằng vani Tahiti hoặc sử dụng một nhà cung cấp khác," Civille nói. Bên cạnh đó, bà giải thích rằng rất nhiều vani là "đồ giả". "Vani cần có hương vị như bơ nấu chín, sữa nấu chín và caramel, chứ không phải caramel giả với những “nốt” bơ nhân tạo".

Tại sao kem lại gây nghiện? - 3

Cỡ suất

Nếu có tin tốt nào để thoát khỏi sự quyến rũ của kem, thì có lẽ đó là sự thật rằng chính phủ cuối cùng đã thừa nhận một phần kem thực sự, hoặc nên, là gì. Ngay bây giờ, cỡ suất kem trên nhãn thực phẩm được liệt kê là một nửa cốc, nhưng nó sẽ sớm thay đổi thành 2/3 cốc.

Như vậy, có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy ít “tội lỗi” hơn về phần kem lớn hơn mà mình đã ăn.

Hoặc là không. Rốt cuộc thì niềm vui chúng ta nhận được từ việc thưởng thức một muỗng kem mát lạnh tan trong miệng vào một ngày mùa hè ngột ngạt cũng đáng để đánh đổi, đúng không?

Cẩm Tú

Theo CNN

MỚI NHẤT
Gia đình nạn nhân bức xúc vì nguyên giám đốc BV Hòa Bình không tới tòa
Gia đình nạn nhân bức xúc vì nguyên giám đốc BV Hòa Bình không tới tòa

Gia đình các nạn nhân cho rằng ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, phải chịu trách nhiệm chính trong tai biến y khoa khiến 8 người chạy thận tử vong xảy ra tại bệnh viện này.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:19

Cô gái trẻ rơi vào hôn mê sau 2 ngày sốt cao
Cô gái trẻ rơi vào hôn mê sau 2 ngày sốt cao

(Dân trí) - Bị sốt cao, cô gái trẻ H.T.D (24 tuổi, Trạm Tấu, Yên Bái) vẫn chỉ nghĩ sốt thông thường. Tuy nhiên sau 2 ngày sốt bệnh nhân mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn và nổi ban toàn thân, được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:28

Hoang tưởng vợ là công an, chồng đâm liên tiếp vợ 10 nhát?
Hoang tưởng vợ là công an, chồng đâm liên tiếp vợ 10 nhát?

(Dân trí) - Lên cơn hoang tưởng cho rằng vợ là công an đang đến bắt mình, người chồng đã dùng mũi tên đâm cá đâm liên tiếp vào người vợ trẻ.

Thứ hai, 07/05/2018 - 05:15

Chúng ta đang trở thành một xã hội không ngủ như thế nào?
Chúng ta đang trở thành một xã hội không ngủ như thế nào?

(Dân trí) - Chúng ta đang bước vào một xã hội ngày càng nhanh hơn với nhiều áp lực hơn, cùng với đó là tình trạng nghiện mạng xã hội và mức độ giao tiếp đòi hỏi sự sẵn sàng 24/7.

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:58

Nối mi, 12 phụ nữ bị bọ ve bám trên mí mắt
Nối mi, 12 phụ nữ bị bọ ve bám trên mí mắt

(Dân trí) - 12 phụ nữ sống tại bang Florida (Mỹ) đã phải nhập viện vì mí mắt đầy bọ ve sau khi thực hiện nối mi ở 1 salon.

Thứ hai, 07/05/2018 - 01:46

Tìm ra "thủ phạm" khiến gần 30 học sinh phải nhập viện sau uống trà sữa
Tìm ra "thủ phạm" khiến gần 30 học sinh phải nhập viện sau uống trà sữa

Ngày 7/5, Ban quản lý An toàn thực phẩm(ATTP) TP.HCM chính thức có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TrườngTiểu học Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Thứ hai, 07/05/2018 - 01:00

Thấy tức nặng vùng cổ, ngỡ ngàng phát hiện ung thư tuyến giáp di căn
Thấy tức nặng vùng cổ, ngỡ ngàng phát hiện ung thư tuyến giáp di căn

