Thứ ba, 16/06/2015 - 09:06

Bến Tre:

Tạm ngưng sử dụng vắc xin viêm gan B sau khi 1 bé sơ sinh tử vong

Dân trí

Ngày 15/6, bác sĩ Trần Văn Ân, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), cho biết đã quyết định tạm ngưng sử dụng vắc xin HB-VAX sau khi xảy ra trường hợp 1 bé sơ sinh tử vong tại bệnh viện.

Trước đó, khoảng 11h45 ngày 12/6, sản phụ Nguyễn Thị Mai Lý, 23 tuổi (ngụ Thạnh Trị, Bình Đại, Bến Tre) sinh bé trai tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Đến 10h hôm sau bé được được tiêm ngừa viêm gan B bằng vắc xin HB-VAX, được bác sĩ theo dõi 30 phút thấy bình thường nên giao về cho người nhà chăm sóc tại bệnh viện.

Đến 19h ngày 13/6, bé có dấu hiệu nhợt nhạt niêm mạc, sốt cao 38,2 độ, thở nhanh, nông (không hít thở sâu được), các bác sĩ đã đưa vào khoa Nhi để cấp cứu, theo dõi. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của bé tiếp tục diễn biến xấu và tử vong vào 0h30 ngày 14/6.

Theo kết luận ban đầu, bé tử vong là do suy hô hấp do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc sơ sinh có tiêm ngừa viêm gan siêu vi B bằng vắc xin HB-VAX. Theo Ban giám đốc bệnh viện, trong ngày 13/6, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu đã tiêm loại vắc xin này cho 16 trẻ khác nhưng không ghi nhận biến chứng hoặc sốc thuốc.

Sự việc đang được ngành chức năng tiếp tục làm rõ.

Minh Giang