Thứ ba, 14/01/2020 - 08:34

Thái Lan phát hiện một du khách Trung Quốc nhiễm virus lạ

Dân trí

Một phụ nữ Trung Quốc đã bị cách ly tại Thái Lan do nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ đang hoành hành tại TP Vũ Hán của Trung Quốc.

Trong số 12 hành khách bị cách ly kể từ ngày 3/1, kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy một phụ nữ 61 tuổi ở Trung Quốc đã mang một chủng coronavirus mới. Người phụ nữ ngay lập tức đã được cách ly, điều trị và hiện có đủ sức khỏe để về nhà.

"Việc phát hiện một bệnh nhân nhiễm virus lạ cho thấy hệ thống theo dõi của chúng tôi có hiệu quả. Chúng tôi tự tin rằng có thể quản lý tình hình", Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul nói.

Thái Lan phát hiện một du khách Trung Quốc nhiễm virus lạ - 1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xác nhận rằng đây là trường hợp đầu tiên ở Thái Lan nhiễm virus mới trên.

WHO cho biết có thể sẽ sớm tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về sự lây lan của virus mới. Ngoài ra, không có gì đáng ngạc nhiên khi virus mới này đã lan ra ngoài Trung Quốc.

Khả năng có các trường hợp khác được xác định ở các quốc gia khác là không bất ngờ. Vì thế, WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát và chuẩn bị tích cực cho mọi tình huống.

WHO họ đã ban hành hướng dẫn về cách phát hiện và điều trị cho những người bị nhiễm virus mới. Hiện WHO chưa đưa khuyến nghị nào cụ thể nào đối với khách du lịch hoặc hạn chế thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra cũng chưa có bằng chứng rõ ràng về lây truyền từ người sang người.

Chính quyền Thái Lan đang tăng cường giám sát tại các sân bay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tuần tới, khi hàng trăm ngàn khách du lịch Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ghé thăm. Thái Lan đón khoảng 10 triệu khách du lịch Trung Quốc mỗi năm.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus lạ là một người đàn ông 61 tuổi. Loại virus này cùng một gia đình với virus SARS đã cướp đi tính mạng của hàng trăm người hơn một thập kỷ trước.

Cho đến nay 41 người đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi lạ tại TP Vũ Hán, Trung Quốc, trong đó 7 người trong tình trạng nguy kịch, theo cơ quan y tế TP Vũ Hán.

Virus corona là một họ virus lớn có thể gây nhiễm trùng từ cảm lạnh thông thường đến Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Một số loại virus gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, trong khi một số - như loại gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) - thì nghiêm trọng hơn nhiều.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố này trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. 

Hà An (theo Reuters, AFP)