ĐBSCL:

Tập trung chống dịch tả lợn Châu Phi… nhưng không “tẩy chay” thịt lợn

Dân trí Hiện các tỉnh miền Tây đang quyết liệt phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, ngành thú y siết chặt các xe vận chuyển lợn qua các cửa ngõ giao thông, tiến hành phun thuốc sát trùng, khử độc. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “5 không” để phòng chống dịch. Ngành chức năng cũng kêu gọi người dân không “tẩy chay” thịt lợn, vì bệnh này không lây cho người.

Theo Cục Thú Y (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính đến 5/3, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở chính tỉnh của Việt Nam và đã có hơn 6.400 con lợn đã bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Do dịch tả lợn châu phi hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc để phòng trị, khi lợn đã nhiễm bệnh, tỷ lệ chết 100% vì vậy công tác phòng chống được đặt lên hàng đầu.

Tại An Giang, ngày 1/3, UBND tỉnh đã ban bành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn Châu Phi, nhằm chủ động ngăn chặn kịp thời, phát hiện sớm và hạn chế thiệt hại cũng như hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, góp phần phát triển chăn nuôi ổn định.

Ngay sau đó, ngành thú y An Giang thực hiện nhiều công tác, như thông tin truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ báo đài địa phương đến trung ương; tập huấn công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cho hộ chăn nuôi, in phát 10.000 tờ rơi cho người dân, 1.000 áp phích giúp người dân nhận diện đặc điểm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, triệu chứng bệnh và đường truyền lây bệnh… và số điện thoại đường dây nóng để người dân báo dịch.

1.jpg

Cán bộ thú y Trạm Kiểm dịch đấu mối giao thông tỉnh An Giang (ngã 3 phà Vàm Cống ) tiến hành phun thuốc  sát trùng, khủ độc xe tải vận chuyển lợn vào tỉnh An Giang

Tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “5 không”: không giấu dịch, không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, không giết mổ tiêu thụ thịt lợn bệnh, thịt lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt.

Ông Trần Tiến Hiệp – Chi Cục trưởng Chi Cục Thú y An Giang, cho biết: “Hiện nay từ tỉnh đến các huyện, xã đã có Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lơn Châu Phi. Riêng ngành thú ý tỉnh, tại các trạm kiểm dịch, cửa ngõ giao thông, cừa khẩu đều có cán bộ túc trục 24/24 để kiểm tra, phun thuốc khử trùng, khử độc các phương tiện vận chuyển lợn ra vào tỉnh An Giang. Vì con người và phương tiện là hai yêu tố quan trọng làm lây lan bệnh trên diện rộng, do đó khi ngành chức năng kiểm tra chặt các phương tiện vận chuyển lợn thì ý thức của người dân, nhất là các hộ chăn nuôi thực hiện nguyên tắc “5 không” sẽ góp phần ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi”.

Ngoài công tác phòng chống dịch, An Giang còn lên kịch bản xử lí khi có dịch xảy ra. Cụ thể như: dự trù số lượng lợn nhiễm bệnh, cách tổ chức tiêu hủy, khoanh vùng ổ dịch và cách thức vận chuyển xử lí lợn bệnh; chính sách hỗ trợ cho người dân…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang có 113.000 con lợn, với số lượng này bình quân một ngày đêm An Giang nhập khoảng 700 con lợn từ các địa phương khác. Cũng theo ngành Thú Y An Giang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn An Giang chưa phát hiện lợn nhiễm bệnh tai xanh, lở mồm long móng hay dịch tả Châu Phi.

lon ra dao.JPG

Riêng các phương tiện tàu, chở lợn ra các đảo của huyện Kiên Hải, huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bố trí lực lượng kiểm tra nghiêm ngặt; tăng cường kiểm tra phun thuốc khử trùng, khử độc tàu thuyển, xe vận chuyển lợn

Còn tại Kiên Giang, địa phương hiện có 340.000 con lợn, tuy nhiên mỗi tháng Kiên Giang phải nhập thêm khoảng 5.000 con lợn. Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đang tập trung nhiều lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, tích cực tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, nhất là các hộ chăn nuôi, mua bán, các lò giết mổ. Đối với người dân tuyệt đối không giấu dịch, mua bán vận chuyển lợn chết, hoặc vứt lợn chết ra môi trường…Tăng cường công tác thanh kiểm tra tại các chợ, lò giết mổ, tổ chức phun thuốc, khử trùng.

