Thứ năm, 23/05/2019 - 20:14

Té vào bồn nước mắm, người làm công bỏng nặng

Dân trí

Nước mắm vừa nấu sôi được bơm lên bồn chứa, trong lúc lao động do sơ ý ông Ngọc Th. trượt chân té vào bồn. Nạn nhân đã phải nhập viện trong tình trạng bỏng nặng từ chân lên bụng đang được bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực.

Tai nạn hi hữu xảy đến với ông Nguyễn Ngọc Th. (58 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Được biết, trước khi tai nạn xảy ra, ông Ngọc Th. đi làm mướn cho một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại địa phương. Sau quá trình ngâm ủ mắm sẽ được nấu và lọc để cho ra nước mắm thành phẩm.

Té vào bồn nước mắm, người làm công bỏng nặng - 1

Tai nạn bỏng rất nguy hiểm thường để lại di chứng nặng nề, cộng động phải đặc biệt cảnh giác phòng tránh

Sau quá trình nấu, nước mắm từ các nồi lớn được bơm vào bồn chứa chờ nguội để chuyển sang công đoạn đóng chai. Trong lúc làm việc do mất tập trung, ông Ngọc Th. đã bị trượt chân vào bồn chứa nước mắm nấu sôi vừa được bơm lên. Được những người làm cùng nhanh chóng kéo ra ngoài nhưng cơ thể nạn nhân từ vùng bụng trở xuống đã bị bỏng nặng.

Sau khi được cấp cứu tại bệnh viện địa phương, nạn nhân tiếp tục phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Qua thăm khám, bác sĩ xác định người bệnh bị bỏng 46% thân và 2 chân. Tình trạng bỏng nước mắm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng khiến việc chăm sóc vết thương trở nên khó khăn hơn. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực bằng kháng sinh, khi qua được giai đoạn nhiễm trùng sẽ được cắt lọc hoại tử, ghép da.

Để tránh những tai nạn tương tự có thể xảy ra, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng trong quá trình làm việc cần phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động. Mức độ nguy hiểm của bỏng nước mắm sẽ giai tăng vì nguy cơ bội nhiễm khiến tình trạng bỏng diễn tiến nặng thêm.

Khi không may gặp tai nạn tương tự, nạn nhân và người sơ cứu tại hiện trường cần bình tỉnh dùng nước sạch (không sử dụng nước đá) dội liên tục lên vùng cơ thể bị bỏng của người bệnh trong vòng 30 phút. Cùng với việc dội nước, nạn nhân cần được kết hợp làm sạch cơ thể giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng hoại tử.

Vân Sơn