‘Thần chết’ từ các máy X-quang

Hàng ngàn máy X-quang lâu năm đang được sử dụng tại các phòng khám là một trong những nguồn gây nguy hại đến sức khỏe người dân.

Sau khi Pháp Luật TP.HCM thông tin vụ “Người dân quanh Trung tâm Y khoa Hòa Hảo kêu cứu” , nhiều người dân ở một số nơi khác cũng lo ngại bị ảnh hưởng sức khỏe từ máy chụp X-quang của các phòng khám nằm ngay trong khu dân cư.

Có giấy phép nhưng hết hạn

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi tới phòng chụp X-quang của BS Nguyễn Tiến Hương (738 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM). Tại đây, BS Hương cho biết phòng chụp có giấy phép sử dụng nhưng... đã hết hạn từ tháng 10-2015. Khi chúng tôi hỏi giấy phép hoạt động X-quang của Sở Y tế TP, ông Hương lục lọi tìm kiếm một hồi rồi nói không thấy.

Theo ThS Vũ Xuân Đán, Trưởng khoa Vệ sinh lao động-Sức khỏe trường học thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM, máy chụp X-quang là thiết bị cổ điển nhất được ngành y tế dùng trong chẩn đoán hình ảnh. Hiện nay các thiết bị hiện đại hơn như MRI (máy chụp cộng hưởng từ) và CT-scanner (chụp cắt lớp) tương đối đắt tiền và đòi hỏi những điều kiện kỹ thuật cao hơn nên chỉ các bệnh viện lớn mới trang bị. Các phòng khám đa khoa, phòng chẩn đoán hình ảnh ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM chủ yếu sử dụng máy X-quang.

“Công nghệ X-quang sử dụng tia X là một dạng sóng điện từ có bức xạ năng lượng cao, có khả năng gây ion hóa vật chất có thể nguy hiểm đối với sức khỏe con người” - ông Đán cho biết.

Một bác sĩ của BV Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết thêm hiện nay còn nhiều nơi, đặc biệt ở các bệnh viện cấp huyện và các phòng khám tư, các chỉ tiêu an toàn bức xạ của các phòng chụp X-quang như diện tích phòng đặt máy chụp, tường trát barit, cửa chắn chì, buồng điều khiển, kính chì ô quan sát, chất lượng máy cũng như phương tiện phòng hộ cá nhân... đều không đạt chuẩn.

Giấy phép sử dụng phòng chụp X-quang của BS Nguyễn Tiến Hương đã hết hạn từ tháng 10-2015. Ảnh: TRẦN NGỌC
Giấy phép sử dụng phòng chụp X-quang của BS Nguyễn Tiến Hương đã hết hạn từ tháng 10-2015. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bắt buộc kiểm định một lần/năm

BS Đỗ Quốc Hiệp, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM, cho biết trước khi đưa vào sử dụng, máy X-quang phải được Sở Khoa học và Công nghệ cấp phép sử dụng, Trung tâm Hạt nhân TP.HCM đánh giá an toàn bức xạ, sau đó đến lượt Sở Y tế TP.HCM thẩm định và cấp phép hoạt động.

Cơ sở y tế phải thực hiện việc kiểm định đối với các thiết bị bức xạ được sử dụng tại cơ sở mình như sau:

a. Trước khi đưa vào sử dụng lần đầu tiên;

b. Định kỳ mỗi năm một lần đối với thiết bị xạ trị, thiết bị chụp cắt lớp vi tính CT-scanner, thiết bị X-quang tăng sáng truyền hình và định kỳ hai năm một lần đối với các thiết bị X-quang chẩn đoán trong y tế khác kể từ ngày đưa vào sử dụng;

c. Sau khi lắp đặt lại hoặc sửa chữa thiết bị.

Thông tư liên tịch 13/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ,

Bộ Y tế quy định về đảm bảo an toàn bức xạ trong y tế

Tuy nhiên, thực tế có một số phòng khám trên địa bàn TP sử dụng máy chẩn đoán hình ảnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân như X-quang, CT hay MRI… nhưng chưa được Sở Y tế phê duyệt. Lãnh đạo Sở đã có chỉ đạo phòng y tế các quận/huyện phối hợp với các phòng chức năng và Thanh tra Sở kiểm tra việc này. Cơ sở nào không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn sẽ bị xử lý.