Chi Cục thú y tỉnh KIên Giang đã thành lập 5 tổ kiểm dịch lưu động; bố trí cán bộ túc trực 24/24 tại các trạm kiểm dịch, cửa khẩu, siết chặt công tác kiểm dịch, phun thuốc khử trùng, khử độc các xe vận chuyển lợn… Đồng thời, Kiên Giang còn thành lập 2 tổ ứng phó nhanh nhằm đôn đốc, giám sát, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên các địa bàn huyện. 

Với địa phương có nhiều đảo, cửa khẩu quốc tế nên công tác kiểm dịch của Kiên Giang có nhiều khó khăn, đặc biệt là ở các xã đảo, nhất là ở huyện đảo Phú Quốc vì gần như thịt lợn nhập 100% từ đất liền qua đường hàng không, đường biển...

2.jpg

Đới với các tỉnh có đường biên giới, cửa khẩu quốc tế, Bộ đội biên phòng tăng cường công tác kiểm tra xử lí các trường hợp vận chuyển lợn, thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn không đúng qui định

Trong khi đó tại Đồng Tháp, mặc dù đến thời điểm hiện tại ngành chức năng tỉnh chưa ghi nhận trường hợp lợn chết liên quan đến dịch tả lợn Châu Phi nhưng trong công tác phòng chống dịch tả, Đồng Tháp lo lắng khi lực lượng cán bộ thú y ở cấp xã không còn, trong khi lâu nay lực lượng này mỏng, thiếu…

Nhưng với quyết tâm cao độ trong công tác phòng chống dịch tả Châu Phi, UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo yêu cầu nhiều ngành tham gia vào công tác phòng chống dịch. Trong đó, Sở NN&PTNT làm  nòng cốt, tăng cường cán bộ từ Chi Cục Thú y xuống các huyện, phối hợp với Phòng NN&PTNT, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân biết dấu hiệu lợn bệnh, nhận diện dịch tả Châu Phi và áp dung ngay biện pháp “5 không”;

Với ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch, tổ chức phun thuốc khử trùng, độc tại các cơ sở nuôi tập trung, chợ mua bán thịt lơn, đặc biệt là siết chặt các phương tiện vận chuyển lợn qua các cửa ngõ ra vào Đồng Tháp, tiến hành kiểm dịch, phun thuốc sát trùng, khử độc các phương tiện này.

Theo ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp, thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ, kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc; các trường hợp giết mổ lậu, sản phẩm động vật không có dấu kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh của cơ quan thú y. Để phòng ngừa dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện các cửa ngõ vào tỉnh được lực lượng thú y tăng cường để kiểm tra, giám sát.

Hiện tại Đồng Tháp có 250.000 con lợn, với số lượng lợn này hàng năm Đồng Tháp xuất bán ra nhiều tỉnh. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng lợn từ các tỉnh miền Đông vận chuyển lợn vào Đồng Tháp để bán. Do đó, ngành thú ý Đồng Tháp đặc biệt chú tâm, kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn từ các địa phương khác vào Đồng Tháp, tiến hành phun thuốt sát trùng, khử độc nghiêm ngặt.

Hiện nay, nhiều tỉnh miền Tây tập trung tuyên truyền sâu rộng cho người dân và các cấp chính quyền hiểu rõ, không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Đồng thời các tỉnh huy động cả lực lượng Bộ đội Biên phòng, tuyên truyền cho người dân biên giới về tác hại việc vận chuyển lợn; kiểm tra bắt giữ các vụ vận chuyển lợn nhập lậu, sản phẩm từ lợn. Ngành chức năng cũng kêu gọi người dân không “tẩy chay” thịt lợn vì dịch tả lợn Châu Phi không lây truyền qua người.

“Sau đợt giá thịt lợn giảm giá sâu, nhiều hộ chăn nuôi bể nợ vì thua lỗ. Sau khi giá lợn ổn định trở lại, nhiều hộ dân vay tiền, nuôi lợn để mong lấy lại chút vốn. Nhưng bây giờ, nếu người dân quay lưng với thịt lợn, giá lợn tiếp tục giảm, người chăn nuôi chúng tôi sẽ lãnh đủ, tiếp tục thu lỗ, vỡ nợ…”.  Một hộ chăn nuôi ở An Giang, chia sẻ.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Đột nhập lò mổ heo lậu trong đợt dịch tả heo
Đột nhập lò mổ heo lậu trong đợt dịch tả heo

UBND quận Gò Vấp quyết tâm xử lý dứt điểm gần 30 lò mổ heo lậu trên địa bàn để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi.

