Tăng động ở trẻ, tội của người lớn?

“Bên cạnh những lý do về yếu tố sinh học, do di truyền… thì môi trường sống cùng với sự thiếu quan tâm của các bậc cha mẹ cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ bị tăng động”, ThS. BS Quách Thúy Minh, Trưởng khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh.

Châm cứu cho trẻ bị tăng động
Châm cứu cho trẻ bị tăng động
Tăng động khác với hiếu động

Vừa uống sữa, vừa chạy nhảy, cu Minh vô tình hất đổ hộp sữa mẹ đang cầm trên tay, vì đang ở trước khoa khám bệnh nên chị Hoa nhẫn nhịn, kéo tay Minh chặt lại phía mình. Không chịu cu cậu vùng ra, chân đá tường, tay vứt chiếc ôtô xuống đất rồi la lên ăn vạ. Bất lực, chị Hoa lặng hướng ánh mắt nhìn cầu cứu về phía bác sĩ.

Việc trông con đã trở nên quá mệt mỏi với chị Hoa (Giang Văn Minh - Hà Nội). Ban đầu thấy cu Minh nghịch nhiều, lúc nào cũng luôn chân, luôn tay, vợ chồng chị Hoa những tưởng con mình hiếu động. Nhưng ngặt nỗi, tần suất “hoạt động” của bé càng lớn, càng cao. Ở nhà không món đồ chơi nào lành lặn dưới tay cu cậu, ở trường thì thường xuyên đánh đấm bạn bè. Cô giáo liên tục than thở vì Minh không tập trung, không nghe lời gây mất trật tự và chỉ thích chơi một mình. Định đem con đi khám từ lâu nhưng khi bàn với chồng, anh cười xòa: “Nó nghịch giống anh ngày xưa” chị lại thôi.

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi cô giáo cấp tốc gọi phu huynh đến chứng kiến cậu quý tử sau khi nhảy lên cào cấu bạn “can tội” tranh đồ chơi của mình, rồi sau đó quay ra leo lên cửa khua chân, múa tay loạn xạ. Nghe cô giáo, chị Hoa tức tốc đưa con đến bệnh viện khám. Kết quả bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận: Bé Minh mắc chứng tăng động giảm chú ý.

Chị Hoa không phải là trường hợp duy nhất để bệnh của con có biểu hiện nặng thì mới cho đi khám.

Nguyên nhân trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ngoài do yếu tố sinh học như di truyền do người mẹ bị bệnh khi mang thai, trẻ bị trấn động não khi sinh hoặc sau sinh… thì môi trường sống cũng là yếu tố chính khiến trẻ mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu cho hay những em bé sống ở nơi chật chội, ồn ào, nhà quá đông đúc, lộn xộn… sẽ dễ bị tăng động. Ngoài ra, trẻ còn dễ mắc khi bố mẹ thiếu quan tâm, để con bị lôi cuốn vào các chương trình giải trí gây nghiện quá nhiều.

Các bậc phụ huynh cần chú ý sát sao đến trẻ để nhận biết rõ những biểu hiện tăng động ở trẻ. Khi trẻ có biểu hiện mắc, cần điều chỉnh môi trường sống và đưa trẻ đến cơ sở y tế tin cậy để kịp thời chữa trị.

Theo thống kê của Khoa Tâm bệnh (Bệnh viện Nhi Trung ương) thì số lượng trẻ mắc chứng tăng động ngày càng gia tăng. Thực tế, bệnh tăng động ở trẻ khi mới bị rất khó phát hiện, chỉ khi bé đã mắc một thời gian thì mới có biểu hiện rõ rệt.

Tại khoa Tâm bệnh của Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình cứ khoảng 20 trẻ đến khám, chữa bệnh hằng ngày thì 3-4 trẻ mắc chứng tăng động. Đây là một con số thực sự đáng lo ngại trước tình trạng ngày càng gia tăng của căn bệnh này.