ThS Vũ Xuân Đán lưu ý thêm, thiết bị X-quang phải được kiểm định mỗi năm một lần do đơn vị được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay do dịch vụ kiểm tra chất lượng máy X-quang còn thiếu, cơ sở có thiết bị X-quang chưa được kiểm định thì Sở Khoa học và Công nghệ vẫn cấp phép nếu hội đủ điều kiện.

Cũng theo ThS Đán, phòng X-quang có thể đặt trong khu dân cư nhưng phải thỏa mãn điều kiện che chắn bức xạ. Phải đảm bảo suất liều bức xạ (không tính phông bức xạ tự nhiên) ở sát tường, sát cửa ra vào không lớn hơn 0,5 μSv/giờ (micrô sivơ/giờ) nơi có người ngồi chờ hoặc không lớn hơn 3/10 liều giới hạn đối với nhân viên bức xạ (3 μSv/giờ) nơi chỉ có nhân viên bức xạ làm việc.

“Trường hợp phòng X-quang nằm kẹp giữa hai nhà có người ở thì suất liều bức xạ ở tất cả điểm đo trong không gian bao quanh phòng X-quang, kể cả ở sát tường phải bằng phông bức xạ tự nhiên” - ông Đán giải thích.

Không lạm dụng chẩn đoán hình ảnh

Khi diện tích phòng chụp quá nhỏ so với tiêu chuẩn, tức dưới 25 m2, ngoài lượng bức xạ được chiếu vào phần cơ thể cần chụp, bệnh nhân còn phải chịu thêm một phần bức xạ tán xạ. Việc để mất an toàn bức xạ sẽ gây tác dụng xấu đối với sức khỏe con người nhưng đến mức độ nào, xác suất bị ung thư ra sao thì không ai dám khẳng định.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị nhiễm xạ từ sự lạm dụng máy móc chẩn đoán hình ảnh (thời gian chụp, số lần chụp), kể cả chụp X-quang, CT-scanner... Hiện nay nhiều nơi do muốn nhanh thu hồi vốn mua các thiết bị nên các bác sĩ đã chỉ định chụp quá tần suất cần thiết đối với bệnh nhân. Trong trường hợp này, bức xạ nếu tập trung trong thời gian ngắn sẽ gây tổn hại đối với các tổ chức cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng.

ThS VŨ XUÂN ĐÁN, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM

Theo Trần Ngọc

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Ngăn chặn hơn 3 tấn chân gà bẩn chuẩn bị lên bàn nhậu
Ngăn chặn hơn 3 tấn chân gà bẩn chuẩn bị lên bàn nhậu

(Dân trí) - Trong khi làm nhiệm vụ lực lượng Hải quan và Bộ Đội biên phòng (Đội Kiểm soát liên hợp số 1, tỉnh Quảng Ninh), đã bắt giữ xe tải vận chuyển hơn 3 tấn chân gà bẩn đang được đối tượng mang đi giao trả cho chủ hàng để đưa đến các quán ăn cho dân nhậu.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:04

Phụ huynh lơ là, liên tiếp 2 trẻ nhỏ chết đuối thương tâm
Phụ huynh lơ là, liên tiếp 2 trẻ nhỏ chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Vừa chập chững những bước đi đầu đời, bé trai đã bị té xuống ao nuôi tôm, một trường hợp khác đang cũng bị cắm đầu vào xô nước. Sự sơ ý trong việc phòng tránh tai nạn và thiếu kiến thức sơ cứu ban đầu của người lớn khiến con trẻ chết tức tưởi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:24

Giải tỏa nỗi lo chậm tăng cân, suy dinh dưỡng trong giai đoạn vàng
Giải tỏa nỗi lo chậm tăng cân, suy dinh dưỡng trong giai đoạn vàng

Chậm tăng cân, suy dinh dưỡng là hệ quả của việc cơ thể không cung cấp đủ năng lượng, thiếu hụt các dinh dưỡng và vi chất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Để cải thiện được tình hình đòi hỏi sự kiên nhẫn của ba mẹ cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học, đúng cách.

