Thứ sáu, 14/02/2014 - 17:08

Tây Ninh xuất hiện ổ dịch chết hơn 300 con gia cầm

Dân trí

Ngày 13/2, Tây Ninh lại xuất hiện thêm một hộ chăn nuôi có hàng trăm con gà chết hàng loạt, nghi ngờ là do cúm gia cầm.

Ổ dịch nghi cúm gia cầm trên xuất hiện tại xã Trí Bình, huyện Châu Thành. Tại dây, chủ hộ đang nuôi gần 1.000 con gà (loại 2 tháng tuổi và 4 tháng tuổi). Đến ngày 11/2 số gà trên đột nhiên phát bệnh và chết hơn 300 con. Ngay sau khi phát hiện, cơ quan thú y Tây Ninh đã đến lấy mẫu gửi về cơ quan thú y vùng VI xét nghiệm, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số gà còn lại đang được chăn nuôi tại đây.

Ngoài ra, cơ quan thú y Tây Ninh cũng tiến hành tiêu độc sát trùng chuồng trại của hộ chăn nuôi này và khu vực xung quanh; hướng dẫn các hộ chăn nuôi không mua bán, vứt xác gia cầm bệnh chết ra môi trường. Cơ quan thú y địa phương cũng đạo yêu cầu tiến hành tiêm phòng bao vây dịch ở xã Trí Bình.

Mấy ngày tết trên địa bàn xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành cũng đã xuất hiện tình trạng thả xác vịt chết xuống kênh trôi nổi khắp nơi gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch sang các hộ khác, gây thiệt hại rất lớn cho bà con chăn nuôi.

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, việc một số người dân trong tỉnh vứt xác gia súc, gia cầm xuống sông, suối, kênh, rạch, ao, hồ làm gia tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh, ảnh hưởng đến vệ sinh, môi trường và sức khỏe nhân dân.

Trước tình hình trên, ngày 14/2, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành văn bản yêu cầu Thủ trưởng các Sở-ngành và Chủ tịch UBND các huyện-thành phố khẩn trương ngăn chặn tình trạng vứt xác gia súc, gia cầm bừa bãi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được chỉ đạo thực hiện các biện pháp xử lý xác gia súc, gia cầm bằng các biện pháp chôn hoặc đốt đúng quy định, bảo đảm an toàn và không gây ô nhiễm môi trường. Sở Y tế theo dõi và có biện pháp bảo vệ sức khỏe người thu gom, xử lý xác gia súc, gia cầm.

Công an tỉnh được giao nhiệm vụ tổ chức điều tra, phát hiện các đối tượng vứt xác gia súc, gia cầm xuống sông, suối, kênh, mương, ao, hồ; xử lý theo quy định và nêu tên trên phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, ngăn chặn các hành vi thiếu ý thức, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Theo Chi cục Thú y Tây Ninh, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại hộ ông Diễn (xã Hòa Hội, huyện Châu Thành) vào ngày 27/1. Tính đến nay thì toàn tỉnh đã có 4 hộ chăn nuôi có gà, vịt mắc cúm gia cầm trên địa bàn 2 huyện là Bến Cầu và Châu Thành. Tổng số gà, vịt chết và bị tiêu hủy ở 4 hộ chăn nuôi này là gần 3.000 con.

Tuyết - Nguyên - Đại Hòa