Theo bác sĩ Quách Thúy Minh, Trưởng khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Tình trạng trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý mà bố mẹ lại nhầm tưởng con hiếu động là thường xuyên xảy ra. Bởi cùng một biểu hiện nhưng về bản chất hai hiện tượng này lại hoàn toàn khác nhau. Trẻ hiếu động chứng tỏ khỏe mạnh về thể chất và phát triển các kỹ năng vận động tốt. Trẻ tăng động thì chỉ hành động theo ý thích cá nhân, không hề quan tâm đến môi trường xung quanh, tiếp thu lệch lạc và có hiện tượng khó diễn đạt về ngôn ngữ.

Nếu các bậc phụ huynh không thực sự chú ý quan tâm sát sao đến trẻ thì khó phát hiện là điều dễ hiểu.

Cũng theo bác sĩ Minh thì trẻ bị mắc rối loạn tăng động giảm chú ý ngoài yếu tố do sinh học như yếu tố di truyền, bị tổn thương não trước hoặc sau sinh… thì môi trường sống cũng tác động nghiêm trọng đến trẻ.

Khảo sát của nhiều tổ chức y tế cho thấy, những em bé sống ở nơi chật chội, ồn ào sẽ rất dễ mắc chứng tăng động. Những hành vi về lối sống, hay tác động từ hoàn cảnh sống như trẻ sinh ra trong môi trường thiếu thốn tình cảm, cha mẹ ly hôn, thường xuyên cãi vã hay bạo lực gia đình… sẽ nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Liều thuốc hạnh phúc gia đình

Khoa Nhi, Bệnh viện Châm cứu Trung ương là một trong những cơ sở tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc chứng tăng động, chiếm khoảng 30% lượng điều trị của cả khoa. Hiện châm cứu đang là phương pháp được đông đảo phụ huynh lựa chọn cho trẻ mắc chứng bệnh tăng động và liên quan đến hệ thần kinh.

Tuy nhiên, theo ThS. BS Đặng Hoàng Tuyên - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, việc điều trị chứng tăng động ở trẻ sẽ hữu hiệu hơn nếu có sự hợp tác của các bậc phụ huynh. Dẫn lời, bác sĩ Tuyên ví dụ trường hợp của chị Hiền (Trần Hưng Đạo, Hà Nội) cũng từng có con mắc chứng tăng động. Đưa con đến bệnh viện điều trị khi bé đã có biểu hiện nặng, xác định điều trị phải mất một thời gian dài mới mong có thể bình phục. Khi phát hiện con bị bệnh nặng chị Hiền hy sinh chuyển sang làm một công việc nhẹ nhàng hơn để có thời gian dành cho con. Trong thời gian điều trị, làm theo các hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc trẻ bị tăng động, chị đã kiên trì bắt đầu từ những bài tập nhỏ dành cho con.

Ban đầu chỉ là những bài tập đơn giản như giúp bé diễn đạt được những câu chữ thông thường, tiếp đến là nâng dần tính phức tạp bằng việc tách bé ra khỏi mọi nguồn chú ý xung quanh để tập trung vào trò chơi mà mẹ bày ra. Như một giáo viên hướng dẫn, chị Hiền kiên nhẫn dẫn con vào những trò chơi có sự biến đổi về hành động để kích thích sự chú ý của trẻ như: Hãy nhìn tôi, cùng với đó thì mỗi lần khuôn mặt chị đều phải có một điểm chú ý để bé nhìn thấy, rồi tăng lên những biện pháp cao hơn như: cùng cười nào, cùng nhăn nào… rồi đến trò chuyện để con nhìn thẳng vào người đối diện… Kết hợp với phương pháp châm cứu trị liệu và bằng sự kiên trì của người mẹ, hiện nay con chị Hiền đã bình phục.

Đối với những bệnh liên quan đến khiếm khuyết về mặt tâm lý và bệnh tinh thần ở trẻ thì vai trò của giáo dục là quan trọng chứ không hẳn y học là yếu tố tiên quyết. TS Trần Phương Đông, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho rằng: “Dù chưa rõ nguyên nhân chính xác từ đâu xuất hiện chứng tăng động ở trẻ, nhưng trong quá trình nghiên cứu chúng tôi thấy rõ, ngoài yếu tố di truyền thì hiện tượng sang chấn sau sinh từ 2-3 tuổi đầu đời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ mắc chứng tăng động. Thực tế đối với những trẻ có đời sống gia đình vui vẻ, được bố mẹ quan tâm về tình cảm sẽ rất ít bị mắc chứng tăng động. Vậy nên, xây dựng đời sống gia đình hạnh phúc, quan tâm lẫn nhau cũng là một biện pháp hữu hiệu tránh được bệnh tăng động cho trẻ”.

