Thứ tư, 28/12/2016 - 11:07

Tăng cân do dùng thuốc tránh thai: Chỉ là cảm giác?

Dân trí

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi Trường Đại học Y Penn State nhằm tìm hiểu xem phụ nữ lo ngại đến mức nào về chuyện tăng cân khi lựa chọn thuốc tránh thai.

Tăng cân do dùng thuốc tránh thai: Chỉ là cảm giác? - 1

Đối với nhiều phụ nữ, thuốc viên tránh thai gây ra một loạt tác dụng phụ khó chịu bao gồm giảm ham muốn, buồn nôn và thay đổi tâm trạng, nhưng tăng cân là một trong những hậu quả tồi tệ.

"Phụ nữ thừa cân và béo phì có thể ngại sử dụng các biện pháp tránh thai mà họ tin là sẽ gây tăng cân", tác giả nghiên cứu giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin - bao gồm chiều cao, cân nặng và sử dụng biện pháp tránh thai - từ 987 phụ nữ có quan hệ tình dục ở độ tuổi từ 18 đến 40.

Nghiên cứu thấy rằng phụ nữ thừa cân và béo phì dễ sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài như cấy que hoặc đặt vòng (IUD) hơn những phụ nữ có cân nặng bình thường.

"Thực sự không có bằng chứng trực tiếp cho thấy phụ nữ “nặng cân” đang tránh dùng thuốc tránh thai uống vì sợ tăng cân," theo Renee Engeln, một nhà tâm lý học tại Đại học Northwestern nhận xét.

Một trong những tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Cynthia H. Chuang, cũng thừa nhận rằng họ "chỉ có thể kết luận sợ tăng cân có thể là một yếu tố thúc đẩy khi ra quyết định về biện pháp tránh thai."

Tất nhiên, những lo ngại về tăng cân được cảm nhận bởi phụ nữ thuộc mọi hình thể và kích thước, và nó chỉ là một yếu tố để xem xét khi lựa chọn biện pháp tránh thai.

Có lẽ cần suy xét những kết quả nghiên cứu một cách thận trọng trước khi rút ra kết luận.

Cẩm Tú

Theo Independent