Thứ tư, 14/06/2017 - 16:33

Tập Yoga: Những lưu ý cơ bản để đạt được sức khỏe và phúc lạc

Dân trí

Yoga đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, thu hút nhiều đối tượng tham gia, từ người già đến trẻ em, với nhiều trường phái khác nhau. Tuy nhiên, dù tập theo cách nào, các chuyên gia hàng đầu về Yoga Ấn Độ cũng khuyên nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau:

Tập Yoga: Những lưu ý cơ bản để đạt được sức khỏe và phúc lạc - 1

Các nguyên tắc cơ bản của yoga

Theo Ủy ban chuyên gia Yoga Ấn Độ (21 chuyên gia hàng đầu), yoga tác động ở cấp độ thân thể, trí óc, cảm xúc và năng lượng của con người.

Do đó, mỗi hệ thống Yoga hình thành đều sẽ nằm trong một hay cả 4 loại với các tên gọi: Karma Yoga (vận dụng cơ thể) - Jnana Yoga (vận dụng trí óc) - Bhakti (vận dụng cảm xúc) - Kriya Yoga (vận dụng năng lượng).

Và mỗi cá nhân là một sự kết hợp độc nhất của 4 yếu tố trên dưới sự hướng dẫn của guru (sư phụ).

Đáng chú ý, trong tất cả mọi chú giải của yoga đều nhấn mạnh đến tính thiết yếu của việc thực hành dưới sự hướng dẫn của 1 guru, chứ không phải là sự tự tập luyện.

Tác dụng của Yoga

Về cơ bản, Yoga là con đường giải phóng mọi kiềm tỏa. Tuy nhiên, nghiên cứu y học trong những năm gần đây đã khám phá ra nhiều lợi ích thẻ chất và tinh thần do Yoga đem lại, được kiểm chứng bằng trải nghiệm của hang triệu người luyện tập bộ môn này.

Một mẫu nghiên cứu nhỏ của Viện Yoga quốc gia Ấn Độ Morarji Desai thực hiện cho thấy:

Yoga tốt cho sức khỏe thể chất, chức năng cơ xương và sức khỏe tim mạch

Yoga có tác dụng tốt trong việc kiểm soát các bệnh đái tháo đường, rối loạn hô hấp, huyết áp cao, huyết áp thấp và các rối loạn của cơ thể do lối sống

Yoga điều tiết các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Chuẩn bị trước khi tập

Chọn nơi yên tĩnh với tinh thần và cơ thể thư thái Tập khi chưa ăn gì hoặc sau khi ăn nhẹ. Uống một chút mật ong pha với nước ấm nếu thấy mệt Nên để rỗng bàng quang và ruột trước khi tập yoga Nên dùng thảm hay chăn mỏng khi tập luyện Mặc quần áo nhẹ, thoải mái giúp cơ thể chuyển động được Không tập khi đang mệt, đau ốm, vội vã hay căng thẳng Tham khảo bác sĩ nếu có bệnh mãn tính, bị đau, hay vấn đề về tim Hỏi ý kiến chuyên gia Yoga nếu có thai hay đang kỳ nguyệt san

Trong khi tập

Lời thỉnh nguyện trước khi tập sẽ tạo môi trường tốt cho đầu óc thư giãn Tập chậm rãi, thư thái, luôn ý thức về cơ thể và nhịp thở Không nín thở nếu không có hướng dẫn Luôn thở qua đường mũi, trừ khi có hướng dẫn khác Không căn cứng cơ thể hay giật mạnh cơ thể bất cứ lúc nào trong khi tập luyện Luyện tập theo khả năng bản than Kiên trì và luyện tập đều đặn mới có kết quả tốt Luôn nhớ những chống chỉ định trong tập Yoga Kết thúc tập yoga bằng thiền định

Sau tập:

Tắm sau tập 20-30 phút

Ăn sau tập 20 – 30 phút

Tóm lại, Yoga là quá trình tạo nên một cơ thể và trí óc, làm bàn đạp chứ không phải rào cản cho cuộc sống dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.

Ngày hội Yoga quốc tế lần 2 (21/6/2016) tại Hà Nội
Ngày hội Yoga quốc tế lần 2 (21/6/2016) tại Hà Nội

Ngày Yoga quốc tế lần 3 tổ chức tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ

Đại sứ Ấn Độ, ông P. Harish, cho biết, Ngày Yoga quốc tế (21/6) lần thứ 3 do Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức sẽ diễn ra vào 7 - 9h tối ngày 17/6 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ thay vì sân vận động Hàng Đẫy như mọi năm.

Mục đích là để có nhiều người dân được tiếp cận với bộ môn thú vị này hơn.

“Sự chia sẻ này sẽ mang lại cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh cho nhiều người”, ông Vũ Bình, Phó vụ trưởng vụ Văn hóa và Unesco (MOFA) cho biết tại họp báo.

Ngoài đồng diễn yoga, sẽ có biểu diễn của của Đoàn Đông Bắc Ấn độ và đoàn nghệ thuật Việt Nam.

Ngày Yoga Quốc tế cũng sẽ được tổ chức tại TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Nghệ An, Vĩnh Phúc….

Trần Phương

Mail: tranthuphuong@dantri.com.vn