Cũng theo TS Đông thì trẻ mắc chứng tăng động được phát hiện càng sớm, càng có khả năng điều trị triệt để, bằng không nếu phát hiện muộn sẽ khó phục hồi. Hiện nay, đã có những chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, các bà mẹ nên tìm hiểu kỹ trước và sau quá trình sinh đẻ để có biện pháp phòng ngừa tốt nhất chứng tăng động cho trẻ. Trong trường hợp sau sinh, biện pháp tốt nhất là xây dựng môi trường sống lành mạnh, có sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình sẽ phần nào tránh được chứng tăng động ở trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tăng động:

Tăng động giảm chú ý là bệnh lấy đi khả năng tập trung và chú ý của trẻ. Biểu hiện chính của bệnh là không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Trẻ gặp các rắc rối khi lắng nghe ai đó nói hay mơ mộng và thường mắc lỗi.

Trẻ không thể ngồi yên một chỗ, hay chạy nhảy liên tục không ngơi nghỉ dù ở bất kỳ điều kiện, không gian nào. Khi ngồi xuống, chúng có xu hướng ngọ ngoậy, bồn chồn hoặc nhún nhẩy. Một số trẻ bị tăng động giảm chú ý sẽ nói quá nhiều và thường khó chơi trong yên lặng, có tính bốc đồng, phá vỡ đồ đạc hay thường xuyên cắt ngang, buột miệng trong những câu chuyện giao tiếp.


Theo Hương Anh

Petrotimes

MỚI NHẤT
Giảm nguy cơ bệnh tật cho thận
Giảm nguy cơ bệnh tật cho thận

(Dân trí) - Những lời khuyên dưới đây là các bí quyết giúp bạn ngăn chặn các yếu tố phát sinh bệnh thận.

Thứ hai, 17/03/2014 - 04:10

Tại sao nên ăn cà rốt hàng ngày?
Tại sao nên ăn cà rốt hàng ngày?

(Dân trí) - Bạn biết rằng cà rốt là một loại rau rất hữu ích bởi chúng cung cấp nhiều vitamin A tốt cho mắt. Nhưng ngoài ra chúng còn đem đến cho chúng ta những lợi ích gì nữa? Hãy cùng khám phá những ích lợi của cà rốt nhé.

Thứ hai, 17/03/2014 - 02:36

“Đọc vị” váng sữa qua nhãn sản phẩm
“Đọc vị” váng sữa qua nhãn sản phẩm

Đọc kỹ thành phần, hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm váng sữa sẽ giúp phụ huynh biết chính xác váng sữa nào phù hợp và đặc biệt an toàn cho con mình.

Thứ hai, 17/03/2014 - 01:46

Dịch cúm gia cầm: Đáng sợ nhưng có thể chủ động phòng bệnh
Dịch cúm gia cầm: Đáng sợ nhưng có thể chủ động phòng bệnh

Dịch cúm gia cầm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, đặc biệt là khi đã có trường hợp tử vong do cúm A (H5N1) được công bố. Việc đối phó với cúm cũng trở nên căng thẳng hơn khi ý thức phòng ngừa chủ động của người dân chưa cao.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:57

20 cách tránh ung thư đơn giản
20 cách tránh ung thư đơn giản

(Dân trí) - Gần đây, tạp chí “Quốc Phòng” của Mỹ đã đúc rút ra nhiều nghiên cứu y học và chỉ ra 20 diệu kế phòng chống ung thư sau đây.

Thứ hai, 17/03/2014 - 11:24

Vì sao vùng nước lặng ở bờ biển nguy hiểm?
Vì sao vùng nước lặng ở bờ biển nguy hiểm?