Thứ ba, 07/06/2016 - 03:05

Hạ thân nhiệt cứu bệnh nhân bị điện giật chết lâm sàng
Hạ thân nhiệt cứu bệnh nhân bị điện giật chết lâm sàng

(Dân trí) - Bị điện giật khi đang làm việc trên công trường xây dựng, nam thanh niên rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Tại bệnh viện, bằng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động, bác sĩ đã giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng chết não.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:16

14 cuộc phẫu thuật, cứu bệnh nhân bị “nướng tái” toàn thân
14 cuộc phẫu thuật, cứu bệnh nhân bị “nướng tái” toàn thân

(Dân trí) - Nam bệnh nhân lửa xăng thiêu sống, gây bỏng nặng toàn thân, trải qua hơn 3 tháng chiến đấu với sốc bỏng, nhiễm trùng và 14 cuộc phẫu thuật, bác sĩ đã giữ được sinh mạng cho người bệnh. Đây là một trong những trường hợp bỏng rất nặng, may mắn được cứu sống.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:34

Vụ bác sĩ viện K bị “tố” nhận phong bì: Mời công an phối hợp điều tra
Vụ bác sĩ viện K bị “tố” nhận phong bì: Mời công an phối hợp điều tra

(Dân trí) - Ngày 6/6, lãnh đạo bệnh viện K cho biết, phía bệnh viện đã mời công an phối hợp điều tra vụ việc bác sĩ bệnh viện cầm cả xấp phong bì của người nhà bệnh nhân.

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:43

Hà Nội: Xe khách chở hơn nửa tấn thịt bốc mùi hôi thối
Hà Nội: Xe khách chở hơn nửa tấn thịt bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe khách vi phạm luật giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện 9 bao tải chứa thịt đã bốc mùi hôi thối.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:31

Đừng lạm dụng nước hầm xương!
Đừng lạm dụng nước hầm xương!

Chị Ng.T.D (27 tuổi, nhân viên văn phòng; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cao 1,55 m, ông xã cũng chỉ hơn 1,6 m nên từ khi con trai ra đời, việc cải thiện chiều cao cho con luôn là mối quan tâm của 2 vợ chồng.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:51

Vì sao thanh thiếu niên bị mạng xã hội “mê hoặc”?
Vì sao thanh thiếu niên bị mạng xã hội “mê hoặc”?

(Dân trí) - Ngày nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những cậu bé, cô bé dán mắt vào điện thoại thông minh để tham gia, theo dõi hoạt động của các mạng xã hội. Nghiên cứu mới đã tìm ra bằng chứng có thể giải thích tại sao thanh thiếu niên lại bị các trang mạng xã hội này “mê hoặc”.

Thứ hai, 06/06/2016 - 01:48

Vụ nhân viên y tế bị chồng cũ thiêu sống: Nạn nhân đang nguy kịch
Vụ nhân viên y tế bị chồng cũ thiêu sống: Nạn nhân đang nguy kịch

(Dân trí) - Ngày 6/6, thông tin từ BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho hay, bệnh viện đang cứu chữa tích cực cho một trường hợp bị bỏng rất nặng. Nạn nhân là chị Phạm Thị Thu Th.(30 tuổi), nhân viên y tế công tác tại bệnh viện Đa khoa, khu vực Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:05

Thiết bị chẩn đoán sốt rét trong 5 giây
Thiết bị chẩn đoán sốt rét trong 5 giây

(Dân trí) - Với suy nghĩ chẩn đoán chính xác trong 5-7 ngày đầu tiên khi chưa xuất hiện triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, thanh niên John Lewwandowski đã sáng chế ra chiếc hộp test nhanh trong 5 giây với mức chi phí rẻ đang ngạc nhiên.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:02

Khám phá những thói quen hằng ngày của bác sĩ tim mạch
Khám phá những thói quen hằng ngày của bác sĩ tim mạch

(Dân trí) - Bệnh tim là căn bệnh giết người lớn nhất tại Mỹ, nhiều hơn tất cả các loại ung thư cộng lại. Dưới đây là những thói quen của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch để bảo vệ trái tim của mình.

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp tục điều chỉnh viện phí từ tháng 8/2016
Tiếp tục điều chỉnh viện phí từ tháng 8/2016

(Dân trí) - Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, lộ trình từ nay đến cuối năm 2017 việc đưa lương nhân viên y tế vào giá viện phí sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và dự kiến chia thành 5 đợt.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 03:26

Chỉ cần 3 ngụm rưỡi!
Chỉ cần 3 ngụm rưỡi!

