Thứ hai, 03/06/2019 - 07:54

Thanh Hóa: Dân ngăn cản không cho tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi ở trong thôn

Dân trí

Gần 20 con lợn chết vì dịch tả lợn châu Phi bị nhiều người dân ở thôn 6 xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) tụ tập ngăn cản không cho tiêu hủy ở trong thôn, đến tận 16h sau số lợn chết này mới được đưa đến địa bàn khác để tiêu hủy.

Ngày 2/6, lãnh đạo UBND xã Quảng Nhân xác nhận, tại địa bàn vừa xảy ra một vụ việc vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng chống dịch tả lợn châu Phi. 

Thanh Hóa: Dân ngăn cản không cho tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi ở trong thôn  - 1

Dân tập trung ngăn cản không cho tiêu hủy lợn trên địa bàn.

Theo thông tin từ cán bộ thôn 6 (xã Quảng Nhân), chiều 31/5, có 3 gia đình trong thôn đến báo dịch, với tổng số lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi là 38 con. Trong đó, có 16 con bị chết.

Ban chỉ đạo chống dịch của xã Quảng Nhân đã chỉ đạo phải tiêu huỷ chôn lấp số lợn này trong phạm vi của thôn. Tuy nhiên, một bộ phận người dân thôn 6 đã không đồng ý, tụ tập, tìm mọi cách ngăn cản việc tiêu huỷ. Thậm chí, họ còn phá hỏng lốp xe chở lợn.

Thanh Hóa: Dân ngăn cản không cho tiêu hủy lợn dịch tả châu Phi ở trong thôn  - 2

16h sau khi lợn chết mới được đưa đến thôn khác để tiêu hủy.

Hậu quả là 16 con lợn bị chết do dịch tả lợn Châu Phi đã không được tiêu huỷ kịp thời, phải nằm lại tại nhà văn hóa thôn trong tình trạng phủ bạt sơ sài, không được phun tiêu độc khử trùng.

Ngay cả khi chính quyền chọn một địa điểm ở cánh đồng, cách khu dân cư cả trăm mét phù hợp với việc tiêu hủy nhưng một số người dân trong thôn vẫn kiên quyết ngăn cản.

Ông Nguyễn Quang Cao, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 6 cho biết: "Thấy tình hình căng thẳng, tôi đã báo cáo lên xã đề nghị có biện pháp hỗ trợ. Khó quá thì phải nhờ đến lực lượng công an huyện về can thiệp. Tuy nhiên, nhiều giờ sau đó, xã mới có phương án tìm địa điểm ngoài thôn 6 để tiêu thụ".

Theo đó, gần 16 giờ đồng hồ sau, UBND xã Quảng Nhân mới tìm được địa điểm ngoài phạm vi thôn 6, cách địa điểm dịch hơn 2km và tổ chức tiêu hủy số lợn bị dịch.

Đáng nói, khi vận chuyển đi, chiếc xe chở lợn bệnh này không được phun tiêu độc khử trùng, phủ bạt sơ sài và không có lực lượng chức năng đi cùng. Không những vậy, việc tiêu hủy lợn được đào ngay tại một mương nước không có bạt, không có thuốc khử trùng, chỉ rải một ít vôi bột.

Ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Quảng Nhân khẳng định, do vắng cán bộ nên lực lượng tiêu hủy làm chưa chuẩn, xã sẽ yêu cầu làm lại ngay.

Được biết, theo quy định phòng chống dịch tả lợn châu Phi từ Trung ương là việc tiêu hủy lợn bệnh sẽ được thực hiện ngay trên địa bàn có dịch, nghiêm cấm đưa lợn bệnh ra khỏi địa bàn để tiêu hủy. Như vậy, với cách làm của xã Quảng Nhân, địa điểm được chọn và quy trình tiêu hủy lợn dịch tại xã này đã vi phạm nghiêm trọng quy định, hướng dẫn của cơ quan thú y.

Bình Minh