(Dân trí) - ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng – Khoa điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết Trung ương cho biết, do chủ quan, rất nhiều người bị ung thư tuyến giáp di căn. Trung bình mỗi tháng, tại khoa thường tiếp nhận 25 đến 30 ca ung thư tuyến giáp trong đó nhiều ca di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:04

Bắt hơn 100 ký tôm sú chứa tạp chất tạo đặc
Bắt hơn 100 ký tôm sú chứa tạp chất tạo đặc

(Dân trí) - Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt một vụ vận chuyển hơn 100 ký tôm chứa chủ yếu tạp chất (CMC) trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:17

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng vắc xin dại trong mùa hè
Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng vắc xin dại trong mùa hè

(Dân trí) - Trước xu hướng bệnh dại tăng cao vào mùa nắng nóng, một số nơi có hiện tượng thiếu vắc xin phòng dại, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị cần chủ động trong việc cung ứng vắc xin.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:11

Xử phạt 2 cha con không có chứng chỉ hành nghề y nhưng vẫn kê toa, bốc thuốc
Xử phạt 2 cha con không có chứng chỉ hành nghề y nhưng vẫn kê toa, bốc thuốc

(Dân trí) - Không được cấp chứng chỉ hành nghề y nhưng hai cha con ông Lê Trọng Lịnh và Lê Thị Kim Oanh (cùng ở thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, H.Phú Hòa, Phú Yên) đã tự kê toa bốc thuốc, lập trang web quảng cáo bán cho nhiều người trên cả nước.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:34

Ngăn chặn kịp thời 10 tấn nội tạng lợn không nguồn gốc từ Lạng Sơn
Ngăn chặn kịp thời 10 tấn nội tạng lợn không nguồn gốc từ Lạng Sơn

(Dân trí) - Đêm 5/5, lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời một xe container chở 10 tấn nội tạng lợn "không nguồn gốc, in chữ nước ngoài từ Lạng Sơn đi Bắc Ninh và các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:21

Có gì trong thực đơn hàng ngày của các chuyên gia dinh dưỡng?
Có gì trong thực đơn hàng ngày của các chuyên gia dinh dưỡng?

(Dân trí) - Bữa tối ăn gì? Bữa sáng ăn gì? Bữa trưa? Ăn gì cho có sức trước khi tập? Ăn gì lúc nửa đêm? Mỗi ngày, bạn phải đưa ra hàng trăm quyết định về ăn và uống. Đúng thế, nghiên cứu gần đây từ Cornell Food and Brand Lab thấy rằng chúng ta phải đưa ra hơn 200 lựa chọn liên quan đến thực phẩm mỗi ngày.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa y tế
Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa y tế

Ngày 3.5, Văn phòng Chính phủ ra thông báo số 155/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp về xã hội hóa đầu tư y tế và sửa đổi Nghị định số 85/2012/NĐ-CP ngày 15.10.2012 của Chính phủ.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 04:32

Phát hiện hơn 3,7 tấn chà bông gà không rõ xuất xứ
Phát hiện hơn 3,7 tấn chà bông gà không rõ xuất xứ

(Dân trí) - Ngày 5/5, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) xác nhận đơn vị đã phát hiện và đang xác minh hơn 3,7 tấn chà bông (ruốc) không rõ xuất xứ tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:28

Kịp thời cứu sống sản phụ sinh con thứ 5 bị mất gần hết máu trong cơ thể
Kịp thời cứu sống sản phụ sinh con thứ 5 bị mất gần hết máu trong cơ thể

(Dân trí) - Sau khi sinh, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sĩ Bệnh viện tuyến huyện phẫu thuật cấp cứu cắt tử cung bán phần thấp để cầm máu, nhưng sản phụ vẫn có dấu hiệu tiếp tục mất máu, dần rơi vào trạng thái shock.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:27

Mụn trứng cá ở người lớn: Ăn uống là thủ phạm?
Mụn trứng cá ở người lớn: Ăn uống là thủ phạm?