Nhiều người cứ tưởng ăn uống món gì “muốn cho nên thuốc phải nhiều mới hay” nên có khuynh hướng uống trà, thường khi là trà xanh, mỗi ngày cả lít! Khỏe đâu chưa thấy chỉ thấycàng lúc càng đông số bệnh nhân tăng chất sắt trong máu, trong gan.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 01:37

Ánh nắng giúp đêm ngủ ngon
Ánh nắng giúp đêm ngủ ngon

(Dân trí) - Những nghiên cứu mới nhất đã giúp làm sáng tỏ quốc gia nào ngủ nhiều nhất, quốc gia nào ngủ ít nhất, điều gì quy định giấc ngủ và giới nào có xu hướng ngủ nhiều hơn.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 08:28

Bác sĩ bật mí cách vận động giúp duy trì sức khoẻ tim mạch
Bác sĩ bật mí cách vận động giúp duy trì sức khoẻ tim mạch

(Dân trí) - Bệnh tim là căn bệnh giết người lớn nhất tại Mỹ, nhiều hơn tất cả các loại ung thư cộng lại. Dưới đây là những thói quen vận động của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch để bảo vệ trái tim của mình.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:46

Nắng nóng, trẻ có thể tử vong vì sai lầm sau của cha mẹ
Nắng nóng, trẻ có thể tử vong vì sai lầm sau của cha mẹ

Sốc nhiệt vốn được coi là “tử thần” của nắng nóng. Trẻ có thể tử vong vì những sai lầm của cha mẹ mà nhiều người không để ý.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:20

9 động tác cho vòng ba săn chắc
9 động tác cho vòng ba săn chắc

(Dân trí) - Cơ vùng mông là nhóm cơ lớn nhất của cơ thể. Khi cơ mông chắc khỏe, bạn không chỉ có vòng ba quyến rũ mà còn có hông vững chắc hơn, cột sống ổn định hơn và bạn sẽ thực hiện tốt hơn những công việc thường ngày.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 04:31

Quảng Bình: Trẻ em và người già nhập viện tăng cao vì nắng nóng
Quảng Bình: Trẻ em và người già nhập viện tăng cao vì nắng nóng

(Dân trí) - Vài ngày trở lại đây, nắng nóng tại Quảng Bình đã khiến nhiều người ngã bệnh, nhất là người già và trẻ em. Theo ghi nhận tại một số bệnh viện ở TP Đồng Hới, số người nhập viện vì bệnh hô hấp và tiêu chảy, huyết áp, tim mạch… có chiều hướng gia tăng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:03

Tác hại khôn lường từ việc ăn 3 que kem liền một lúc
Tác hại khôn lường từ việc ăn 3 que kem liền một lúc

Ăn 3 que kem liền một lúc có thể nguy hiểm đến tính mạng đặc biệt là đối với trẻ em. Chuyện nghe có vẻ khó tin nhưng có thật. Đã có trường hợp em bé 7 tuổi suýt tử vong vì ăn một lúc 3 que kem.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:37

Bình Định: Người dân nói không với sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Bình Định: Người dân nói không với sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Thời gian qua, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang là vấn đề lo ngại, gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi, thậm chí đến tính mạng con người.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:06

Thể thao, giải pháp giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng
Thể thao, giải pháp giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng

(Dân trí) - Hội thao dành riêng cho trẻ tự kỷ vừa được tổ chức lần đầu tiên tại TPHCM. Cùng với học tập, các chuyên gia hỗ trợ cho nhóm trẻ kém may mắc khi phải chứng tự kỷ đánh giá, thể thao là giải pháp tốt để giúp trẻ tự tin hòa nhập cộng đồng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 01:08

Vụ bác sĩ nhận phong bì: Người tung clip chủ động gọi Giám đốc bệnh viện
Vụ bác sĩ nhận phong bì: Người tung clip chủ động gọi Giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Sáng 4/6, TS Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, người đưa clip về sai phạm nhận phong bì của bác sĩ viện K đã chủ động gọi cho giám đốc thông báo về đoạn clip và từ chối gặp mặt khi được đề nghị.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:40

Vòng bụng tỉ lệ thuận với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Vòng bụng tỉ lệ thuận với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Những nam giới có vòng bụng lớn hơn sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nhiều hơn, một nghiên cứu chỉ rõ.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:01