Thứ hai, 11/03/2019 - 04:32

Ninh Bình: Cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi không lan rộng
Ninh Bình: Cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi không lan rộng

(Dân trí) - Ngày 10/3, UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết, đã công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, tập trung công tác phòng chống dịch, cấp bách không chế dập dịch không để lan rộng trên địa bàn.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:38

Cách nào giúp trẻ Việt hay ăn, chóng lớn, không suy dinh dưỡng, thấp còi?
Cách nào giúp trẻ Việt hay ăn, chóng lớn, không suy dinh dưỡng, thấp còi?

(Dân trí) - Tại Việt Nam, tỷ lệ thấp còi suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi chiếm khoảng 23,8%, tỷ lệ nhẹ cân chiếm 13,8%. Như vậy, cứ bốn trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị thấp còi và suy dinh dưỡng.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:17

Doanh nghiệp dược trong nước hội đủ điều kiện để vươn ra thế giới?
Doanh nghiệp dược trong nước hội đủ điều kiện để vươn ra thế giới?

(Dân trí) - Hai chứng nhận Japan-GMP và PIC/S-GMP quốc tế chính là ‘tấm vé thông hành’ giúp Dược Hậu Giang mở rộng ‘cánh cửa lớn’ xuất khẩu vào thị trường quốc tế.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 02:00

Kem xóa xăm có hiệu quả không?
Kem xóa xăm có hiệu quả không?

(Dân trí) - Tôi rất muốn xóa một số hình xăm trên người. Tôi xem quảng cáo thấy có loại kem xóa xăm. Vậy kem này có hiệu quả không?

Chủ nhật, 10/03/2019 - 01:40

Chuyên gia đánh giá thế nào về Sâm nhung cường lực Tuệ Linh?
Chuyên gia đánh giá thế nào về Sâm nhung cường lực Tuệ Linh?

(Dân trí) - Sâm nhung cường lực Tuệ Linh liệu có tăng cường sinh lý và thể lực của nam giới tốt như lời quảng cáo? Hãy xem đánh giá của các Chuyên gia Dược học về sản phẩm này!

Chủ nhật, 10/03/2019 - 01:00

Bé 2 tuổi suýt chết vì sặc bỏng ngô
Bé 2 tuổi suýt chết vì sặc bỏng ngô

(Dân trí) - Một bé trai hai tuổi đã suýt chết vì ăn bỏng ngô sau khi một hạt ngô bị mắc kẹt trong phổi, gây nhiễm khuẩn phát triển thành viêm phổi.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:34

Hàng chục heo chết dưới hồ nước: Kiến nghị điều tra
Hàng chục heo chết dưới hồ nước: Kiến nghị điều tra

(Dân trí) - Ngày 9/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa) đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, hàng chục con heo chết bị vứt ra môi trường tại huyện Cam Lâm không phải heo chăn nuôi trên địa bàn huyện này.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:25

Nguy kịch vì uống rượu ngâm hạt gấc để chữa đau lưng
Nguy kịch vì uống rượu ngâm hạt gấc để chữa đau lưng

(Dân trí) - Uống rượu ngâm hạt gấc để chữa bệnh đau lưng, một người phụ nữ tại Quảng Bình đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:14

Hai chiến sĩ công an kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
Hai chiến sĩ công an kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Nhận được thông tin có bệnh nhân suy thận chuẩn bị tiến hành chạy thận nhưng sức khỏe rất yếu, cần được truyền máu nhóm AB gấp, hai chiến sĩ công an ở Hà Tĩnh khẩn trương tới bệnh viện hiến máu. Nhờ hành động kịp thời đó mà bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 03:22

Quảng Ninh: Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, tỉnh ban hành công điện khẩn
Quảng Ninh: Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, tỉnh ban hành công điện khẩn

(Dân trí) - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Đông Triều, có nguy cơ lây lan và bùng phát dịch trên toàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh chiều nay (9/3) đã ban hành công điện khẩn về việc tập trung khống chế bệnh dịch trên.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:18

Bị máy cuốn nát bàn tay khi đang xay thịt nấu ăn
Bị máy cuốn nát bàn tay khi đang xay thịt nấu ăn

(Dân trí) - Trong lúc xay thịt nấu ăn cho trẻ, một nữ nhân viên tại một trường học ở TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị máy xay cuốn nát cả bàn tay.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Y tế: Dịch sởi bùng phát là do hậu quả của lỗ hổng miễn dịch từ nhiều đời cộng lại
Bộ trưởng Y tế: Dịch sởi bùng phát là do hậu quả của lỗ hổng miễn dịch từ nhiều đời cộng lại

(Dân trí) - Không chỉ gây họa cho trẻ em, người trưởng thành cũng đang bị dịch sởi tấn công phải nhập viện điều trị. “Sởi gây bệnh cho nhiều nhóm tuổi như hiện nay là hậu quả của lỗ hổng miễn dịch từ 3 đời cộng lại trong cộng đồng và còn đe dọa những thế hệ sau”.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:47