(Dân trí) - Trong một bài viết trên trang Healthista, BS. Mahto - bác sĩ tham vấn chuyên khoa da liễu tại Bệnh viện Cadogan (London, Anh) đã giải đáp các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng và mụn trứng cá ở người lớn.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 01:30

Trẻ biếng ăn: dễ bị rối loạn lo âu, khó hòa nhập
Trẻ biếng ăn: dễ bị rối loạn lo âu, khó hòa nhập

Theo nghiên cứu của Bộ môn Dinh Dưỡng, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, có tới gần 80% trẻ nhỏ từng trải qua giai đoạn biếng ăn.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 11:34

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong nghi do nhiễm trùng đường ruột
Bệnh nhi 3 tuổi tử vong nghi do nhiễm trùng đường ruột

(Dân trí) - Sau khi đưa con trai 3 tuổi bị sốt, nôn ói đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phú Lộc (thuộc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) và tử vong khi chuyển lên tuyến trên được 45 phút.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 10:22

Vụ mổ không phép: Đình chỉ công tác bác sĩ phẫu thuật làm nhiều bệnh nhân bị tai biến
Vụ mổ không phép: Đình chỉ công tác bác sĩ phẫu thuật làm nhiều bệnh nhân bị tai biến

(Dân trí) - Liên quan đến 02 bệnh nhân bị tai biến sau phẫu thuật, trong đó có 01 bệnh nhân tử vong, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp đã tiến hành đình chỉ chuyên môn bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Bé Ba - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 09:24

Bộ Y tế vào cuộc vụ mổ không được phép, bệnh nhân tử vong
Bộ Y tế vào cuộc vụ mổ không được phép, bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Ngày 4/5 Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp báo cáo vụ việc được phản ánh xảy ra tại BV Đa khoa Đồng Tháp. Theo phản ánh, tại bệnh viện tự ý triển khai kỹ thuật mổ chưa được chuyển giao dẫn đến tai biến y khoa, nhiều bệnh nhân tử vong.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:43

Tan máu bẩm sinh - Căn bệnh khó chữa, dễ phòng
Tan máu bẩm sinh - Căn bệnh khó chữa, dễ phòng

(Dân trí) - Việt Nam có tới 12 triệu người mang gen Tan máu bẩm sinh (Thalassemia), mỗi năm có trên 8.000 trẻ sinh ra bị bệnh, trong đó có hơn 2.000 trẻ mắc bệnh ở mức độ nặng cần được điều trị cả đời. Đây là một căn bệnh khó chữa, nhưng lại dễ phòng ngừa thông qua xét nghiệm sàng lọc, phát hiện gen bệnh ở giai đoạn tiền hôn nhân hoặc chẩn đoán trước sinh.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:41

Buôn bán thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ bị xử phạt
Buôn bán thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ bị xử phạt

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết thời gian gần đây qua công tác thanh, kiểm tra, các cơ quan chức năng tại một số tỉnh, thành đã phát hiện, xử lý một số cơ sở kinh doanh thuốc mua bán thuốc không rõ nguồn gốc. Bộ Y tế nghiêm cấm mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc trôi nổi, thuốc hết hạn dùng.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 04:47

'Nhất bên trọng, nhất bên khinh' giữa giáo viên với thầy thuốc
'Nhất bên trọng, nhất bên khinh' giữa giáo viên với thầy thuốc

Mộtsự việc liên quan đến giáo dục được báo chí đưa lên, đa số dư luận sẽ đứng vềphía các thầy, cô giáo; còn sự việc, sự cố y khoa thì nhiều lắm chỉđược 50% đứng về phía bác sĩ.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 03:42

Thực phẩm tác động tới thời gian thụ thai như thế nào?
Thực phẩm tác động tới thời gian thụ thai như thế nào?

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy thức ăn nhanh và hoa quả ảnh hưởng tới thời gian thụ thai, trong khi rau xanh và cá không tác động gì.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 01:53