(Dân trí) - 7 học sinh Bình Dương cuối năm 2013 và mới đây nhất là 3 cán bộ Bình Định chết đuối trong khi tắm biển đã làm dấy lên nhiều lo ngại. Và thủ phạm có thể là do “dòng chảy cuốn ra xa bờ”, một vùng nước khá lặng nhưng lại vô cùng nguy hiểm.

Thứ hai, 17/03/2014 - 10:46

Kỳ lạ: Cả gia đình bỗng nhiên hóa điên, rồi bỗng nhiên tỉnh lại!
Kỳ lạ: Cả gia đình bỗng nhiên hóa điên, rồi bỗng nhiên tỉnh lại!

Ở Huế nhắc đến gia đình bà Nguyễn Thị Muôn, 60 tuổi, ở 4/149 đường Hùng Vương, gần chợ An Cựu - TP.Huế ai cũng e ngại bởi cả gia đình bà có người điên “di truyền” từ đời ông nội cho đến đời cháu. Ngay cả ngôi nhà nhỏ của bà có đến 4 người điên.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:36

Vắc xin thủy đậu: Đã nhập khẩu về nhưng còn phải chờ!
Vắc xin thủy đậu: Đã nhập khẩu về nhưng còn phải chờ!

(Dân trí) - Dù hiện dịch thủy đậy đang có xu hướng lan rộng và 20.000 liều vắc xin thủy đậu đã về Việt Nam nhưng người dân có nhu cầu tiêm phòng vẫn phải đợi vắc xin này.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:36

Cứu bệnh nhân bị hàng xóm đâm thủng tim
Cứu bệnh nhân bị hàng xóm đâm thủng tim

(Dân trí) - To tiếng dẫn đến xô xát, anh N. bị người hàng xóm cầm kéo đâm trúng ngực trái. Nạn nhân chỉ kịp chạy vài bước ra đường kêu cứu rồi gục tại chỗ. Bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp vá lỗ thủng tâm thất phải kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:09

Thu hồi thuốc chống ợ nóng bị nhiễm khuẩn
Thu hồi thuốc chống ợ nóng bị nhiễm khuẩn

Đợt thu hồi này được xét vào lệnh thu “hồi cấp II”, có nghĩa sản phẩm lỗi có thể gây hậu quả nghiêm trọng hoặc dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 17/03/2014 - 04:04

Bé trai 8 tuổi hôn mê sâu, nguy kịch vì bị bố đánh
Bé trai 8 tuổi hôn mê sâu, nguy kịch vì bị bố đánh

(Dân trí) - Bé Đỗ D.L. (8 tuổi, ở Bắc Ninh) được người thân đưa vào BV Việt Đức cấp cứu trong tình trạng hôn mê, toàn thân nhiều vết bầm tím, chấn thương sọ não. Sau hơn 1 ngày cấp cứu, cháu vẫn đang trong tình trạng hôn mê, tiên lượng rất khó qua khỏi.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 08:42

Ăn đêm tai hại thế nào?
Ăn đêm tai hại thế nào?

(Dân trí) - Ăn đêm là một thói quen có cả mặt lợi lẫn hại đối với sức khỏe. Nhưng liệu chúng ta đã biết đầy đủ về tác hại của ăn đêm?

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:12

ĐÁNG QUAN TÂM
10 lý do để bạn ôm con nhiều hơn
10 lý do để bạn ôm con nhiều hơn

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn nghe nói ôm cũng là một phương thuốc chưa? Đó là phương thuốc kì diệu đối với một đứa trẻ. Dưới đây là 10 lý do nói lên rằng vì sao bạn nên ôm trẻ thường xuyên hơn.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:22

Tôi bị gặp ác mộng thường xuyên
Tôi bị gặp ác mộng thường xuyên

Tôi đã ngoài 50 tuổi, nhiều năm nay tôi hay bị gặp ác mộng khi ngủ dù trước khi ngủ tôi không nghĩ hay xem bất cứ thứ gì gây ác mộng. Xin hỏi, nguyên nhân do đâu?.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 07:48

Thói quen thường ngày khiến bạn chóng già
Thói quen thường ngày khiến bạn chóng già