Sàng lọc trước sinh giúp nâng cao chất lượng giống nòi
Sàng lọc trước sinh giúp nâng cao chất lượng giống nòi

(Dân trí) - Ngày 9/3, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh, sơ sinh Cần Thơ và Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện đề án sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh gia đoạn 2013-2018.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 04:19

Hơn 18 nghìn ca nghi sởi trong cả nước, Bộ Y tế ráo riết yêu cầu phòng chống dịch
Hơn 18 nghìn ca nghi sởi trong cả nước, Bộ Y tế ráo riết yêu cầu phòng chống dịch

(Dân trí) - Từ tháng 10/2018 bệnh sởi bắt đầu gia tăng. Tính đến nay cả nước ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 2.924 trường hợp mắc sởi dương tính được xác định tại 56 tỉnh, thành phố, hiện số mắc vẫn chưa có xu hướng giảm.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:11

Nhiều ráy tai có đáng lo?
Nhiều ráy tai có đáng lo?

Cháu trai tôi có rất nhiều ráy tai. Cháu hay khó chịu, ngoáy tay vào tai vì ngứa ngáy. Xin hỏi nhiều ráy tai có phải là vấn đề cần đến khám bác sĩ?

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:22

Bé 8 tuổi tím tái vì đồ chơi xếp hình lọt vào phế quản
Bé 8 tuổi tím tái vì đồ chơi xếp hình lọt vào phế quản

(Dân trí) - Trong lúc chơi lego xếp hình, cậu bé Nguyễn Quang D. (8 tuổi, ngụ tại Bình Dương) sơ ý ngập đồ chơi nên bị sặc vào phổi.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:38

Tung tin sai sự thật, chủ Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami bị cơ quan chức năng "sờ gáy"
Tung tin sai sự thật, chủ Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami bị cơ quan chức năng "sờ gáy"

(Dân trí) - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã có giấy mời chủ sở hữu trang Facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami đến làm việc để làm rõ thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi mà trang này đã đăng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:26

BV Bắc Hà ký kết hợp tác chuyên sâu về y tế với BV Nhi Trung ương
BV Bắc Hà ký kết hợp tác chuyên sâu về y tế với BV Nhi Trung ương

(Dân trí) - Sáng ngày 7/3/2019, tại khách sạn Pullman Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chuyên môn y tế giữa Bệnh viện Nhi Trung Ương và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 05:30

Nhân viên công ty có sản phẩm giảm cân bị thu hồi gọi điện tư vấn “trúng” Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm
Nhân viên công ty có sản phẩm giảm cân bị thu hồi gọi điện tư vấn “trúng” Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 8/3, trước giờ họp, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong bất ngờ nhận được cuộc điện thoại tư vấn giảm cân của nhân viên tự giới thiệu “Trung tâm giảm cân bà Dung tại Hà Nội” - vốn là một sản phẩm đã bị Bộ Y tế thu hồi giấy phép lưu hành.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:46

Nuốt khó, đau ngực coi chừng bị co thắt tâm vị
Nuốt khó, đau ngực coi chừng bị co thắt tâm vị

(Dân trí) - Nuốt khó, nôn ói, đau vùng thượng vị sau ăn suốt cả năm dẫn tới sụt cân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các kết quả kiểm tra của bác sĩ xác định bệnh nhân bị co thắt tâm vị, được chỉ định nội soi qua đường miệng cắt cơ vòng dưới thực quản.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:29

Ho sặc sụa suốt 3 năm vì xương cá lọt vào phế quản
Ho sặc sụa suốt 3 năm vì xương cá lọt vào phế quản

(Dân trí) - Suốt 3 năm qua, người đàn ông 55 tuổi phải sống chung với những cơn ho sặc sụa, đàm nhớt, đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra bệnh. Sau khi kiểm tra hình ảnh, bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra mảnh xương cá từ phế quản của ông.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:18

Nam sinh lớp 6 bị đứt gần lìa cánh tay khi đi bắt chuột
Nam sinh lớp 6 bị đứt gần lìa cánh tay khi đi bắt chuột

(Dân trí) - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng vừa tiếp nhận và xử lý kịp thời nối cánh tay trái cho một em học sinh lớp 6 do bị tai nạn khi đi bắt chuột ngoài đồng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:34

Bộ Nông nghiệp đề nghị xử lý nghiêm việc đăng thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi
Bộ Nông nghiệp đề nghị xử lý nghiêm việc đăng thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin chính sách về diễn biến dịch tả lợn châu Phi và xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:19