(Dân trí) - Bạn giật mình vì khuôn mặt có nhiều nếp nhăn trong gương? Hãy nghiêm túc đánh giá lại những thói quen hàng ngày của bản thân. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho tới tư thế ngủ, tất cả đều có thể là nguyên nhân đẩy nhanh tốc độ lão hóa da.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 04:08

Cơm công nhân: vừa ăn vừa sợ...mất mạng
Cơm công nhân: vừa ăn vừa sợ...mất mạng

Có chứng kiến khẩu phần ăn của công nhân tại các khu chế xuất, xí nghiệp mới thấy, bữa ăn của họ "bèo nhèo" đến chừng nào. Không chỉ thiếu dinh dưỡng, những suất ăn ấy còn rình rập nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của họ.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 04:07

Bệnh viện công nên chuyển bệnh nhân sang bệnh viện tư?
Bệnh viện công nên chuyển bệnh nhân sang bệnh viện tư?

(Dân trí) - Trước thực trạng công suất sử dụng giường bệnh của bệnh viện công lên tới 110% trong khi bệnh viện tư chỉ hoạt động với 60% năng lực, có ý kiên cho rằng việc giảm tải hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bệnh viện công chuyển người bệnh sang bệnh viện tư.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 01:16

Thịt không nguy hiểm như thuốc lá!
Thịt không nguy hiểm như thuốc lá!

(Dân trí) - Gần đây nhiều tờ báo đã đưa tin về một nghiên cứu cảnh báo rằng chế độ ăn nhiều thịt nguy hiểm ngang với hút thuốc lá. Nhưng một số chuyên gia dinh dưỡng lại không tin vào giả thuyết này.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 11:21

Sứ mệnh thiêng liêng của những người chuyển, trao ánh sáng
Sứ mệnh thiêng liêng của những người chuyển, trao ánh sáng

Họ mang những tấm lòng thiện nguyện của những con người đầy tình yêu thương nhân thế dù ra đi vẫn muốn sẻ chia cả đôi mắt - hạt ngọc ánh sáng - lại cho thế gian, giúp bừng dậy ánh sáng cho những kiếp người đang mông lung trong bóng tối, đã được chuyển trao trọn vẹn.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 11:00

TPHCM: Miễn giảm phí khám thai cho người nghèo
TPHCM: Miễn giảm phí khám thai cho người nghèo

(Dân trí) - Những người thuộc diện hộ nghèo sẽ được giảm 100%; hộ cận nghèo được giảm 50% chi phí khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Đây là chính sách nhân văn trong chương trình giảm nghèo tăng hộ khá của thành phố giai đoạn 2014 đến 2015.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 08:42

Bé 10 tuổi không bắt được mạch do sốc sốt xuất huyết nặng
Bé 10 tuổi không bắt được mạch do sốc sốt xuất huyết nặng

Tuần qua, khoa Hồi sức bệnh viện Nhi đồng 1, tiếp nhận em N. H. Tr. (10 tuổi, ngụ tại Bình Tân, TPHCM), nhập viện trong tình trạng tím tái, mạch không bắt được, huyết áp không đo được.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 07:37

Hơn 3.000 người bị chó mèo nghi dại cắn mỗi năm
Hơn 3.000 người bị chó mèo nghi dại cắn mỗi năm

(Dân trí) - Gần 10 năm tại Nghệ An đã có 43 trường hợp tử vong do bệnh dại. Hàng năm có trên 3.000 người phải đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh dại và huyết thanh kháng dại do bị chó, mèo nghi dại cắn, gây tổn thất về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 05:18

Hơn 700 người tham gia hiến máu tình nguyện
Hơn 700 người tham gia hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Ngày 14/3, Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương triển khai khởi động chiến dịch hiến máu tình nguyện năm 2014.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 04:53

Bé sơ sinh suýt mất mạng vì “lang vườn”
Bé sơ sinh suýt mất mạng vì “lang vườn”

Thấy cháu Q.M. có triệu chứng hơi thở khò khè, ho, người thân của cháu Q.M. đã đón “lang vườn” về trị bệnh bằng cách dùng thuốc không rõ nguồn gốc để rơ lưỡi móc nhớt đồng thời cắt 4 dấu trên bụng bé với lý do “để cho bé không bị vặn mình”.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 04:10